Thưởng thức những khác biệt

Chào các bạn,

Thiên hạ thường có thói quen chỉ trích nhau, tránh xa nhau và đôi khi đánh nhau, vì có nhiều khác biệt với nhau, cho dù đó là văn hóa, tôn giáo, chủng tộc, vùng miền, giai cấp hay ý thức chính trị. Điều này thì có lẽ chúng ta thấy thường quá rồi, chẳng cần phải giải thích nhiều. Ngay cả xem bóng đá, fans Hải Phòng có thể đánh nhau với fans Hà Nội. Có gì là lạ?

Thế giới thường như thế. Lấy cái khác nhau ra để mà chỉ trích và thanh toán nhau. Nhưng đó có thể là dấu vết của thời ăn lông ở lỗ còn dư lại cho đến ngày nay. Quan sát các con vật, một bầy sư sử chẳng hạn. Mỗi bầy có một giang sơn riêng. Con vật của bầy này đi lạc vào lãnh thổ bầy kia là bị đánh đuổi, không chạy là bỏ mạng. Tại sao như thế dù rằng hai bên cũng đều là sư tử, có thể nói cùng “ngôn ngữ”? Mình đoán có lẽ đó là lý do ổn định an ninh cho bầy đàn. Mỗi bầy đều đã có trật tự quy củ và cung cách làm việc cho mọi thành viên trong bầy, bảo đảm mọi việc cho mỗi thành viên để cả bầy có được an ninh, đủ thực phẩm cho từng thành viên, không bầy nào có thể vào xâm phạm và tấn công thành viên nào của bầy. Có một nhân vật lạ vào là xáo trộn tất cả mọi trật tự và quy củ, và có cơ nguy nhân vật đó là gián điệp, sẽ kéo bầy của hắn vào tấn công bộ lạc mình.

Cho nên khác nhau, dù chỉ là khác bầy, là nguy hiểm. Cần phải đánh đuổi.

Và tư duy thời còn là loài vật đó vẫn còn tồn tại khá lớn trong loài người ngày nay.

Sợ sự khác biệt là tư duy của loài vật hoang dã, nhưng loài người đã tiến xa mức hoang dã đó vài triệu năm rồi. (Xem Timeline of Human Evolution bên dưới).

Timeline of HUman Evolution

Con người ngày nay chẳng những có rất nhiều khác nhau mà mỗi người thường cố gắng biểu lộ cá tính của mình bằng đủ mọi cách để khác mọi người chung quanh, từ trang phục và trang điểm đến cách tư duy và cách sống thường nhật. Biểu lộ cá tính của mình có lẽ là xu hướng thịnh hành nhất ngày nay, dù biểu lộ cách nào và cá tính đó là gì.

Nghĩa là ngày nay chúng ta muốn khác thiên hạ, chẳng thể khác 100% nhưng ít ra cũng khác đủ để mình cảm thấy mình là mình và chẳng chỉ là một bản sao “cô gái” hay “chàng trai” của thành phố.

Mình đã muốn mình sống có cá tính, vậy thì hãy tôn trọng cá tính của người khác và khuyến khích người khác biểu lộ cá tính của họ. Nghĩa là hãy tôn trọng những khác biệt giữa người khác và mình, trân quý những khác biệt đó vì chúng giúp mình và họ biểu lộ cá tính riêng của mỗi người và, nhất là, những khác biệt đó làm cho xã hội loài người phong phú, sống động và nhiều sắc màu hơn – đó là một khu vườn đầy rẫy những kỳ hoa dị thảo, chẳng chỉ là một hai loài hoa bình thường.

Các bạn, nếu bạn đừng định giá những gì khác bạn, chỉ nhìn thế giới chung quanh – ngồi cà phê vỉa hè nhìn mọi người qua lại – thế giới với đủ mọi người khác nhau đủ kiểu đi qua trước mắt bạn, bạn sẽ thấy thế giới phong phú, sống động và nhiều sắc màu đến thế nào.

Sự khác biệt giữa chúng ta làm cho thế giới thêm phong phú, thêm sắc màu, thêm sinh động.

Hãy thưởng thức những khác biệt của nhau để thưởng thức sắc màu của thế giới và của cuộc đời.

Nếu bạn yêu thích những khác biệt giữa mọi người, bạn sẽ hấp dẫn mọi người vào bạn. (Xem Luật Hấp Dẫn). Và đó là bí quyết để chúng ta kiến tạo hòa bình và thịnh vượng cho thế giới.

Chúc các bạn luôn enjoy đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s