Quán Chúa Phật

Chào các bạn,

Điểm chính của Kinh Vô Lượng Thọ Phật là quán Phật đẹp đẽ đứng trên toà sen để mình chiêm ngưỡng, rồi quán chính mình cũng là Phật, đẹp đẽ sáng láng như Phật Vô Lượng Thọ, và cũng đứng trên tòa sen bên cạnh Phật.

Người Kitô giáo thì dạy “chiêm ngưỡng dung nhan Chúa”, tức là nhìn hình ảnh nào đó của Chúa Giêsu trong tâm trí mình – em bé hài đồng trong máng cỏ, hay lúc ngồi vẽ dưới đất cứu người đàn bà ngoại tình, hay lúc cầu nguyện trong vườn Gethsemane trước khi bị bắt và hành hình…

Đương nhiên là pháp môn quán Phật, quán Chúa, như thế chỉ nhằm một mục đính – mình sống thế nào để sống như Phật, như Chúa. Quán mà không có quyết tâm “Tôi phải sống như Chúa, như Phật” thì chỉ như là xem video clip nào đó, chẳng nghĩa lý gì cả.

Chúa Phật chẳng chỉ để chúng ta thờ phượng. Cách thờ phượng Chúa Phật đúng cách nhất là sống như các vị đã sống.

Ở phương Tây có câu What Would Jesus Do? Nghĩa là, khi mình định làm một điều gì đó trong một hoàn cảnh nào đó, hãy thầm hỏi: “Giêsu làm gì trong hoàn cảnh này?” Rồi làm theo điều bạn nghĩ rằng Giêsu sẽ làm. Đó là sống như Giêsu sống.

Bốn chữ tắt WWJD có trên đủ loại trang sức như nhẫn, hoa tai, dây chuyền, hoặc in trên áo quần, như là những trang sức trang phục nói lên cách sống mà mình đang cố gắng noi theo (nhưng mình đang cố gắng noi theo hay đó chỉ là trang sức thời thượng và mình chẳng làm gì cả ngoại trừ trang sức như các rock stars, thì đó lại là chuyện khác).

Mọi pháp môn tu luyện phức tạp khó hiểu cũng chỉ nhắm đưa đến điều cuối cùng rất dễ hiểu này – bạn có cố gắng sống như Chúa Phật đã sống?

Vấn đề thực sự giản dị thế. Chẳng cần tốn thời giờ bàn kinh sách, thần học, hay thiền học lăng nhăng.

Nhìn Chúa Phật là làm theo các vị.

Chúc các bạn sống tâm linh tích cực tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quán Chúa Phật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s