Thắng và thua

Chào các bạn,

Thường thì chúng ta kiêu căng nhất khi ta thành công – tự thấy mình rất siêu và đứng trên đỉnh thế giới. Và đương nhiên đó là những lúc ta rất dễ rơi vào cạm bẫy “ta là nhất.”

Thực sự là ở đời có yếu tố may rủi rất lớn trong mọi việc ta làm, và người Việt hay nói: “Thời chưa tới thì chuyện gì cũng bị gãy đổ, thời tới thì lên như diều gặp gió.” Yếu tố may rủi này luôn có đó, một phần vì mọi sự ta đã làm, một phần thì do các yếu tố không biết bên ngoài, tạo nên điều không biết lớn gọi là “may” hoặc “rủi”. Ví dụ, một yếu tố không biết lớn trong vài năm nay làm cả nghìn công ty đóng cửa vĩnh viễn là Covid. Chẳng ai đã đoán được nó để mà tính toán vào phương trình kinh tế của mình.

Hoặc, bạn có một số chứng khoán của một công ty lèo xèo nào đó, mua ủng hộ bạn bè là chủ công ty và 10 năm nay nó nằm ngủ đó, có giá trị gần bằng zero. Tự nhiên bây giờ công ty đó phát minh ra một sản phẩm gì đó làm cho cổ phiếu công ty tăng giá 1000% trong vòng một năm. Các cổ phiếu trị giá 500 ngàn của bạn giờ bỗng thành 500 triệu. Đó là may mắn hoàn toàn vì bạn chẳng tính toán được gì vào phát minh bất ngờ đó.

Chính vì may rủi là chuyện không biết cho nên rất nhiều người khi thắng thì cho đó là chuyện của Trời, ân huệ trời cho, họ cảm tạ Trời và trong lòng càng nhiều khiêm tốn hơn. Xem bóng đá các bạn có thể thấy nhiều cầu thủ, nhất Nam Mỹ, mỗi khi cho bóng được vào lưới đối phương, họ quỳ xuống làm dấu thánh giá rồi chỉ một hoặc hai ngón tay lên trời. Đó là nói: “Chúa cho, không phải của tôi.”

Nếu chúng ta biết được khi ta thành hoặc khi ta bại, yếu tố may rủi luôn là một phần rất lớn trong thành bại, và nếu ta cho đó là việc của Trời, thì khi thắng ta chẳng kiêu và khi thua ta chẳng nhục.

Thắng thua ở đời thực sự chỉ là những lên xuống bình thường của con thuyền đi trên dòng nước, khi thì suôn sẻ khi thì sóng gió, tùy theo thời tiết, chẳng có gì đáng nói. Nếu phải nói một điều gì thì hãy cảm tạ Trời đã cho bạn thắng, hoặc cho bạn thua. Thua đôi khi lại là một ân huệ lớn hơn thắng rất nhiều. Nếu bạn đã sống lâu một chút, bạn hiểu điều này. Đôi khi mình thua 20 năm trước để dọn đường cho chiến thắng rất lớn hôm nay. Như là 20 năm trước không vào được trường mình muốn, chán đời nên đi vào nghiệp lính, 20 năm sau thành tướng trẻ nhất quân đội. Đời là như thế đó. Cho nên, thất bại thường cũng là ân huệ Trời ban.

Vậy thì lên cũng cảm tạ Trời và xuống cũng cảm tạ Trời. Đó là biết Trời biết ta.

Chúc các bạn luôn vững tin và khiêm tốn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thắng và thua”

  1. Thưa anh,
    Đọc bài này – em có cùng quan điểm với anh là những gì ta có là Trời ban cho, hoặc Phật / Chúa…ban cho.
    Nhưng có 1 thuyết khác, của tôn giáo khác nói rằng những gì ta có hôm nay là do những gì ta đã nỗ lực cố gắng mà có được. Bàn tay ta làm nên tất cả – tự mình quyết định số phận của mình chứ không nhờ vào đấng chủ tể nào.
    Em thấy thật mâu thuẫn anh ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s