Tư duy tích cực thế gian

Chào các bạn,

Tư duy tích cực thế gian là mình dịch cụm từ worldly positive thinking. Worldly là thuộc về thế gian – khi nói đến worldly, người ta nói đến thế gian, khác với tâm linh, Trời Đất.

Tư duy tích cực thế gian là tư duy tích cực dạy bạn tham sân si của thế gian, như làm thế nào để có nhiều tiền, nhiều quyền lực, nhiều danh tiếng, nhiều tài sản, nhiều sắc đẹp, nhiều hấp dẫn… Nói chung là tập trung vào chính bạn, con người vị kỷ của bạn. Đó chính là chấp ngã của Phật gia, đó là của tôi, do tôi, vì tôi, phục vụ tôi.

Các bạn đã biết rồi. Nếu ai đó chỉ một người mà bạn biết là vị kỷ động trời và nói: “Anh ấy rất tư duy tích cực,” có lẽ bạn sẽ cho rằng người nói ấy đang bị điện mát ấm đầu. Người vị kỷ không thể xem là tích cực được. Vị kỷ là tiêu cực, ai cũng biết như vậy.

Cho nên, các “tư duy tích cực thế gian” tập trung vào thỏa mãn lòng tham của bạn phải được gọi là tư duy tiêu cực. Các bạn học các môn đó, bảo đảm là các bạn tập trung mạnh hơn vào chính mình, vị kỷ hơn, và tham sân si hơn. Càng học càng tồi. Nói thẳng ra là càng học càng thất bại, vì tiêu cực luôn mang đến thất bại, không hôm nay thì một ngày nào đó trong tương lai. Rất nhiều bạn đã có kinh nghiệm học mãi nhưng chẳng thấy được gì cả rồi.

Có một chân lý mà chẳng thầy tư duy tích cực thế gian nào nói với bạn. Đó là: tham sân si làm bạn tiêu cực và tồi tệ và thất bại; và quý vị cũng chẳng bao giờ nói đến đức hạnh làm người.

Yêu người, khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng – các đức hạnh làm người – là con đường thành công. Các quý vị thế gian cho rằng bạn chỉ cần kiên trì và tập trung và tư duy thường về điều mình muốn để hấp dẫn nó, thì mình sẽ được nó. Các điều này có thể đúng, nhưng nó không nói đến mặt kia của nó. Ví dụ: Bạn lúc nào cũng nghĩ về tiền, và do đó bạn luôn nghĩ về các phương cách kiếm tiền, và bỏ mọi thời gian và công sức để kiếm tiền ngày đêm, và bạn có được nhiều tiền. Nhưng bạn bỏ bê không màng gì đến vợ bạn và chẳng quan tâm đến giáo dục con cái. Rốt cuộc con cái bạn thành du đãng, trộm cắp. Vợ bạn ly dị bạn. Vậy mấy đồng bạc bạn kiếm được có nghĩa gì? Nếu bạn học tư duy “tích cực” của thế gian, thì thường là như thế. Bạn có thể được 1, nhưng mất 10. Thế là thành công hay thất bại?

Tâm linh tích cực, dựa vào trái tim linh thiêng của bạn, dựa vào các đức hạnh làm người, là tư duy tích cực 100%, sẽ đưa đến thành công cho bạn dù bạn định nghĩa thành công là gì. Nếu kinh doanh bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, nhưng gia đình bạn sẽ được ấm cúng, yên bình, và con cái tử tế. Không phải mất gia đình để “thành công” về tiền.

Có sự khác biệt cực lớn giữa tích cực và tiêu cực, vị tha và vị kỷ, đức hạnh và tội lỗi. Một đằng đưa đến thiên đàng và thành công; một đằng đưa đến địa ngục và thất bại.

Các bạn đừng chọn sai đường. Thế giới lầm than vì thế giới đi sai đường, vì mọi người chạy theo các thầy tư duy “tích cực” thế gian.

Hãy suy ngẫm về mọi điều bạn học, để biết tốt xấu mà chọn lựa. Rất nhiều thầy sai, một số thì cố tình sai vì lừa lọc, một số chẳng biết mình sai, vì si mê. Nếu bạn là học trò thì phải biết chọn thầy.

Chúc các bạn luôn thông thái và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tư duy tích cực thế gian”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s