Sống với dòng sông vô thường

Chào các bạn,

Chúng ta thường hay nói cuộc đời vô thường, thay đổi liên tục, không biết đâu mà lần. Và người ta, nhất là các màn cải lương nhiều nước mắt, luôn dùng từ vô thường như là những mũi dao nhọn đâm chém trái tim con người. Vào chùa đi tu cho lòng yên ổn.

Sự thực là đời thì phải vô thường. Mọi sự thường hằng quá, không bao giờ thay đổi, thì chỉ có nghĩa là đó là một thế giới của ảnh tượng, của một điêu khắc gia đại tài nào đó đã nặn lên để làm triển lãm. Thế giới thường hằng là thế giới chết, thế giới đông đá.

Sự thực là than vãn về cuộc đời vô thường thì đó chính là than vãn về chính mình, chính sự sống, chính mọi người, và mọi vật, mọi thứ lớn thứ nhỏ của cả vũ trụ, chẳng khác nào than vãn về mưa nắng, gió mây, hoa cỏ, mọi loài… Phi lý như thế, nhưng chẳng thể ngăn các cụ xem cải lương nước mắt như mưa! (Hồi nhỏ mình xem cải lương cũng nước mắt như mưa, chẳng chỉ các cụ).

Đời là vô thường. Chấm hết. Sống trong đời là sống với vô thường. Chấm hết. Vậy thì hãy học cách sống với vô thường. Chấm hết.

Thời chiến tranh, đời lính nay sống mai chết, chẳng biết khi nào có đụng độ và có viên đạn đâm vào mình. Đó là vô thường thứ dữ. Nhưng chiến binh thì phải làm quen sống với đời như thế, học cách chiến đấu tốt để nâng cao khả năng sống còn của mình. Chẳng có cách khác.

Các bạn cần nâng cao khả năng sống với mọi thay đổi của cuộc đời.

Cách tốt nhất để mở đầu là chính bạn cần thay đổi liên tục, trưởng thành liên tục. Người càng biết thay đổi nhiều, càng sống tốt với thay đổi của đời.

Nếu trong vòng 5 năm mà bạn chẳng thấy bạn thay đổi chút nào thì bạn phải hỏi xem bạn có vấn đề gì. Mình nói là thay đổi tư duy bên trong, không nói đến ăn mặc bên ngoài, dù là bạn muốn thay đổi cách ăn mặc thường xuyên thì đó cũng có thể là một điều tốt.

Muốn luôn thay đổi trong tư duy thì cách tốt nhất là làm giàu cho tư duy – ngày nào tư duy của bạn cũng giàu thêm một chút có nghĩa là đã thay đổi một chút.

Muốn làm giàu cho tư duy mỗi ngày thì hãy nhìn đời, nhìn người, nhìn mọi vật, với đôi mắt bỡ ngỡ của một em bé.

Điều gì cũng là câu hỏi. Sao bà này già rồi mà mạnh thế, vẫn gánh một gánh lớn đi bán hàng rong mỗi ngày? Bà có con cháu gì không? Sao bà già rồi mà không có việc gì làm nhẹ hơn?

Sao cái bánh này ăn ngon vậy? Anh này làm bánh này cách nào mà ngon thế?

Sao chị này hôm nay ngồi buồn vậy? Mình có nên đến hỏi thăm và an ủi chị không?

Sao con chó này hay phóng uế bừa bãi khúc đường trước nhà mình vậy? Mình có nên hỏi bà chủ của nó không?

Các bạn, đừng để chính mình lãnh cảm và chai đá, nói đúng ra là mù, với cuộc đời. Hãy nhìn cuộc đời với đôi mắt bỡ ngỡ của một em bé, luôn với những câu hỏi ngây thơ và căn bản nhất. Và nhờ đó, tư duy bạn sẽ lớn mạnh vượt bực, có thể bằng cả chục lần người khác mỗi ngày. Và đó là làm cho tư duy của mình luôn thay đổi, luôn lớn lên, luôn mạnh thêm.

Và khi tư duy của bạn thay đổi thường trực như thế, cuộc đời là một dòng sông luôn đồng hành cùng bạn, vì bạn luôn thay đổi trên dòng sông vô thường đó.

Chúc các bạn sống tốt với vô thường.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống với dòng sông vô thường”

  1. Hay quá anh. Cách làm giàu cho tư duy là điều gì cũng đặt câu hỏi.
    Em còn nhớ trong 1 bài viết của anh có nói rằng không nhất thiết mình phải tìm mọi câu trả lời cho mọi câu hỏi. Mà qua việc đặt câu hỏi, tiềm thức của mình đã hoạt động, chỉ như vậy cũng có thể làm giàu cho tư duy.
    Không biết em nhớ như vậy có đúng ý anh ko ạ?

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s