Mở mang trí tuệ

Chào các bạn,

Vì sao có người càng lớn càng thông thái, có người thì tù mù cả đời, dù là hai người khởi hành từ cùng hai điểm khởi hành rất giống nhau về thông minh, giáo dục và kinh tế gia đình? Mình quan sát điều này nhiều năm và kết luận là tùy theo một người quan tâm đến gì trong đời sống họ, mức thông thái của họ sẽ phát triển thế nào.

Những người lúc nào cũng chỉ nghĩ đến lo cho mình – tiền bạc, địa vị, danh tiếng, chức vụ – thường là đầu óc rất tù mù và nhỏ hẹp. Dù họ học hành đến đâu, bằng cấp cao thế nào, thì tư duy của họ gói trọn trong “cho tôi, do tôi, vì tôi, phục vụ tôi” , họ chẳng thấy gì trên đời ngoại trừ chính họ và những quyền lợi của họ và những điều họ ham muốn. Tư duy rất stupid và nhỏ như hạt đậu xanh.

Ngược lại những người sống mà quan tâm vào mọi người, như những người làm việc trong các tổ chức NGOs lo phát triển chống nghèo đói, công bình, bình đẳng, thì họ luôn có tầm nhìn và kiến thức rất lớn về cuộc đời, về các mô hình sinh hoạt kinh tế trong xã hội, về các lý do tạo bất công, về các phương thức giáo dục và kinh tế để chống bất bình đẳng, về các giá trị nhân bản, về hệ thống chính trị và kinh tế của một quốc gia. Những người này đúng là thông thái, và luôn có tầm nhìn lớn và tổng thể về xã hội, trong khi có thể làm việc rất cụ thể với những nhóm người nghèo.

Ngay cả trong gia đình, các bạn có thể thấy. Những gia đình có ông bố chỉ biết say sưa đánh vợ đánh con cả ngày, thì ông bố đó dốt kinh khủng. Và bà mẹ một mình lo cho các đứa con thì thông thái bằng 10 lần ông bố say.

Trong các trường thì các sinh viên thường tham dự vào các sinh hoạt đoàn thể, làm công tác xã hội, làm đẹp đường phố, làm sạch môi trường, thăm viếng người nghèo, thì luôn có tư duy sâu sắc và thông thái hơn các sinh viên ăn rồi chỉ biết nói chuyện nhảm và chơi game.

Quan tâm của ta về xã hội và mọi người làm cho đầu óc ta mở rộng và thông thái ra. Quan tâm của ta về chính mình làm đầu óc ta co cụm lại và khô héo.

Các bạn, bạn không thể tìm thông thái trong mấy cuốn sách hay với thầy nào cả. Bạn thông thái hay không là do bạn quan tâm đến xã hội quanh bạn hay chỉ quan tâm đến bạn. Mình chưa từng thấy một người nào đọc sách nhiều, kể cả viết nhiều nói nhiều, mà thông thái khi họ chỉ tập trung vào chính họ. Thường là họ rất kiêu kỳ, với cái đầu bé xíu.

Người quan tâm đến cuộc đời thì luôn có cái nhìn rất sâu sắc về con người và cuộc sống.

Cho nên muốn có trí tuệ, bạn không cần nghĩ đến sách, mà là nghĩ đến mọi người. Luồng tư duy quan tâm đến mọi người chính là luồng ánh sáng trí tuệ khai mở đầu óc bạn, như mở toang mọi cánh cửa sổ, cửa lớn, cửa nhỏ của một căn nhà, để ánh sáng trí tuệ tràn vào.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mở mang trí tuệ”

  1. Những điều anh Hoành viết có lẽ rất đúng. Nhưng có thể chưa nhiều người hiểu được, và càng ít người làm được. Em ước sao tất cả mọi người trên trái đất này đều thông thái theo cách anh chỉ dạy.

    Thích

  2. rất nhiều người bình thường trong cuộc sống hiểu được điều này của anh Hoành thay vì những người luôn cố gắng cao siêu. cám ơn anh!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s