Toàn cầu hóa và những phản ứng chống lại

Chào các bạn,

Trong kỷ nguyên tin học, toàn cầu hóa xảy ra với vận tốc nhanh hơn ngày trước cả chục lần, đôi khi là cả trăm lần. Toàn cầu hóa ảnh hưởng đến mọi góc cạnh trong đời sống con người – ngôn ngữ: tiếng Anh, trang phục: Âu Mỹ, triết lý: Phật học (và phần nào triết lý  Đông phương) phát triến sang Âu Mỹ, tôn giáo: tư duy của các tôn giáo bắt đầu nhận thấy nhiều điểm đồng trong các tôn giáo khác và các tôn giáo giúp nhau làm giàu tư duy của tôn giáo mình, chính trị: ideology (ý thức hệ) dần dần được thay thế bằng quan tâm chung đến cộng đồng thế giới, kinh tế: chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm phân công có hiệu quả cho mỗi nước, văn hóa: bình đẳng nam nữ, bình đẳng giới tính, bình đẳng giai cấp, bình đẳng chủng tộc, bình đẳng tôn giáo, bình đẳng tuổi tác… bắt đầu ảnh hưởng đến chính sách tại nhiều quốc gia và ảnh hưởng tốt đến hàng triệu người.

Tuy nhiên, những thay đổi nào cũng có những lực kháng cự lại. Những thay đổi về tập tục, văn hóa, và những cách sống cổ truyền, luôn tạo ra những lực chống đối vì thay đổi “chống truyền thống” (dù truyền thống tốt hay xấu). Những nền văn hóa nhỏ của các quốc gia hay dân tộc nhỏ (thiểu số) có nguy cơ bị xóa xổ vì bị bỏ rơi. Những tôn giáo của các dân tộc thiểu số có nguy cơ biến mất trên thế giới… Đó là chưa nói đến những bất công kinh tế xã hội do toàn cầu hóa đưa tới – như là các đại gia và chính quyền địa phương lấy đất của nông dân cho những dự án khổng lồ, tạo ra nhiều tranh chấp đất đai với người dân tại nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó các liên minh an ninh cũng từ từ thay đổi vì nhu cầu quân sự chính trị thay đổi. Địa chính trị, đặt nặng vào vị trí vật lý của mỗi quốc gia và mỗi mảnh đất, ngày nay tuy vẫn còn ảnh hưởng, nhưng ảnh hưởng yếu hơn ngày xưa rất nhiều, vì khả năng chuyển động đường xa về quân sự lẫn kinh tế ngày nay. Chuỗi cung ứng toàn cầu cũng có thể được thay đổi dễ dàng hơn. Ví dụ: Về năng lượng, ngày xưa dầu lửa là chính, ngày nay có đủ mọi thứ năng lượng khác để thay thế – mặt trời, gió, nước, dầu khí, hạt nhân. Các quốc gia không còn lệ thuộc vào nhau dữ dội như ngày xưa, và việc chuyển đổi nguồn cung cũng cũng khá dễ dàng. Những điều này làm cho các liên minh quân sự kinh tế có tính cách uyển chuyển và nhanh chóng hơn. Không còn cứng ngắc và chậm chạp như trước kia. Nhưng nhiều quốc gia vẫn chưa đáp ứng được với những thay đổi đó.

Chúng ta đang sống trong một dòng nước thay đổi liên tục và rất nhanh. Ngay cả cấp lãnh đạo tại các quốc gia lớn, nhiều người vẫn còn ì ạch chạy phía sau. Rất nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia đang mở mang, vẫn còn chưa hiểu điều gì đang xảy ra.

Các bạn không thể không quan tâm đến thế giới. Không thể lớ nga lớ ngớ như trước đây được. Mỗi quốc gia đang bị thay đổi và thử thách rất nhanh với những làn sóng thay đổi lớn trên thế giới, cùng những phản ứng chống thay đổi trên thế giới. Thay đổi và chống thay đổi cũng là hiện tượng tự nhiên, để từ từ tạo ra một thế quân bình mới mà thôi. Nhưng mọi thay đổi cũng như chống thay đổi, không những là trong nước mình, hay chỉ dân tộc Kinh của mình, mà còn 54 dân tộc anh em khác, và còn cả thế giới, để chúng ta quan tâm. Nếu chúng ta không nhạy cảm về những gì đang xảy ra trên thế giới, chúng ta đang đi như người đang lần mò đi trong bóng tối, chẳng biết đi về đâu.

Các quốc gia đang mở mang như VN thường có một điểm yếu chung là đa số giới trí thức chỉ biết đến nước mình là hết cỡ rồi. Chẳng mấy người rành thế giới. Có đọc tin thế giới thì cũng chỉ là mấy hàng tin, thiếu suy ngẫm và phân tích sâu sắc. Và nếu trí thức dốt, thì cả nước dốt.

Các bạn, đây là một vấn đề rất rõ ràng và cụ thể mà các bạn phải nắm rất chắc: Chúng ta đang ở trong Làng Thế Giới (Global Village). Please, biết mọi sự xảy ra trong làng để mà còn hướng dẫn dân làng. Trí thức thì bắt buộc phải làm thầy dân làng, vì chẳng còn ai khác.

Các bạn không có quyền lớ nga lớ ngớ như xưa nay. Người trí thức, kẻ sĩ, có nhiệm vụ là chất xám của đất nước. Lập lại: Người trí thức, kẻ sĩ, có nhiệm vụ là chất xám của đất nước.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Toàn cầu hóa và những phản ứng chống lại”

 1. Lâu lâu lên báo lại thấy những ng tri thức, kẻ sĩ ấy bỏ công việc (có lẽ là văn phòng) về nhà mở quán cf, xe bánh mì hoặc bán hàng online với mong muốn kiếm nhiều tiền hơn. Đây thực sự là 1 mối nguy hại lớn cho đất nước!

  Thích

 2. Chào Hải,

  Mình chẳng hiểu là vì sao bỏ văn phòng để đi làm kinh doanh kiếm tiền nhiều hơn là một mối nguy cho đất nước? Như vậy có nghĩa là làm văn phòng – ngồi ngáp hay câu giờ hay hống hách với dân, hay chạy và chuyển phong bì thì tốt hơn cho đất nước?

  Thông thường thì kinh doanh, nhất là kinh doanh nhỏ lẻ – quán cà phê, quán phở, quán bánh mì, là kinh doanh đứng đắn và tử tế nhất, vì bạn chẳng cần phải dính dáng với gian dối và những lạm. Và bạn cần rất thành thật – sản phẩm tốt/ngon, giá rẻ, dịch vụ thân thiện, để mà sống còn và phát triển.

  Kinh doanh nhỏ lẻ (không phải các công ty đại gia) là xương sống của nền kinh tế của một quốc gia.

  Please!

  Mến,
  Hoành

  Thích

 3. Nhân trả lời của anh Hoành, “Kinh doanh nhỏ lẻ (không phải các công ty đại gia) là xương sống của nền kinh tế của một quốc gia.”

  Có một vài con số để chúng ta nắm được.

  Kinh doanh nhỏ lẻ, doanh nghiệp nhỏ, vừa (SME) đóng góp 96% về số lượng, tạo ra hơn 60% việc làm cho toàn nền kinh tế Châu Á.

  Toàn bộ nền kinh tế châu Âu, SME chiếm 99%, đóng góp 60% GDP.

  Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ chiếm 97% và tạo 50% GDP của đất nước, con số thực tất nhiên còn lớn hơn vì con số thống kê không nói hết được thực tế ở Việt Nam.

  https://www.mpi.gov.vn/en/Pages/tinbai.aspx?idTin=49802&idcm=133

  https://ec.europa.eu/growth/smes_en#:~:text=Small%20and%20medium%2Dsized%20enterprises%20(SMEs)%20are%20the%20backbone,every%20sector%20of%20the%20economy.

  https://www.adb.org/publications/role-smes-asia-and-their-difficulties-accessing-finance#:~:text=SMEs%20are%20the%20backbone%20of%20the%20Asian%20economy.&text=Small%20and%20medium%2Dsized%20enterprises,functioning%20support%20measures%20for%20SMEs.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s