Chúa và sống tốt

Chào các bạn,

Đây cũng là một trường hợp lẫn lộn giữa nguyên nhân và hậu quả: Người ta thường nói, mình cần sống tốt để chết sẽ được gặp Chúa trên Thiên đàng. Sống tốt là nguyên nhân và được gặp Chúa là hậu quả. Sống tốt để được gặp Chúa.

Lẫn lộn giữa nguyên nhân và hậu quả là lỗi lầm thường trực của con người trong mọi chuyện. Ví dụ: Con bạn hư nên bạn đánh, hay vì bạn đánh con nên con bạn hư? Đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả? Thời không tới với bạn nên bạn không phất lên được, hay vì bạn không chịu phất nên chẳng bao giờ thời tới?

Bài này mình lấy một ví dụ trong văn hóa Kitô giáo để nói chuyện với người Kitô giáo, nhưng nó là một ví dụ quan trọng trong cách sống trong mọi trường phái tâm linh. Ví dụ: Bạn cố gắng sống tốt để thành Phật, hay bạn xem bạn đã là Phật (đang thành) nên bạn sống tốt?

Chúng ta lầm lẫn nguyên nhân và hậu quả rất thường xuyên. Trong trường hợp ta đang nói về Chúa, vấn đề không phải là sống tốt để được gặp Chúa. Sự thật phải là “Có Chúa để được sống tốt”. Có Chúa là nguyên nhân và sống tốt là hậu quả.

– Chúa luôn có đó trong lòng bạn. Bạn có đếm xỉa tới Chúa không là do bạn. Nhưng Chúa luôn ở trong bạn, chỉ chờ bạn chào hỏi để nói chuyện với bạn và giúp đỡ bạn.

– Khi bạn có Chúa, tức là khi bạn bắt đầu nói chuyện thân thiết với Chúa trong bạn, bạn sẽ có được sức mạnh để sống tốt. Không có Chúa, rất khó cho bạn sống tốt, vì bản chất con người vốn yếu kém, dễ sa ngã và làm bậy. Sống tốt thì khó, sống tồi thì dễ.

Chính vì sự thật như thế mà Chúa Giêsu nói đến 2 Điều Răn Lớn (Two Great Commandments): Thứ nhất, yêu Chúa; thứ hai, yêu người. (“Love the Lord your God with all your heart and with all your soul and with all your mind. This is the first and greatest commandment. And the second is like it: Love your neighbor as yourself.” (Matthew 22:37-39).

Quan sát thứ tự của hai Điều Răn Lớn: Yêu Chúa đi trước, Yêu người theo sau.

Sở dĩ bạn cần yêu Chúa trước vì bạn cần có Chúa để bạn có được sức mạnh. Rồi sau đó bạn sẽ có đủ sức mạnh để yêu người – người dễ thương, người dễ ghét, người thánh thiện, người tội lỗi, người xấu, người tốt, người yêu Chúa, người chống Chúa, người giữ luật, người phá luật, người cứu người, người giết người, người hiền hậu, kẻ côn đồ…

Nếu bạn không có Chúa trước, bạn chẳng thể có đủ sức mạnh để yêu người, vì rất nhiều người tồi tệ, chẳng thể yêu nổi.

Các bạn, bạn đã luôn có Chúa trong lòng, chẳng cần phải đợi đến chết mới gặp Chúa. Chúa đang ở trong lòng bạn chờ bạn nói chuyện. Nói chuyện với Chúa rồi, nối kết với Chúa rồi, bạn sẽ tự nhiên có sức mạnh để yêu người, để sống thánh thiện tốt lành.

Thiên hạ đảo ngược thứ tự nguyên nhân và hậu quả, cố gắng sống tốt mãi (để hòng gặp Chúa) mà sống tốt không được, vì không nối kết chặt chẻ với Chúa trước để có sức mạnh mà sống tốt.

Các bạn, con người thường đảo lộn nguyên nhân và hậu quả như thế: Tôi không tin nên tôi không luyện tâm, hay vì tôi không luyện tâm nên tôi không tin? Bà xã tôi dốt nên tôi không cho bà ấy làm gì cả, hay vì tôi không cho bà xã tôi làm gì cả nên bà ấy dốt?

Chúng ta lẫn lộn nguyên nhân và hậu quả mỗi ngày, nhiều chuyện trong một ngày. Chúng ta lẫn lộn nhiều hơn và thường hơn ta có thể thấy. Nếu cần quan sát và suy nghĩ, có lẽ điều bạn cần quan sát và suy nghĩ nhiều nhất mỗi ngày là cái gì là nguyên nhân và cái gì là hậu quả trong mọi vấn đề bạn gặp trong ngày.

Chúc bạn luôn nắm chắc nguyên nhân và hậu quả. Chúc bạn Yêu Chúa để Yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Chúa và sống tốt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s