Ẩn tu tích cực

Chào các bạn,

Có những dòng tu kín, gọi là ẩn tu, đôi khi thiên hạ gọi là khổ tu, trong đó mọi người sống ẩn dật với nhau, tự nuôi trồng sinh sống, không liên hệ với cuộc đời bên ngoài, ít nói ít cười, yên lặng và cầu nguyện rất nhiều. Truyền thống này cũng rất giống với truyền thống lên núi lập am tu một mình, ngoại trừ tu viện thì đông người hơn.

Nói rằng đó là khổ tu thì đó là nói theo kiểu dân thành phố ăn chơi chẳng biết gì. Có lẽ chúng ta có thể thấy được sống ẩn tu như thế thì lòng mình thường an lạc và thanh tịnh.

Đây là lối sống rất xa cách cuộc đời, nhưng thực sự là rất tích cực với đời. Các vị ẩn tu này sống, chiêm nghiệm và cầu nguyện. Chẳng làm gì gây tiêu cực. Cho nên năng ượng tích cực của các vị tạo ra thật sự rất lớn. Chỉ vài người trong đó có lẽ tạo ra nhiều năng lượng tích cực hơn cả một thành phố bên ngoài – cả thành phố bên ngoài có thể tạo ra zero năng lượng tích cực, vì có được bao nhiêu tích cực thì cũng có bấy nhiêu tiêu cực làm triệt tiêu tất cả.

Đó là chưa nói những tư tưởng tâm linh sâu sắc nhất thường đến từ các vị ẩn tu, vì các vị có nhiều thời gian yên lặng để chiêm nghiệm và suy ngẫm.

Cho nên các bạn, bạn chẳng cần phải sành đời để giúp ích tích cực cho đời. Và bạn cũng không cần phải năng nỗ làm đủ mọi thứ mới có thể giúp đời. Bạn có thể ngồi yên tĩnh lặng và tạo năng lượng tích cực giúp thế giới này.

Nếu chúng ta còn nhiều tham sân si, thường thì ta tạo được zero năng lượng tích cực, vì tích cực đến đâu ta cũng có thêm một mớ tiêu cực đến đó – như là yêu nông dân thì suốt ngày đánh nhau với các đại gia. Chẳng phải là hăng hái làm việc tích cực thì bạn sẽ tạo ra tích cực – bạn phải chấm dứt tiêu cực nữa.

Cho nên khi chúng ta nói đến tĩnh lặng, đó mà một tư duy chiến lược nền tảng – tĩnh lặng tự nó tạo ra năng lượng tích cực và không có tiêu cực. Tĩnh lặng chẳng phải là chẳng làm gì như mọi người hiểu nhầm. Tĩnh lặng là tích cực vận hành thế giới.

Vì vậy, các bạn cũng nên lấy mô hình ẩn tu để sống với nó một chút. Nếu không cả ngày thì một lúc mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ẩn tu tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s