Tự tin vào chính mình?

Chào các bạn,

Các bạn đã nghe qua nhiều lần: “Tự tin vào chính mình”. Nhưng thế nào là tự tin vào chính mình? Đại đa số người trên thế giới không tự tin vào chính mình, dù họ nghĩ là họ tự tin.

Rất khó để ai có thể tự tin thật sự. Thứ nhất, mình biết là mình yếu kém – muốn bỏ thuốc nhiều năm nay mà chẳng bỏ được, muốn tập thể dục thường xuyên nhưng không tập, muốn không khoe khoang nhưng có gì là khoe ngay, muốn ăn kiêng cho thon thả nhưng thấy bánh Chocola thì không cưỡng được, muốn không nổi nóng nhưng ai làm gì trái ý là mình thành thiên lôi… Người ta biết chính mình và vì thế mà chẳng tự tin được. Mình có cố tình lẩm nhẩm “Tôi tự tin” và hành động như người tự tin, thì cũng chỉ là tự tin vào một hai việc gì đó, như là tự tin sửa được máy computer này, nhưng vẫn không tự tin vào việc bỏ hút.

Nếu nói tự tin vào chính mình về mọi sự, về chính đời sống, thì có lẽ chúng ta có thể kết luận không sai là chẳng ai trên đời có đủ tự tin.

Và đó là điều tốt, vì đó là sự thật. Biết được sự thật về chính mình (và về con người) là một điều tốt.

Nếu ta thêm vào đó yếu tố đời vô thường, luôn thay đổi. Chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai. Nếu một điều tồi tệ nào đó xảy ra cho mình, mình có chống đỡ nổi không? Khoan nói “Được” đã. Đợi lúc bị bồ đá hay vợ bỏ thì sẽ biết. Hay bị đuổi việc. Hay bị tai nạn thành tàn phế. Lúc đó chúng ta sẽ đối diện sự thật về chính mình. Cũng như đừng nói mình trong sạch, cho đến khi mình là đại gia và thiên hạ sắp hàng nhét phong bì vào tay mình, lúc đó sẽ hay.

Cho nên biết rằng mình chẳng thể luôn tự tin vào chính mình là người thông thái. Không cần phải luôn tỏ ra vẻ “ta đây”.

Biết mình có nhiều điều yếu kém sẽ giúp chúng ta nhân bản hơn, nhân ái hơn, nhân hòa hơn. Mình cũng yếu kém như thiên hạ, vậy hãy thương mọi người. Những người tự kiêu, tức là tưởng mình là siêu, thường chẳng yêu người vì họ nghĩ rằng họ hơn tất cả “chúng sinh kia”.

Nhưng làm sao để mình thực sự tự tin trong mọi chuyện trên đời sẽ đến với mình? Các bạn câu trả lời là “Không thể” – chúng ta không thể có tự tin toàn diện.

Trong cuộc chiến tranh Nam Bắc của Mỹ, tổng thống Abraham Lincohn cầu nguyện dài giờ mỗi tối, cầu nguyện dữ dội trước khi ra một quyết định gì, vì quyết định nào cũng có thể đưa đến hàng nghìn người chết.

Chúng ta yếu kém, nhưng luôn có thể tựa vào Chúa Phật để được thêm sức mạnh, thêm can đảm, thêm lòng tin, thêm tình yêu, và nhất là được dẫn đường.

Người biết mình không tự tin toàn diện nên tập trung vào Chúa Phật toàn diện, để các vị đồng hành toàn diện với mình mỗi ngày và cầm tay dẫn dắt mình mọi lúc, khó cho mình đi lạc đường, khó cho mình làm các quyết định trật đường ray.

Khi các bạn đồng hành với Chúa Phật chặt chẽ như thế, các bạn sẽ hiểu câu nói: “Tôi chẳng thấy đường nhưng tôi đang nắm tay người dẫn đường. Chẳng có gì để lo.”

Đó là chẳng tự tin nhưng mà rất tự tin.

Các bạn nên thực hành pháp môn rất lớn mà giản dị này.

Chúc các bạn luôn tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s