Học phát triển cá nhân

Chào các bạn,

Hồi nhỏ mình, có lẽ như tất cả các bạn, tìm đọc đủ sách về học làm người, nghệ thuật xử thế và ngoại giao, quản lý và lãnh đạo. Và mình có khá lên một chút, nhưng chỉ là vài mm và mình chẳng hiểu tại sao đọc sách thì như rừng mà thực hành thì chẳng thấy được gì. Và sách viết nhiều quá, đọc cũng chẳng nhớ hết là mình đọc gì.

Sau này mình hiểu ra là các sách phát triển cá nhân (personal development) đó đều viết rất manh mún: (1) Viết về một chuyện nhỏ xíu, như là bắt tay chào hỏi, với cả chục công thức mình không thể nhớ hết, (2) lấy bên ngoài là chính – mọi thứ là cử động tay chân mồm mép bên ngoài – chẳng nói gì về tâm trí bên trong của mình, và (3) hoàn toàn không có một nền tảng hay một nguyên lý gì chung cho toàn bộ sách phát triển cá nhân – mọi thứ cứ như là lục bình trôi rời rạc trên dòng sông. Nghĩa là bạn đọc nhiều nhưng chẳng có một hệ thống kiến thức chung để mà có thể hiểu sâu và nhớ.

Tâm con người làm chủ mọi tư duy và hành động của người đó. Dạy cách sống mà không lấy tâm làm chủ thì dạy được gì? Cứ như là dạy tay chân, mà không dạy cái đầu, làm toán.

Lấy quản lý làm ví dụ. Các sách và chương trình dạy quản ly dạy bạn đủ mọi thứ, như là tuyển nhân viên, đặt mục tiêu cho nhân viên, định giá nhân viên, communication trong nhóm, phân chia nhiệm vụ, mọi chương trình computer cần thiết để hỗ trợ công việc, tiếp xúc với khách hàng, nhận ý kiến nhân viên… Nhưng điều quan trọng nhất trong quản lý và lãnh đạo là chính con người bạn, thì chẳng ai nói đến. Yếu tố đầu tiên của lãnh đạo là một trái tim nhân ái và trung tín với mọi người. Khi mọi người chung quanh mến và yêu bạn, bạn sẽ là lãnh đạo giỏi – dù chuyên môn kỹ thuật bạn không giỏi thì những người thân tín của bạn sẽ giỏi cho bạn.

Nếu lấy con người mình làm chính thì (1) viết sách chẳng dài được để mà bán, vì kiến thức chỉ có một câu, như là “Bạn cần khiêm tốn, thành thật và yêu người.” Chấm hết. Và (2) bạn phải thực hành câu đó rất tốt, và đó là điều khó khăn chẳng mấy ai muốn làm.

Tâm làm chủ. Tâm bạn làm chủ mọi tư duy và hành động của bạn. Nếu tâm bạn tốt, mọi tư duy và hanh động của bạn sẽ tốt, và tự nhiên đó là lãnh đạo.

Cho nên, nếu bạn muốn phát triển cuộc đời và sự nghiệp của bạn, hãy tập trung vào tâm trí bạn – trong tương quan với chính bạn và với mọi người: khiêm tốn, thành thật, yêu người. Và thực hành ba điều này đến độ cực đoan, một chiều, đối với tất cả mọi người, tại mọi nơi, mọi lúc.

Và đó là thái độ và tư duy lãnh đạo.

Chúc các bạn tập trung vào trái tim của chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học phát triển cá nhân”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s