Biết được đúng sai

Chào các bạn,

Chúng ta không thể biết mình nếu mình không biết thế giới quanh mình. Một đứa nhỏ lớn lên trong một vùng toàn là côn đồ, ma túy và trộm cướp, sẽ học và sống với những thứ đó, nhưng sẽ không biết đó là sai, vì không biết được vùng đó và người vùng đó đều sống sai đường. Có nghĩa là bạn sẽ không hiểu được bạn sai hay đúng nếu bạn không biết được thế giới quanh bạn sai hay đúng.

Đó là vấn đề của thế giới hôm nay, phần lớn người không biết thế giới quanh họ đúng hay sai. Ngày trước, mọi người thường biết đúng sai, nhưng ngày nay thì khác. Ví dụ: Từ xưa đến nay, các lãnh đạo trong một quốc gia thường rất tôn trọng nhau, dù là bất đồng ý với nhau nhiều chuyện, nhưng quy củ và trật tự xã hội tương kính luôn có đó để ứng xử với nhau tương kính, và do đó người dân cũng tương kính với lãnh đạo và tương kính với nhau.

Ngày nay, các lãnh đạo ở Mỹ thực sự là ứng xử với nhau như kẻ thù, kể cả côn đồ bạo động, như trong cuộc nổi loạn ở Quốc Hội Mỹ ngày Jan 6, 2021, mà hiện nay đang có cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ với rất nhiều bằng chứng là TT Trump hỗ trợ cuộc nổi loạn đó vì thất cử.

Hay, mới đây Tòa án Tối cao của Mỹ mới xóa bỏ tiền lệ Roe v. Wade, làm phá thai trở thành khó khăn hơn ở Mỹ. TT Biden, thay vì tỏ rằng “Tôi tôn trọng Tòa và phán quyết của Toà dù tôi không đồng ý với Tòa” thì lại nói: “Không nhầm lẫn gì cả. Quyết định [của Tòa] là đỉnh điểm của một cố gắng có chủ đích qua nhiều thập kỷ để đảo lộn quân bình luật pháp của chúng ta” (cứ như là Tòa án Tối cao đã có mưu đồ mấy chục năm nay), “Đây là ngày buồn thảm cho đất nước chúng ta, theo ý tôi, nhưng không có nghĩa là cuộc chiến đã xong” (cuộc chiến giữa ai với Tòa án Tối cao?), “Với phán quyết này, nhóm đa số bảo thủ của Tòa án Tối cao cho thấy họ cực đoan đến thế nào, họ xa cách đa số của đất nước đến thế nào. Họ đã làm nước Mỹ thành kẻ đứng ngoài vòng các nước tiên tiến của thế giới. Nhưng phán quyết này không phải là tiếng nói cuối cùng… Chuyện này chưa xong.” (Đọc nguyên bản lời TT Biden ở đây). Phó TT Kalama Harris thì nói chuyện trên TV là bà không tin hai Thẩm phán Tối cao Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh từ lúc bỏ phiếu chống đề cử hai vị vào Tòa án Tối cao và giờ vẫn không tin.

Nói chung là các lãnh đạo Mỹ nói về nhau như kẻ thù của nhau, kể cả khi nói về Tòa án Tối cao là nơi giải thích và phán quyết tối cao về luật pháp, chứ không phải là nơi làm chính trị. Nếu bạn không tôn trọng Tòa án Tối cao, bạn chẳng thể tôn trọng luật pháp. Những trích dẫn mình trình bày ở đây là phần lịch sự nhất. Lãnh đạo Mỹ các cấp dùng nhiều từ tồi tệ với nhau mỗi ngày, nhiều quá mình chẳng muốn trích dẫn vì quá trẻ con và nhàm chán. Lãnh đạo mà như thế thì người dân chẳng thể biết tương kính và đoàn kết để xây dựng đất nước, và chẳng biết đúng sai – thế nào để ứng xử đúng với nhau trong một đất nước.

Bên ngoài Mỹ, Nga muốn tấn công Georgia, Crimea, Ukraine thì tấn công và dùng mọi cách cực kì tàn bạo, vi phạm tất cả mọi hình tội quốc tế về chiến tranh như hình tội xâm lược, diệt chủng, hình tội chống loài người, hình tội chiến tranh… Hoàn toàn chẳng quan tâm một chút nào đến thế giới và luật pháp thế giới. TV và radio của Nga thì hồ hởi hỗ trợ đánh Ukraine cho tiêu tùng luôn. Tức là các quý vị trí thức Nga cũng chẳng biết đúng sai gì cả, nói gì đến người dân.

Và Trung quốc thì rất hăng hái hỗ trợ Nga, trong khi xưa nay vẫn chứng tỏ là TQ hoàn toàn không quan tâm đến phán quyết của Tòa UNCLOS về Biển Đông và vẫn hung hăng hành động như mình làm chủ cả Biển Đông. TQ xóa bỏ ranh giới đúng sai, thì nhân dân TQ và có thể là nhân dân nhiều nước nhỏ dưới ảnh hưởng TQ chẳng biết đúng sai gì cả.

Đó là chưa nói đến nhiều “đại ca” côn đồ của thế giới tại rất nhiều nước, xóa bỏ lằn ranh đúng sai thường trực và kéo người dân của họ đi theo bóng tối, chẳng biết đúng sai.

Nếu chúng ta không biết thế giới quanh mình đang đúng hay sai, thì chúng ta không thể biết chính mình đang đúng hay sai, vì chẳng có chuẩn gì để mình biết đúng sai.

Các bạn, các bạn cần đứng ngoài thế giới quanh mình, nhìn vào thế giới đó một cách khách quan và chân thật, thì may ra mới thấy được thế giới đó đúng sai thế nào, và do đó cũng biết được mình đang đúng sai thế nào.

Đây là việc khó, cũng như trẻ vị thành niên lớn lên trong môi trường tội ác thì làm sao có thể tự biết đúng sai được? Nhưng mỗi chúng ta rất may mắn là đã có các thầy – Chúa Giêsu, Phật Thích Ca – dạy ta thế nào là đúng, thế nào là sai. Nếu chúng ta thành tâm đọc và suy ngẫm những điều các vị dạy, thì may ra chúng ta có thể bước ra ngoài thế giới quanh mình, nhìn vào thế giới đó, để thẩm định đúng sai. Đồng thời chúng ta cũng có thể thẩm định chính mình đúng sai ra sao.

Nguy cơ lớn của thế giới hiện nay là quá nhiều lằn ranh đúng sai bị xóa bỏ và do đó làm mọi người lạc lối. Cách giải quyết nguy cơ đó là trở lại với giáo dục của thánh hiền, suy ngẫm, để quan sát và thẩm định thế giới và thẩm định chính mình.

Thế giới cần mỗi người chúng ta biết đúng sai. Đó là cách ta chống đỡ thế giới.

Chúc các bạn luôn vững mạnh và sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022.
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s