Các tôn giáo truyền thống cần tích cực giúp xã hội thêm tích cực

Chào các bạn,

Trong thời kỳ các giá trị truyền thống của con người bị thử thách như hiện nay, mọi chúng ta, đặc biệt là các tôn giáo có truyền thống lâu đời, cần tích cực bảo tồn và nâng cao các giá trị xã hội truyền thống: làm việc chân thật và kiên trì, tích cực với người và với đời, giữ vững trái tim tinh khiết.

Trong thời này có rất nhiều giá trị mới phi đạo đức và phi pháp trỗi lên từng ngày, dựa vào lòng tham của con người mà phát triển – các tổ chức tài chánh và các công ty gian dối (đặc biệt là các công ty địa ốc) xây dựng đủ mọi loại công ty vỏ bọc gian dối để bán chứng khoán hoặc trái phiếu gian dối và bất hợp pháp, nói chung là ăn cướp tiền của những người đầu tư nhỏ thiếu kiến thức. Tiền số (crypto currencies) không có ai kiểm soát nguồn tiền, người chủ tiền, và hệ thống lưu hành… giúp cho các tội phạm lớn dễ dàng lũng đoạn và móc túi hàng triệu người đầu tư nhỏ không quyền lực và không kiến thức. Các lý thuyết và chủ nghĩa làm giàu nhanh chóng và thần kỳ nổi lên như nấm trong mọi lĩnh vực và hình thức kinh doanh, tạo cho mọi người tư duy làm giàu như thổi – thường là sẽ phi pháp và phi đạo đức – và bỏ rơi các ý niệm làm việc cần cù, chân thật và kiên trì, là những giá trị lao động và thành công bền vững.

Bên cạnh đó có nhiều vấn đề nhức nhối và khó khăn tạo ra rất nhiều mâu thuẫn trong xã hội khắp thế giới, như là hôn nhân đồng tính, thay đổi giới tính, ngay cả khái niệm giới tính là gì, phá thai, nhân bản người… bên cạnh những vấn đề truyền thống của bình đẳng giới tính, bình đẳng dân tộc, bình đẳng tôn giáo, bình đẳng tuổi tác.

Những thử thách về những giá trị sống căn bản hiện nay, đưa đến nhiều biến động chính trị và an ninh khắp thế giới – chiến tranh khắp nơi, trong nội bộ của các quốc gia, cũng như giữa các quốc gia khác nhau, với nhiều hình thức khủng bố tàn bạo, đôi khi là của các nhà nước, chẳng chỉ là các tổ chức khủng bố quốc tế.

Và cuối cùng ngay cả khái niệm liên hệ của tôn giáo đến đời sống cá nhân và xã hội cũng bị thử thách, vì người ta, trong nền giáo dục thế tục ngày nay, thường có khuynh hướng hiểu lầm là thế tục có nghĩa là chống lại mọi hình thức tôn giáo. Nhưng thật sự, giáo dục thế tục và chính trị thế tục chỉ có nghĩa là không phân biệt tôn giáo – không ủng hộ tôn giáo nào hơn tôn giáo nào cũng như người không có tôn giáo nào. Tôn giáo luôn luôn có tầm ảnh hưởng lớn cho đạo đức và trái tim con người. Nhà nước cần tạo môi trường cho các tôn giáo phát triển, và khuyến khích các tôn giáo nhúng tay vào việc đào tạo những tâm hồn tốt cho xã hội.

Nhưng điều quan trọng nhất là các tôn giáo truyền thống (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài , Hòa hảo, Islam…) cần tích cực hơn trong việc tạo ra những trái tim tích cực và yêu thương cho xã hội. Không thể xem tôn giáo chỉ là lễ bái trong đền thờ và chẳng liên quan gì đến con người trong xã hội. Con người sống trong xã hội, và mỗi giáo dân sống trong xã hội. Cách mỗi giáo dân sống thế nào trong xã hội, với mọi người và mọi sự quanh họ, phải là yếu tố giáo dục hàng đầu của các tôn giáo. Lễ bái chẳng có được một ích lợi gì nếu các giáo dân sống trong xã hội như là không có xã hội.

Các tôn giáo, có truyền thống lâu đời, và do đó rất hiểu rõ các giá trị sống bền vững từ thời cổ đại cho đến nay. Các giá trị đó đã được thử thách và trường tồn với thời gian nhiều ngàn năm, và sẽ tiếp tục đứng vững với thời gian. Đó chính là những giá trị đã, đang và sẽ giúp thế giới vượt qua những thử thách từ những giá trị phi pháp và phi đạo đức đang nổi lên ồ ạt khắp thế giới trong kỷ nguyên tin học.

Để có thể giúp đỡ thế giới và con người, các tôn giáo cần:

1. Đầu tiên và quan trọng nhất là có cái nhìn tích cực về mọi sự. Nếu khởi đầu bằng tư duy tiêu cực thì thà không làm gì còn hơn.

Tích cực về Chúa, Phật, Thượng đế, Allah. Tích cực về các tôn giáo khác. Tich cực về trái tim hướng thiện của con người.

Tích cực đóng góp vào việc dạy mọi người trong xã hội sống tích cực và luôn tìm cách hỗ trợ những người khác sống tích cực và thiện lành hơn.

Tích cực đóng góp vào việc làm cho những điều tiêu cực của xã hội biến mất từ từ, dù đó là tham nhũng, mua bán gian dối, phạm pháp, hay bất kì điều gì phi đạo đức. Các vấn đề xã hội là để cho mọi chúng ta tích cực nhúng tay vào việc làm giảm – bằng những bài giảng thường xuyên của mình, bằng những khen thưởng khuyến khích nhà nước trong những thành công phần nào về chống tham nhũng và chống tội phạm, bằng khuyến khích mọi giáo dân giúp phần vào việc quản lý tốt đất nước bằng cách hỗ trợ tinh thần các lãnh đạo, đóng góp ý kiến.

Mức đóng góp giản dị, bền bỉ và hiệu nghiệm nhất là cầu nguyện hằng ngày cho một đất nước và mọi người luôn cố gắng hướng thiện và làm thiện hằng ngày.

2. Điều thứ hai là các bạn lãnh đạo các tôn giáo cần hiểu tôn giáo thực ra là để cho “xã hội tại đây lúc này”. Không thể chỉ nghĩ và nói đến thiên đàng địa ngục sau khi chết mà không quan tâm vào lúc này. Người không quan tâm vào việc làm hôm nay thì ngày mai sẽ đói. Người không quan tâm vào sống thiện lành hôm nay chẳng thể có thiên đàng lúc này cũng như sau khi chết.

Các giáo dân nên được khuyến khích tự đo lường mình mỗi ngày: Hôm nay mình đã làm được một chút công ích gì cho xã hội? Lấy hôm nay để nhẩm tính đời sau của mình.

3. Và các lãnh đạo tôn giáo cần phải thực hành điều mình dạy, thường xuyên và rất rõ ràng trước bàng dân thiên hạ cũng như khi mình ở trong phòng một mình. Lãnh đạo tôn giáo không thể có tư duy tham sân si và hành động tham thân si. Luôn khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng. Luôn lấy từ bi bác ái làm điểm khởi hành và là điểm đến. Lãnh đạo tôn giáo phải thực hành liên tục, rõ ràng, không ngừng, những điều mình dạy bằng lời nói, vì con người học nhau bằng cách nhìn nhau nhiều hơn là nghe nhau.

Các bạn, lãnh đạo tôn giáo – các cha, thầy, sư, ni, dì – không phải là một nghề như các nghề kiếm cơm khác, mà là một sứ mệnh – sứ mệnh lo cho trái tim và cách sống của con người – mỗi con người, và toàn thể mọi người, tức là cho mỗi cá nhân và cho cả xã hội.

Các bạn cần nắm giữ sứ mệnh đó chín chắn và hoàn thành sứ mệnh.

Chúc các bạn luôn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Các tôn giáo truyền thống cần tích cực giúp xã hội thêm tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s