Cực đoan nền tảng của giáo dục tâm linh

Chào các bạn,

Hầu như tất cả mọi thầy lớn đều dạy một điểm căn bản rất cực đoan – rất đối chỏi nhau – về bản chất của chúng ta. Chúng ta là con Chúa với Thánh linh Chúa trong ta (hoặc là Phật đang thành với Phật tính trong ta) và do đó chúng ta phải biết khiêm cung đến mức rửa chân cho đệ tử hay osin của mình (hay đến mức “không tôi”, vô ngã – tôi chẳng có đây, dù bạn đang chửi mắng tôi và sỉ nhục bố mẹ tôi, chẳng có tôi để nghe bạn chửi).

Con Chúa là tức là hoàng tử công chúa ở tầm mức vũ trụ đó các bạn. Cha của ta là vua cả vũ trụ, chẳng chỉ là một nước quèn nào đó trên địa cầu. Và Phật thì chẳng có ai hơn Phật. Và vì thế ta phải học khiêm cung, vô ngã.

Nào, hãy tưởng tượng bạn có đứa con là con vua (tức là bạn là vua/hoàng hậu) 10 tuổi, 15 tuổi, hắn đi đâu là mọi người chắp tay bái tới đó, và bạn dạy hắn phải khiêm tốn, xem mọi người là bằng mình hay cao cả hơn mình. Yeah, yeah… Good luck to you! Dạy mấy công tử con đại gia quèn đừng đua xe bạt mạng trong thành phố gây nguy hiểm cho người khác là đã khó rồi, ở đó mà dạy các cậu xem người khác bằng mình hay cao hơn mình. Và đừng nói đến con vua quèn. Con vua số 1 thì lại càng không thể.

Nhưng đó là nhiệm vụ của giáo dục. Nếu bạn là vua, bạn sẽ biết rõ ràng rằng dạy con bạn cho được khiêm cung là môn học quan trọng hơn tất cả mọi môn trên đời, vì nếu hắn không học môn đó thì xem như hắn bị bỏ đi, chẳng thay bạn lên ngồi ghế vàng được, ngay cả làm phó thường dân cũng khó.

Và đó là loại giáo dục chúng ta cần học. Biết rằng (1) mình là con Thượng đế, là Phật đang thành, và (2) mình phải khiêm cung, đến mức vô ngã.

Bạn có thể học được hai cực đoan kình chống nhau dữ dội như thế không? Không có mức ở giữa, vì mức ở giữa là mức phàm phu và bạn đang là phàm phu, chẳng cần học phàm phu.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cực đoan nền tảng của giáo dục tâm linh”

 1. Thưa Anh Hoành,

  Em hiểu về vấn đề thực hành điều cốt lõi trong bài Trà Đàm hôm nay. Tuy nhiên, về lĩnh vực Triết học thì em có thắc mắc như sau: như phát biểu trong bài: “CỰC ĐOAN NỀN TẢNG CỦA GIÁO DỤC TÂM LINH: Không có mức ở giữa, vì mức ở giữa là mức phàm phu”. Tuy nhiên, Đức Phật Gautama có dạy về Con đường Trung Đạo: theo em hiểu tức là không được lệch quá nhiều về bên này, hoặc bên kia. Vậy em nên hiểu thắc mắc này như thế nào cho đúng.

  Cảm ơn Anh,
  L.D

  Đã thích bởi 2 người

 2. Good question, Dư.

  Có sự nhầm lẫn rát lớn giữa Trung đạo của Phật gia và Trung dung của Khổng gia.

  Trung dung của Khổng gia thường có nghĩa là ngay ở giữa. Như là, nếu uống rượu thì đừng uống say tí bỉ nhưng cũng không cần kiêng rượu. Uống vừa vừa mỗi lúc, mối ngày thì được.

  Trung đạo của Phật gia có nghĩa là đừng bám/chấp vào điều gì. Bám chấp là cực đoan. Thí dụ: dạy con lúc nào cũng nhỏ nhẹ, không bao giờ dùng la mắng và hình phạt kể cả khi nó phạm tội rất nặng. Đó là bám chấp vào quy tắc giáo dục không hình phạt và không la mắng. Hoặc dạy con mà lúc nào cũng la mắng và hình phạt thì đó là bám chấp vào nguyên tắc dạy con thì phải đì con.

  Trung đạo là không bám chấp vào đâu cả. Khi nào cần làm gì thì làm điều đó. Khi nào cần uống rượu, như ngồi với cướp uống cho chúng nó làm bạn được với mình, thì cứ uống. Khi khác không muôn uống thì không uống.

  Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm. Không bám chấp vào đâu thì sinh tâm giác ngộ.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 3. Anh ạ,
  Em nghĩ tới cái khó tưởng chừng như bất khả thi trong việc dạy hoàng tử, công chúa phải khiêm tốn tới mức “không tôi” thì độ khó cũng giống như việc mọi người mưu sinh trong cuộc sống đầy vất vả lo toan để tồn tại mà vẫn phải “thành thật, yêu thương mọi người vô điều kiện”. Có nhiều khi em nghĩ làm những việc đó thật sự là bất khả thi. Có điều mình cố gắng thực hiện đến mức độ nào, được giờ phút nào thì tốt giờ phút đó mà thôi.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s