Một lời hẹn thủy chung, từ Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi

🌹 Lần ra Hà Nội công tác đầu năm 2014, tôi tình cờ gặp nhóm thành viên Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi. Ða số họ là giáo chức về hưu, do bà Nicole Trampoglieri là Chủ tịch, đang thực hiện một số chương trình thiện nguyện tại quận Ðống Ða.

Bà Nicole Trampoglieri, chủ tịch Hội Hữu Nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi, tặng hoa cho học sinh khuyết tật học giỏi

🎋 Nghe giới thiệu tôi là một “ma xó” ở Tây Nguyên, nhóm Hội Hữu nghị cho biết họ muốn đến thủ phủ cà phê nước Việt, nơi có nhiều di sản văn hóa Pháp, nhưng còn ngần ngại rắc rối về thủ tục an ninh. Nếu được, bà Nicole đề nghị nhờ tôi “bắc cầu” hướng dẫn mọi thứ tại Buôn Ma Thuột, và tạo điều kiện cho nhóm tham gia thực hiện một phần việc từ thiện nho nhỏ trên vùng đất mới.

Hàng trăm cháu được trao học bổng trong mỗi buổi lễ

🤩 Khi đó tôi đang là Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên. Và Ban đại diện chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức trao học bổng Ðọt Chuối Non lần thứ Năm. Nghe tôi giới thiệu về chương trình chuyên nâng đỡ những học sinh đặc biệt hiếu học, hiếu thảo này, Hội Hữu nghị nhất trí nhận lời tài trợ mỗi năm 10 suất, mỗi suất 2 triệu đồng. Số tiền không lớn, nhưng niềm vui lan tỏa được ý nghĩa của chương trình học bổng bé nhỏ này sang tận trời Âu, khiến tôi ấm lòng.

Đoàn đến từ cuối tỉnh Đắk Nông chụp ảnh với NB HTN Trưởng BTC Chương trình học bổng

🌹 Tháng 11/2014, đoàn của Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi lần đầu tiên đến Ðắk Lắk, gồm thủ thư Evelyne Boscheron mắt xanh biếc tóc đỏ xù, tiến sĩ môi trường Eric Marazanoff tráng kiện vui tính, ông Raymond Trampoglieri thường trực kính đen chống gậy dò đường, và bà Nicole Trampoglieri Chủ tịch Hội nhanh nhẹn tinh tế mọi nơi, mọi lúc.

Chị em

🌹 Ngay lần trao trực tiếp học bổng đầu tiên, ấn tượng sâu sắc về tính nhân văn của chương trình, phát biểu trước cử tọa dự lễ, bà Nicole đã cam kết: Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi chỉ là một hội nhỏ, nhưng đoàn hứa tài trợ học bổng dài lâu cho chương trình, “cho đến khi nào còn có thể”.

Hội Hữu nghị chuyển khoản

💐”Cho đến khi nào còn có thể”, là đến khi nào? Hầu hết thành viên của Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi đều là những cựu giáo chức đã trên dưới 80 tuổi, tài chính không mấy dồi dào, nhiều ông bà không có con cái, sức khỏe cũng không còn được như xưa. Tuy vậy, từ đó tới nay, Hội đã đều đặn tài trợ học bổng hằng năm cho chương trình học bổng Đọt Chuối Non. Kể cả lần nước Pháp xảy ra vụ khủng bố đẫm máu giữa Paris, là thành phố lân cận thị trấn Choisy Le Roi.

Các nhà tài trợ rất yêu mến nhà báo Hoàng Thiên Nga

🌾Thấm thoắt, 8 năm đã trôi qua. Bây giờ tôi đang cùng Hội Từ Tâm Đắk Lắk chuẩn bị lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 16. Đợt này, Hội sẽ trao 100 suất học bổng cho 100 trò nghèo hiếu học, hiếu thảo do ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Lắk giới thiệu. Bà Nicole-Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi vẫn giữ đúng lời hẹn ngày nào, đã chuyển tiền qua cô con gái nuôi Bích Thủy, nhờ cháu đổi từ đồng Euro sang tiền Việt, vẫn đủ 10 suất học bổng, dù mỗi suất đã tăng từ 2 triệu đồng năm nọ, lên 3 triệu đồng từ 2 lần trao gần đây.

🌷 Biết nói gì cho trọn tình quý mến, lòng tri ân của chúng tôi với bà Nicole Trampoglieri, với những nhà giáo nhân ái của Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi, yêu người vô điều kiện từ nơi vùng đất Choisy Le Roi xa xôi ấy ???

Nhà báo Hoàng Thiên Nga
19 Tản Đà, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
0905.799788 ; 0982.220265

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Một lời hẹn thủy chung, từ Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi”

  1. Cảm ơn chị Thiên Nga, “ma xó” Tây Nguyên với tình yêu, tấm lòng và nhiệt huyết của chị dành cho học bổng Đọt Chuối Non trong suốt nhiều năm qua. Chúc chị và gia đình mùa Giáng Sinh an lành, đón năm mới nhiều niềm vui ❤

    e. Hằng

    Thích

  2. Cảm ơn em Thu Hằng với lời chúc Noel ấm đẹp cho chị nhé. Chị cũng chúc em luôn vui khỏe, yêu đời. *** Anh Hoành ơi, em không nói thì anh cũng biết em luôn quên mật khẩu hay quy trình các loại 💝💝💝

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s