Chỉnh sửa trái tim ta và thế giới

Chào các bạn,

Nếu đọc về các thời xa xưa và so sánh với ngày nay thì ngày nay rõ ràng là đạo đức con người xuống cấp hơn ngày xưa rất nhiều. Thời xưa con người lễ nghĩa, nhân từ, khiêm cung và kính sợ trời đất. Ngày nay rất nhiều người chẳng biết trời đất thánh thần là gì. Đây là tai hại số 1 cho loài người mà nhiều lãnh đạo thế giới vẫn chưa hiểu ra. Khi con người chỉ biết có mình là cao nhất, không có ai trên đầu để mà kính sợ, thì con người trở thành kiêu căng và tham sân si không có gì cản trở. Và đó là đầu mối mọi tội lỗi lớn nhỏ ở thế gian.

Trong nền giáo dục thế tục hóa ngày nay, thế tục hóa giáo dục không còn nghĩa là giáo dục không có tôn giáo trong đó, mà phải nói đúng ra là giáo dục chống tôn giáo – tôn giáo là tồi tệ là sai quấy. Trong trường học hay các nơi công sở, đừng nhắc đến các từ như “cầu nguyện, Chúa Phật, nhà thờ, nhà chùa…” Mất việc như không.

Mọi khủng hoảng chính trị cho nền dân chủ Mỹ ngày nay phần lớn vẫn là khủng khoảng giữa văn hóa chống tôn giáo và văn hóa hỗ trợ tôn giáo. Hai luồng tư duy chính của nước Mỹ này không tìm được chỗ gặp nhau và hòa giải để có giải pháp chung, dù rằng nhượng bộ và hòa giải là nền tảng của chế độ dân chủ và của nước Mỹ trước nay. Ngày nay, văn hóa hòa bình đó được thay vào bằng văn hóa đánh nhau và đập đổ nhau trong mọi vấn đề lớn nhỏ. Ngay trong quốc hội Mỹ là nơi các đại diện của dân gặp nhau để làm việc cho đất nước, các quý vị khác đảng ứng xử với nhau như kẻ thù là chuyện thường tình. Làm gương cực kỳ xấu cho người dân, đặc biệt là trẻ em nước Mỹ.

Mình nói đến nước Mỹ vì thế giới thường biết tin tức về nước Mỹ, nhưng vấn đề là vấn đề chung của cả loài người, chẳng chỉ là nước Mỹ. Không còn nể sợ ai trên đầu, con người trở thành thiếu đạo đức, lễ nghĩa, nhân từ, và ứng xử với nhau rất côn đồ và bất nhân.

Đó là vấn đề lớn của thế giới. Tại nhiều nước, khác chủng tộc nhau là đánh nhau ì đùng, khác tôn giáo nhau là đánh nhau ì đùng, khác giai cấp nhau là đánh nhau ì đùng, các nhà nước nhũng lạm và áp bức dân, dân chẳng tin nhà nước, tranh chấp giữa các nhà nước và người dân trở thành rất thường xuyên, đưa đến áp bức, vi phạm nhân quyền và vi phạm dân quyền thường xuyên. Giữa các nước với nhau thì tuyên truyền láo về nhau, áp bức nhau, hay đánh nhau là chuyện thường xuyên.

Lẽ ra con người càng văn mình, càng có nhiều phương tiện truyền thông – như Internet, smartpone và đủ thứ máy móc thông tin điện tử – để nói chuyện với nhau thì càng hiểu nhau, càng gần gũi nhau và càng yêu thương nhau. Nhưng thế giới rõ ràng là đi ngược hướng kỹ thuật truyền thông – kỹ thuật truyền thông càng tốt thì con người càng tồi với nhau. Đây là một bất bình thường lớn của thế giới.

Sỏ dĩ như thế vì con người xuống cấp về đạo đức. Và xuống cấp vì MỘT lý do chính: con người không còn biết kính sợ Chúa Phật, thánh thần.

Vấn đề con người và thế giới giản dị hơn người ta tưởng rất nhiều: Một là con người có ai trên đầu để mà kính sợ và khiêm cung, hai là con người không còn biết ai trên đầu và do đó thành kiêu căng và tham sân si, dữ dằn, bất nhân.

Đây là vấn đề tâm linh hơn là vấn đề tôn giáo. Vấn đề chính của các tôn giáo là có tôn giáo mà đánh mất tâm linh. Khi tôn giáo đánh mất tâm linh, mọi người đánh mất tâm linh theo.

Cách chỉnh sửa vấn đề này của thế giới tùy thuộc vào mỗi người chúng ta. Chúng ta biết kính sợ Chúa Phật thánh thần và khiêm cung nhân ái hay không? Chẳng ai chỉnh sửa trái tim ta được ngoài chính ta. Rồi ta dạy mọi người khác cũng làm như ta.

Đừng mong cầu lãnh đạo nào hay thế lực chính trị tôn giáo nào. Chẳng ai chỉnh sửa lòng bạn được, ngoại trừ chính bạn.

Và chúng ta chỉnh sửa trái tim của ta cũng chính là chỉnh sửa thế giới. Chẳng có cách khác.

Chúc các bạn luôn nhiều trí tuệ tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Chỉnh sửa trái tim ta và thế giới”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s