Trí tuệ tâm linh

Chào các bạn,

Kinh sách nào cũng nói về mở rộng trí tuệ của bạn một cách diệu kì, dù đó là “hốt nhiên đại ngộ, thánh linh khai mở, Bát Nhã (Prajñā Pāramitā), chân lý (the truth), khôn ngoan/thông thái (wisdom)…” Đương nhiên là chúng ta cũng có thể có nhiều kinh nghiệm về phi thường mở rộng đầu óc, thường là trong lĩnh vực nghệ thuật – như là, tự nhiên có những dòng nhạc tuyệt với đến trong đầu mình, hoặc những hình ảnh sắc màu lạ thường đến, hoặc vài dòng thơ có một không hai…

Trí tuệ đến với tính cách lạ thường và khó tiên đoán như thế. Vì vậy, chúng ta luôn gặp nhiều khó khăn để diễn tả tiến trình trí tuệ đến, và do đó dùng nhiều từ rất mù mờ như trên để diễn tả tiến trình “thấy” đó, hay dùng một từ khác là “tiến trình sáng tạo” (lại cũng là một cụm từ nói cũng như không vì chẳng ai biết thực sự nó là thế nào).

Nhưng mọi chúng ta đều biết có một tiến trình để trí tuệ đến bất ngờ.

Tiến trình khó hiểu đó, dù là khó tiên đoán ngày giờ và cách thức, thường là chắc chắn gần như 100% – bạn biết nếu bạn cứ tập trung tìm một dòng thơ mới tuyệt vời để tặng cô bạn gái thiên thần của bạn thì một lúc nào đó dòng thơ đó sẽ đến. Mọi trí tuệ sâu sắc mà thiên hạ nói trong kinh sách cũng chắc chắn sẽ đến nếu bạn biết cách tập trung kiếm tìm như thế. Chính vì vậy mà nhà Phật nói mọi chúng ta rồi sẽ thành Phật một lúc nào đó, và nhà Chúa nói “Hỏi thì sẽ được, tìm thì sẽ thấy, gõ thì cửa sẽ mở.”

Nhưng mọi tiến trình tìm kiếm đều có thể tốn thời gian khác nhau tùy theo chúng ta tìm đúng cách hay không – chẳng thể lên bắc cực để tìm cây xương rồng được. Thế thì tìm kiếm trí tuệ tâm linh cách nào cho hiệu quả? Và trí tuệ tâm linh thực sự là gì? (Hai câu hỏi này mình để ngược thời gian. Thông thường thì biết điều mình tìm kiếm – trí tuệ tâm linh – là gì trước, rồi mới lo đi tìm sau. Nhưng trí tuệ tâm linh thì mình phải đi tìm trước, tìm ra rồi mới biết nó là gì. Như là tình yêu, đi tìm tình yêu tức là tìm một cô/cậu nhưng chẳng biết là ai. Tìm được rồi thì mới biết tình yêu của mình là ai).

Làm thế nào để tìm trí tuệ tâm linh. Đương nhiên là có cả trăm cách khác nhau để tìm – tìm với bất kì cách nào bạn muốn. Tuy nhiên, dù tìm cách nào, thì theo quan sát của mình, trí tuệ tâm linh đến với trái tim rỗng lặng của mình.

Trái tim rỗng lặng là trái tim (1) không có rác rến trần tục trong đó – nói chung là không có tham sân si, (2) không có bám chấp – không dính cứng vào bất kì điều gì dù mình cho đó là điều tốt hay điều xấu – đó là vô chấp, và (3) tràn đầy yêu thương cho mọi người, mọi vật.

Điều số 3 này là điều rất rõ, nhưng người đọc kinh sách thì thường hay nhầm. Người ta thường nghĩ rằng trái tim rỗng lặng thì chẳng có gì trong đó hết. Thực sự là trái tim rỗng lặng, không bám chấp vào điều gì, thì tự nhiên có rất nhiều tình yêu trong lòng – đó là trái tim của chư Phật, chư Bồ tát, chư thánh. Nếu bạn nghĩ rằng trái tim bạn đã rỗng lặng nhưng bạn không cảm thấy yêu thương loài người và loài vật như Chúa Phật yêu, thì đó là bằng chứng trái tim bạn chẳng rỗng lặng, mà thực sự có rất nhiều bám chấp trong đó, nhưng bạn chỉ không biết mà thôi.

Nếu bạn có trái tim rỗng lặng thì trí tuệ sẽ đến rất nhanh – càng rỗng lặng trí tuệ càng có dịp tràn vào.

Và khi trí tuệ tâm linh đến, chúng ta nhận ra trí tuệ đó là gì?

Đây điều nhà Phật nói chẳng thể nghĩ bàn (bất khả tư nghị). Nhưng chúng ta cứ tư nghị một chút để ít nhất là có một chút khái niệm, còn hơn biết được zero. Chỉ chút tí ti thôi, vì chẳng thể nói hết được.

Trí tuệ tâm linh là trí tuệ khai mở toàn bộ tâm trí bạn để bạn có thể cảm nhận rất sâu sắc trái tim con người.

Trước hết bạn hiểu được sâu sắc về trái tim của bạn – nó đang thế nào, cảm nhận gì, yêu thích gì, xúc cảm gì, quan tâm gì… và tại sao như thế.

Rồi bạn hiểu được sâu sắc trái tim của những người khác – họ đang cảm xúc gì, muốn gì, chờ đợi gì… và tại sao như thế.

Bạn thấy một người đi qua, và họ không chỉ là một người đi qua như một chiếc bóng mà là một người mà bạn có thể thấy sâu xa tâm hồn họ đang thế nào.

Và bạn thấy rộng ra cả thành phố của bạn, mọi người, mỗi người đang cảm xúc, lo lắng, và tư duy thế nào. Những làn sóng cảm xúc nào đang làm nhịp sóng trong thành phố này?

Và bạn thấy rộng ra đến đất nước bạn và mọi người và mỗi người. Người ta đang làm gì, cảm xúc gì, quan tâm gì… Đất nước này đang đập nhịp như thế nào, những đợt triều lên xuống thế nào, những làn sóng cảm xúc nào đang trôi chảy và có thể biến thành sóng thần khi có dịp… Bạn hiểu đất nước như là hiểu được một người bạn thân như thế.

Và bạn nhìn ra thế giới và thấy mọi người và mỗi người của thế giới – thế giới này đang cảm xúc gì, quan tâm gì, chờ mong gì. Những đợt triều nào đang lên, nhưng luồng sóng ngầm nào đang chảy…

Đó là trí tuệ tâm linh. Bạn thấy được, nghe được, hiểu được và cực kì nhạy cảm với trái tim bạn, và thấy được, nghe được, hiểu được và cực kì nhạy cảm với trái tim của mọi người trong thế giới quanh bạn.

Đó là điều mà Thiền gia gọi là awareness (nhận thức). Khi trái tim rỗng lặng hoàn toàn, nhận thức của chúng ta tăng lên đến độ rất cao. Nhận thức về vật thể thì vẫn có giới hạn – mắt vẫn nhìn được chỉ vài km, tai vẫn nghe được chỉ vài mươi thước. Nhưng nhận thức siêu hình (như là một cảm ứng thần giao cách cảm – extrasensory perception) thì tăng lên cực lớn. Nếu bạn muốn, thì gọi đó là những làn sóng cảm ứng vô hình đi từ trái tim này trực tiếp đến mọi trái tim kia, cho phép bạn hiểu được rất sâu sắc mọi trái tim quanh bạn, mọi vùng đất quanh bạn.

Điều này nhà Phật cũng đã có đủ từ để diễn tả – lục thông: thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông, thần túc thông, túc mạng thông, lậu tận thông. (Sáu thông suốt: mắt trời, tai trời, hiểu trái tim người, chân thần, hiểu vận mệnh, không còn bẩn).

Và thêm một điều, hình như kinh sách thường quên – đó là tình yêu (từ bi) của bạn. Cùng với lục thông, tình yêu (từ bi) cũng vào tràn ngập trái tim bạn. Đó là trái tim Chúa/Phật.

Đó là trí tuệ tâm linh. Và bạn chỉ hiểu được lục thông và từ bi này khi bạn đã gặp. Chưa gặp thì chẳng biết được.

Chúc các bạn thấy được chân lý.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Trí tuệ tâm linh”

 1. Trái tim rỗng lặng là trái tim chẳng có gì chứa chấp trong đó, ngoại trừ tình yêu thương đã có và tiếp nhận tràn đầy tình yêu thương mọi người, mọi vật.
  Hiểu như vậy có đúng không Thầy?

  Thích

 2. Nói vậy là đúng đó Mạnh. Nhưng nên để ý là yêu MỌI người, MỌI vật. Vì nếu mình chỉ yêu vài người thì mình yêu người này và sẽ ghét người khác, yêu vật này thì sẽ ghét vật khác.

  A. Hoành

  Thích

 3. Khi mình tìm kiếm điều gì, là mình đang kéo điều đó lại gần với mình. Luật hấp dẫn. Kể cả là mình tìm kiếm trí tuệ tâm linh.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s