Cốt lõi của đời sống tâm linh

Chào các bạn,

Tâm linh là trái tim linh thiêng của mỗi chúng ta. Mọi chúng ta đều biết là trái tim ta có hai tầng – tầng tham sân si, kiêu căng, ganh ghét… và tầng sâu thẳm, tình yêu, bác ái, từ bi, hy sinh, vị tha, nhẫn nhục… Mỗi chúng ta tự biết và tự kinh nghiệm điều này, chẳng cần ai phải chứng minh gì cho trái tim của ta – ta tự biết trái tim ta.

Đời sống tâm linh là đời sống lấy tầng sâu thẳm nhất của trái tim mình mà sống (và như thế là gạt bỏ tầng tham sân si). Hai tầng này loại bỏ nhau, theo nghĩa là khi bạn đã lên tầng cao thì không thể sống ở tầng thấp được nữa, giống như bạn đã lên cấp ba thì không còn viết lách kiểu học trò cấp một được nữa.

Sống đời sống tâm linh để làm gì? Có lẽ chẳng để làm gì cả, ngoại trừ tầng kia là tầng thấp của những kẻ chưa biết gì. Đã biết cấp cao thì tự nhiên sống đời sống cấp cao. Bản tính con người là như thế, đã học được sống vệ sinh thì rất khó để bạn có thể trở lại ở bẩn như thời chưa biết vệ sinh.

Nhưng nói đến tâm linh thì chúng ta lạc vào một vùng lạm dụng từ ngữ nhất hành tinh. Thiên hạ dùng từ tâm linh để nói đến đủ mọi thứ trên đời: Lễ bái tôn giáo, bùa chú, ma thuật, bói toán, bói quẻ, phong thủy, phù thủy… Đó chưa nói đến móc túi, lường gạt, lừa tiền, lừa tình… Chẳng biết đâu mà lần.

Các bạn, tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn. Mấy thứ khác – lăng nhăng bên ngoài – chẳng liên hệ gì đến trái tim linh thiêng của bạn trong lòng bạn.

Sống đời sống tâm linh với trái tim linh thiêng của ta là sống thế nào?

Đó là sống với tình yêu cho mọi người và cho mọi vật, chẳng chừa ai, chẳng chừa gì.

Tại sao?

Tại vì nếu bạn sống khác đi – yêu một số người và ghét một số người, yêu ai yêu bạn và ghét ai ghét bạn – thì đó y hệt như mọi người tham sân si của thế giới, chẳng thuộc tầng tâm linh một chút nào. Có gì để bạn phải học?

Sống đời sống tâm linh là đời sống yêu tất cả mọi người mọi vật. Đó chính là đỉnh điểm lời dạy của mọi vị thầy lớn, từ Phật Thích Ca đến Chúa Giêsu: bác ái vô vùng, từ bi vô lượng. Vô cùng hay vô lượng là không có giới hạn. (Quý vị nào dạy về Chúa về Phật mà cứ chạy trốn đỉnh điểm này, và chỉ nói lăng nhăng đủ thứ khác, thì đó đơn giản là dối trá).

Sống đời sống tâm linh như thế thì được gì?

Có lẽ chẳng được gì đặc biệt cả. Đó là cách sống của người đã trưởng thành, đã lên đến cấp ba, không còn ở cấp một. Cấp ba hay cấp một gì thì có lẽ bạn cũng cuốc đất trồng rau như nhau, nhưng nếu đã lên được cấp ba bạn chẳng thể lùi lại cấp một. Thế thôi.

Nhưng cuộc sống là như thế. Chúng ta có ít nhất là hai cấp độ trưởng thành tâm linh khác nhau: cấp tham sân si và cấp từ bi bác ái.

Người ta nói đến đau khổ ở cấp này và an lạc ở cấp kia. Mình chẳng muốn làm việc như lấy kẹo dụ con nít. Mình chỉ muốn nói là các bạn đều cần phải trưởng thành tâm linh. Tại sao? Tại vì sống thì phải thế. Bạn đã 25 tuổi, chẳng thể sống như 5 tuổi mãi.

Chúc các bạn trưởng thành tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cốt lõi của đời sống tâm linh”

 1. Em chào Anh Hoành,

  Em rất thích câu này trong bài Trà Đàm sáng nay: “Người ta nói đến đau khổ ở cấp này và an lạc ở cấp kia. Mình chẳng muốn làm việc như lấy kẹo dụ con nít.” Thà nói thật ra như vậy, với em, phát biểu này dễ chấp nhận hơn là hứa hẹn đủ điều hay ho mà các thầy đời đương thời đang làm.

  “Tại sao? Tại thì sống thì phải thế.” Đơn giản. Tuyệt vời!

  Cảm ơn Anh đã chia sẻ,
  L.D

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s