Tâm ý hòa bình

Chào các bạn,

Mình nói tâm ý là “trái tim và trí óc” của bạn. “Tâm ý” cũng chính là “tâm” mà chúng ta thường dùng. Tâm trong nhà Phật luôn là tâm và ý. Lâu lâu đổi cách nói một chút để theo kiểu Tây phương – dân Tây luôn chia đôi tình cảm và lý trí, trái tim và đầu óc, cho nên ngay khi nói về kinh Phật, dân Tây cũng thường nói mind-heart hay heart-mind.

Câu hỏi của mình cho các bạn là: Bình thường, mỗi ngày, bạn có tâm ý hòa bình hay tâm ý chiến tranh?

Mỗi ngày bạn gặp và đụng chạm rất nhiều người trong đời sống của bạn – từ gia đình đến đồng nghiệp, đến hàng xóm, đến mọi người trên đường đi, đến khách hàng. Không cần biết chuyện gì đã xảy ra khi bạn gặp hay chạm đến những người đó, câu hỏi là phần lớn bạn có tâm ý hòa bình hay tâm ý chiến tranh về mọi người trong một ngày?

Tâm ý chiến tranh là bực bội, khó chịu, chửi thầm, mắng thầm, căng thẳng… Tâm ý hòa bình là vui vẻ, an lạc.

Phần lớn của một ngày, bạn có tâm ý hòa bình hay tâm ý chiến tranh? Nếu tính nhẩm ra con số thì thế nào? 75/25? 50/50? 25/75?

Nếu bạn được 50/50 thì gọi là tạm thời chưa chết, nhưng chẳng có gì đáng nói. Chỉ số hòa bình/chiến tranh của bạn nên ít nhất là 75/25. Đương nhiên lý tưởng là 100/0.

Câu hỏi của mình có điều kiện là “không cần biết chuyện gì đã xảy ra”, nghĩa là dù chuyện gì đã xảy ra, chúng cũng không nên là lý do để ảnh hưởng đến các chỉ số của mình. Tâm ý là thái độ, thái độ thì do mình làm chủ chứ không phải hoàn cảnh làm chủ. Nếu mình có thái độ hòa bình, người ta chửi bố mẹ mình, mình vẫn có thái độ hòa bình.

Tâm ý của ta đối với mọi người là thước đo rất chính xác lòng ta đang ở đâu và thế nào. Nếu ta có lòng yêu thương mọi người, ta luôn có tâm ý hòa bình – người ta làm chuyện ngu dốt, ta sẽ nói: “tội nghiệp quá”, thay vì nổi giận.

Nếu chúng ta quan tâm về người khác, chúng ta sẽ có khuynh hướng hiểu họ hơn và hòa bình hơn. Thiên hạ làm mọi thứ điên khùng trong cuộc sống, nếu vì thế là mình stress hay căng với họ thì mình sẽ stress và căng cả ngày, cả đời. Thế cho nên mới nói là thế giới si mê.

Nếu bạn đứng trên đỉnh núi, nhìn xuống chân núi thấy thiên hạ chạy tới chạy lui cãi nhau, chửi nhau, đánh nhau ỏm tỏm, bạn sẽ tội nghiệp mọi người đang ngụp lặn trong si mê đau khổ, dù rằng lâu lâu cũng có một mớ người dưới chân núi ngóc đầu lên mắng mỏ hay ném đá bạn.

Chúng ta cần đứng ở một mức độ tâm linh cao nhìn xuống cuộc đời như thế, thì chúng ta mới có cái nhìn toàn cảnh và đầy đủ về cuộc đời. Đứng gần quá, chúng ta chỉ thấy gốc cây mà không thấy được cả khu rừng.

Các bạn. điểm chính là, thái độ của bạn là thái độ của bạn, bạn kiểm soát và sống với thái độ của bạn, không để cho hàng triệu người của thế giới làm chủ bạn và làm bạn stress và căng mỗi ngày.

Thế giới si mê, con người luôn làm phiền nhau và làm stress nhau. Nhưng nếu bạn biết thế giới si mê đến mức nào, con người si mê đến mức nào, thì đương nhiên là bạn sẽ tội nghiệp, thông cảm và cầu nguyện cho họ được thấy ánh sáng từ bi.

Chúng ta cần đứng ở đỉnh cao tâm linh để nhìn thế nhân và đời sống, để lòng ta tràn đầy từ bi và trí tuệ.

Chúc các bạn luôn có tâm ý hòa bình, an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tâm ý hòa bình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s