Phát triển chính mình, đất nước và thế giới

Chào các bạn,

Nếu các bạn để ý, các bạn sẽ thấy mọi sự trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh, chuyển động rất nhanh so với ngày trước. Nhìn vào cuộc chiến Nga-Ukraine các bạn thấy ngay. Nga vừa chuyển động là cả thế giới có phản ứng – của các chính phủ thì đã đành, nhưng dân chúng khắp nơi biểu tình chống chiến tranh. Và nếu bạn theo dõi tình hình thì cũng thấy được mọi sự xảy ra, hay có thể xảy ra, đều được thông tin ra cho cả thế giới biết tức thì.

Mình không muốn bàn chính trị, mà chỉ mô tả vài nét chính đang xảy ra để nói về vấn đề tâm linh, tức là trái tim linh thiêng của mỗi chúng ta.

Đương nhiên mọi sự diễn ra nhanh thế vì IT và Internet cùng những phương cách truyền thông hiện đại. Và những thứ này cũng tăng tốc câu nhà Phật: Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Ngày xưa đã rung động đến vô lượng thế giới, ngày nay đương nhiên cũng rung động đến vô lượng thế giới, nhưng đương nhiên là với vận tốc nhanh hơn cả trăm lần.

Đó là điều mình muốn các bạn nghĩ đến. Mọi sự bạn làm sẽ rung động đến vô lượng thế giới với vận tốc tin học.

Các bạn, điều mình nhận thấy chung chung trong trí thức Việt là chúng ta chưa tư duy kịp thời. Ở vào thời tin học nhưng đa số trí thức Việt vẫn tư duy rất cục bộ – nếu có quan tâm thường xuyên đến thành phố mình đang ở là chuyện lớn lắm rồi, nói chi đến quốc gia, nói chi đến Đông Nam Á, và nói chi đến thế giới… Xa quá. Trí thức ngồi trong quán cà phê chỉ biết nói chuyện chứng khoán, bitcoin, nhà đất, hoặc chơi game, và hầu như chẳng có tư duy gì lớn lao hơn thế.

Đó là cái gốc của tụt hậu của dân ta, các bạn. Đừng chỉ tay vào thầy cô, nhà trường hay nhà nước. Trí thức tù mù thì đất nước tù mù.

Minh nói trí thức là có ý nói các bạn đang học từ đại học trở lên – tạm cho là từ năm thứ ba đại học trở lên. Hai năm đầu đại học coi như chỉ để làm quen môi trường trí thức, và năm thứ ba là đã thành người trí thức.

Đại học, dù gì đi nữa thì vẫn khai phóng trí thức chúng ta. Lên đại học, bạn bắt đầu được thôi thúc tự học nhiều hơn, tự tìm thông tin nhiều hơn, và đặc biệt là tự tư duy nhiều hơn. Đại học luôn là môi trường đào tạo trí thức.

Nhưng bạn chỉ có thể là trí thức trưởng thành nếu bạn vận dụng đầu óc của bạn. Đầu óc chúng ta chẳng thể khai mở nếu chúng ta không vận dụng chúng hàng ngày để suy nghĩ về những vấn đề hóc hiểm và rộng lớn quanh ta.

Mình cảm thấy đa số trí thức Việt vẫn chưa hiểu được cụm từ “Global Village” – Làng Toàn Cầu. Thế giới ngày nay chỉ là một làng nhỏ. Mọi điều lớn nhỏ trong làng ảnh hưởng lớn đến cả làng và mọi người lớn nhỏ trong làng. Chúng ta cần hiểu điều đó, và cần biết là nếu bạn đứng giữa đình làng nói vài ba câu thì đương nhiên là sẽ có người nghe và có thể quan tâm.

IT cho chúng ta cơ hội nhận được nhiều thông tin, so sánh và định giá thông tin, và bắt đầu tư duy đúng sai tốt xấu về mọi hiện tượng đang xảy ra, và bàn luận trao đổi với nhau về tư duy của chúng ta, ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Các bạn, trong vấn đề phát triển kiến thức, bàn luận và trao đổi tư duy là điều chính. Đồng ý/bất đồng ý, đúng/sai, là chuyện không quan trọng. Bàn luận và trao đổi tư duy là TOÀN THỂ vấn đề phát triển kiến thức. Chính vì thế mà người ta thường nói: “Chúng ta cứ đồng ý là ta có thể bất đồng ý với nhau.” Nếu chúng ta vui vẻ trao đổi kiến thức và ý kiến với thái độ căn bản là “Cùng đồng ý là chúng ta có thể bất đồng ý”, thì mọi trao đổi ý kiến và kiến thức đều có lợi cho mỗi người chúng ta, cho đất nước, và cho thế giới.

Các bạn, nếu các bạn để ý, có lẽ các bạn đã nhận ra từ lâu rồi, mình thường nhắc đến bộ ba “Chính ta, đất nước và thế giới” (Tạm gọi đó là The Trinity, a Principle of Personal and Social Development). Mỗi điều gì ta làm cho ta đều rung động đến đất nước và thế giới. Các bạn không thể tách rời chính mình ra khỏi đất nước và thế giới trong tư duy, vì như thế có nghĩa là tư duy của bạn đang cực kì lạc hậu – sống trong Làng Toàn Cầu mà chẳng thấy gì trong làng – và đó là nguồn gốc của lạc hậu cho đất nước, và cho thế giới. Chưa nói đến lạc hậu cho chính mình trước tiên.

Có lẽ các bạn đã thấy, bạn học cùng lớp nhưng có người có thể dạy lại người khác. Lên đại học sự khác biệt còn từ từ tăng tốc – một sinh viên đại học có thể có kiến thức bằng thầy của các bạn khác cùng lớp trong cùng một môn học là chuyện rất thường xảy ra. Chính vì vậy mà sau khi ra trường chừng 10 năm là hai người bạn cùng lớp đã có thể cách xa nhau rất lớn trong đời sống xã hội.

Mình chẳng nói thế để tập trung đầu óc các bạn về thành công cá nhân, nhưng bạn phải lo phát triển cho chinh bạn vì đó chính là phát triển đất nước và thế giới. Bạn không có cách thứ hai. Nếu bạn dốt hoặc láu cá, bạn chỉ có thể giúp đất nước dốt hơn và láu cá hơn.

Các bạn có thể thấy mỗi ngày trên tuyền thanh, truyền hình, Internet, rất nhiều người bàn về phát triển đất nước và tương lai đất nước. Và đó đương nhiên cũng là điều quan tâm hàng đầu của mình. Nhưng mình không quan tâm vào hệ thống. Mình tập trung vào cá nhân của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta phải là một công dân trí tuệ, thành thật, năng động, yêu nước, thương dân. Mình chẳng tin vào hệ thống. Con người tốt thì hệ thống tốt. Con người tồi thì hệ thống tồi. Chúng ta có thể vẽ nên những hệ thống phát triển chính trị kinh tế xã hội luật pháp rất tân kỳ, nhưng con người phần lớn là trộm cướp trong lòng thì hệ thống tân kỳ đó cũng chỉ thành hệ thống trộm cướp. Ngược lại nếu chúng ta có những con người thành thật, liêm chính, yêu dân, yêu nước và làm việc với nhau như anh em, thì đó là một hệ thống làm việc cực kỳ hữu hiệu và chẳng cần thêm điều gì gọi là tân kỳ vào đó.

Các bạn, hãy nghĩ rằng mình là một cây đang mọc trên đất – chính mình và tất cả mọi thứ quanh mình liên hệ chặt chẽ với nhau – thế đất, thế nước, chòm cây, đường ánh sáng xuống, cây cối bên cạnh mình… tất cả mọi điều kết hợp lại có thể làm cho mình sống mạnh hay kèo cọt hay chết dần. Liên hệ với chúng ta và đất nước và thế giới cũng như thế. Tất cả quanh ta là hệ sinh thái của ta, ta phải biết để đóng góp vào phát triển hệ sinh thái của chính mình.

Các bạn, các phương tiện IT hiện nay làm cho thế giới thành một làng, và các bạn có đủ khí cụ IT trong tay để biết về làng đó và ảnh hưởng đến sự phát triển của làng đó. Hãy sử dụng chúng đúng chức năng của chúng để chúng tạo sức mạnh cho chính bạn, cho đất nước và cho thế giới của bạn.

Hãy nhìn đến thế giới mỗi ngày – thế giới chỉ là một cái làng – ban đầu mình có thể thấy nó hơi lớn, nhìn một lúc lâu bạn sẽ thấy như bạn đang nắm nó trong lòng bàn tay. Đó là điều huyền diệu của tin học.

Các bạn, trí thức, sinh viên đại học Việt Nam đang rất chậm tiến về tầm nhìn. Không thể thấy được cả đất nước, đừng nói là thế giới. Và đó là lý do tụt hậu số một của đất nước. Please, đừng chỉ ngón tay vào nơi nào khác. Nếu bạn chỉ như vậy, please nhớ câu mình nói: “Bạn chỉ sai.”

Chúc mọi chúng ta đều phát triển tốt, cho chính mình, cho thế giới, và cho đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phát triển chính mình, đất nước và thế giới”

 1. Thank anh for your sharing. Em đang open my mind and heart để biết và hiểu những gì đang diễn ra trong our Global Village.

  (Có vài trang web tiếng Anh rất hay, em gửi vào đây để có thể có ích cho những ai cần:

  “3. The Times in Plain English

  Trang web này giúp cho người học có thể dễ dàng tra cứu tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày mà không cần phải tra từ điển liên tục. Trang web lấy các bài báo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm New York Times và viết lại chúng bằng những câu ngắn gọn, súc tích, sử dụng các từ vựng thông dụng. Các chủ đề bao gồm sức khỏe, giáo dục, luật pháp, nhập cư, tiền bạc và công việc. Thậm chí, bạn có thể tìm liên kết đến bài viết gốc và thực hành đọc các bản tin tiếng Anh khó hơn.

  4. The New York Times ESL Articles

  The Times in Plain English không được kết nối trực tiếp với New York Times, nhưng ESL Articles thì có. Đó là một chuyên mục hàng tuần trên Mạng lưới học tập của Thời báo New York (The New York Times Learning Network) rất phù hợp cho những ai muốn theo đuổi phong cách Anh-Mỹ. Trang web này có những câu chuyện được viết theo văn phong tiếng Anh khá dễ hiểu. Sau khi đọc xong, bạn có thể làm các bài tập về chấm câu và chọn từ. Tất cả đều miễn phí!.”

  Trích: Những website tin tức giúp bạn học tốt tiếng Anh)

  Em Hương

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s