Ý trời

Chào các bạn,

Ý trời là một từ rất thông dụng trong văn hóa Việt Nam. Nói chung là những chuyện gì nghiêm trọng, lớn lao, tốt hay xấu, mà người ta không lý giải tốt bằng lý luận thông thường, người ta thường nói: “Đó là ý trời”.

Trong một cuộc chiến chẳng hạn, bên thua cuộc thường cho là ý trời, bên thắng cuộc thì thường nói đến chiến lược thần kỳ của các tướng và tinh thần hừng hực của các chiến binh. Nhưng tùy theo văn hóa, như ở Mỹ, khi thắng trận thì thường đó là “Ý Chúa”, khi thua trận thì do mình stupid.

Anh chàng không thích người Trung chẳng hạn, tự nhiên lấy vợ Trung kỳ rặc ri, đó là “Ghét của nào Trời cho của ấy.”

Dù sao đi nữa thì chúng ta đều thấy “Ý trời” là một khái niệm được dùng rất thường xuyên trong đời sống hằng ngày của có lẽ là mọi người khắp thế giới, chỉ là đổi tên một chút: Ý Trời, Ý Chúa, Ý Allah, Ý Brahman…

Trong văn hóa Việt Nam, ý trời thường dùng nhất để giải thích cho thất bại: “Tôi đã cố gắng hết sức, nhưng thua là do ý trời.” Có lẽ đó là một câu an ủi, hay là một câu biện hộ: “Tôi thua không vì tôi lười hay dốt, mà vì ý trời.” Biện giải kiểu này thì có lẽ là tiêu cực hơn kiểu Mỹ – khi thắng thì đó là ý trời và khi thua là do mình tồi. Nghĩa là, khi tôi thắng đó là ơn Chúa, tôi chẳng có gì đáng nói. Khi tôi thua, đó là lỗi tại tôi.

Dù sao đi nữa thì ý trời là một khái niệm cực kỳ quan trọng cho đời sống tinh thần của chúng ta, dù tích cực hay tiêu cực thì ý trời luôn giúp cho con người khiêm cung khi thắng và hy vọng khi thua – nếu trời làm mình thua thì cũng có lúc trời cho mình thắng, miễn là mình làm việc hợp ý trời.

Trong thực hành “nối kết” với Chúa Phật, ý trời, từ một khái niệm chung chung trừu tượng, trở thành một tư duy đạo học/thần học cụ thể hơn rất nhiều. “Nối kết” với Chúa Phật là sống cùng với Chúa Phật và làm mọi việc cùng Chúa Phật trong ngày. Chúa Phật không còn là các khái niệm trừu tượng, mà là “người” cụ thể đồng hành với mình từng phút trong ngày.

Làm việc với Chúa Phật có nghĩa là Chúa Phật luôn là teammate làm việc với mình trong team của mình. Và đương nhiên là Chúa Phật, như là teammate của bạn, luôn cho ý kiến, tư vấn, khuyên nhủ và chỉ đường cho bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết được đâu là lời Chúa Phật, đâu là ý của bạn, vì cả hai đều ở trong đầu bạn?

Đây là một vài điểm để bạn phân biệt và kiểm chứng:

1. Bạn đã mời Chúa Phật làm việc chung với bạn về một việc cụ thể. Bạn là chủ thể tự do, các vị chẳng thể đụng vào đời bạn nếu bạn không mời cụ thể.

2. Trong việc cụ thể đó, tư duy từ Chúa Phật đến thường là tư duy hòa bình, yêu thương, nhẫn nhục. Nếu đầu bạn có tiếng “Đánh nó” thì nên cẩn thận, ngồi yên Thiền định, để nhận ra đó là lời Chúa Phật hay là lời trái tim đang nổi điên của bạn.

3. Lời Chúa Phật thường là một điều bạn chưa từng nghĩ tới, hoặc đã nghĩ tới và đã xóa khỏi đầu.

4. Lời Chúa Phật thường cho bạn cảm giác: “Wow, đây là một tư tưởng siêu phàm. Cảm ơn Chúa/Phật.” Một tư duy rất siêu phàm đến thì thường đó là tư vấn của Chúa Phật, ta nhận ra ngay đó không phải là của mình vì mình chẳng thể siêu đến thế.

Đó là kinh nghiệm của mình, vài ngàn lần rồi chứ chẳng chỉ là một hai lần, cho nên mình biết rất rõ. Mỗi ngày của mình có ít nhất là vài phép lạ xảy đến cho mình, rất ít ngày không có phép lạ nào. Ví dụ: Đang thèm ăn trái cây, nhưng làm biếng đi mua, tự nhiên có xe bán trái cây chạy ngang nhà mình. Đối với thiên hạ, đó chỉ là tình cờ. Đối với mình đó là phép lạ – Chúa Phật lo cho mình từng chuyện nhỏ như thế hằng ngày, chẳng chỉ là những chuyện lớn mỗi năm mới đến một lần. Đó là liên hệ giữa bố mẹ và con nhỏ – bố mẹ lo cho con từng ngụm nước uống đến mặc đồ gì, học trường nào.

Và khi bạn nối kết với Chúa Phật intensely như thế, thì ý trời có một ý nghĩa mới, cực kỳ cụ thể và sâu sắc – ý trời là lời Chúa/Phật chỉ đường cho bạn ăn gì, làm gì, nói gì, nghĩ gì… Và những chỉ đường đó luôn mang tính phi thường, vì tư vấn nhỏ xíu nào của Chúa Phật cũng là tư vấn phi thường ngang hàng với tư vấn lớn kiến tạo hòa bình cho cả thế giới. Lời bố mẹ nói với con về một viên kẹo hay về tương lai sự nghiệp của con sau này đều có giá trị ngang nhau – lời nào của bố mẹ cũng phi thường như nhau đối với con.

Các bạn đời sống tâm linh với Chúa Phật là đời sống cực kỳ cụ thể mỗi giây trong ngày, chẳng chỉ là các tưởng tượng trừu tượng mơ hồ.

Nhưng các bạn phải thực hành thì mới thấy.

Chúc các bạn luôn nghe được ý trời.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ý trời”

  1. Em biết ơn những bài viết của anh. Đợt này em cũng hay gặp những việc tình cờ, đọc bài của anh mới hiểu đó là ý trời, thật kỳ diệu. Em sẽ thực hành nhiều hơn, cám ơn anh rất nhiều ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s