Phát triển trái tim mình

Chào các bạn,

Các bạn luyện tập các môn phát triển cá nhân (personal development) luôn cần có đời sống tâm linh (trái tim linh thiêng của bạn) làm nền, vì nếu không thì bạn chẳng được gì cả, tập hoài cũng vậy, chưa kể có thể càng tập càng đi lùi, vì sai đường mà không biết.

Các môn phát triển cá nhân, cho đó là ngoại giao hay dạy học hay lãnh đạo, luôn là phát triển tư duy và hành động của mình đối với mọi người khác. Và tư duy cùng hành động, tức là thái độ và tác phong, thực sự phát xuất từ trái tim mình. Tư duy thì đương nhiên là bắt đầu với trái tim, và hành động thì chỉ là lính của tư duy – tư duy bảo gì thì hành động làm nấy.

Chính vì tư duy và hành động của ta bắt nguồn từ bên trong tâm ta như thế, bạn không thể phát triển cá nhân mà không lấy trái tim làm chủ. Không thể học phát triển cá nhân bằng công thức.

Điều này thì dễ hiểu và mình lập đi lập lại rất nhiều lần. Nhưng rất nhiều bạn rất thích mì ăn liền. Chỉ thích điều gì dễ, chẳng phải học lâu hay luyện tập lâu – hôm nay đọc vài bài trên Internet, ngày mai đã thuần thục các công thức ứng xử ngoại giao, thế là xong!

Công thức ứng xử chẳng thuyết phục được ai nếu nó không được thực hành từ một trái tim sâu sắc đi ra.

Nếu các bạn thích mì ăn liền và các khóa phát triển cá nhân hứa hẹn thành tài trong ba tháng, thì các bạn đang đi sai đường và các bạn không thể có trái tim sâu sắc, vì các bạn không có chút kiên nhẫn nào. Trái tim sâu sắc đòi hỏi nhiều suy tư, nhiều thực hành, nhiều yêu thương, nhiều hiểu biết và và nhiều nhẫn nhục đối với người khác. Những điều này cần thời gian, thời gian và thời gian. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn thuần hóa trái tim mình trong trường kỳ thì bạn chẳng thể đạt được gì, ngoại trừ các công thức lăng nhăng.

Các bạn, bạn chẳng thể làm gì nếu bạn chẳng thực sự yêu người khác, hay ít nhất là quan tâm chăm sóc chân thật. Ví dụ: Nếu bạn là bác sĩ mà bạn chẳng thực sự có những quan tâm chăm sóc chân thật với các bệnh nhân của bạn, các bạn sẽ có trình độ y học của các lang băm.

Cách ứng xử của ta với đời và với người cũng như thế. Nếu ta không quan tâm lo lắng chân thật, rốt cuộc ta cũng chỉ là lang băm khoác lác với đời.

Và đời có hàng tỉ lăng băm như thế.

Chân thật yêu thương và chăm sóc đời, và bạn sẽ là bác sĩ của cuộc đời nhiều đau khổ này.

Chúc các bạn luôn phát triển trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s