Thông thái và ngoại giao tốt

Chào các bạn,

Hồi mình còn là một luật sư rất trẻ, có một lần mình có cơ hội ngồi cùng bàn với một số người lớn, cỡ lớn tuổi hơn cả bố mình, và danh phận thì rất cao. Đương nhiên mình vì quá trẻ, chẳng dám nói gì. Hơn nữa các vị nói đủ thứ chuyện cũ của các vị, có vẻ như mới đây đối với các vị, nhưng đối với mình thì nghe như chuyện cổ tích thời Hồng Bàng, chẳng biết mình đã sinh ra chưa. Thế là cả buổi mình chỉ ngồi lắng tai nghe chăm chú.

Đến gần cuối giờ, một cụ trong đó nói: “Luật sư Hoành tuổi trẻ tài cao, rất thông thái. Ngồi cả buổi chỉ nghe mà chẳng nói gì.” Mình chỉ mỉm cười và gật đầu lễ độ. Chẳng lẽ lại khai ra: “Dạ, cháu nín thinh vì cóc biết gì để nói.”

Tuy vậy, câu chuyện đó theo mình cả đời. Người thông thái, ít nhất là theo nhận xét của mọi người, là người nghe nhiều hơn nói. Sau nhiều năm mình nghiệm thấy điều đó rất đúng. Nếu người cùng bàn nói nhiều điều bạn không biết, thì đương nhiên cách hay nhất là lắng tai nghe, lâu lâu có chỗ nào không hiểu, thì hỏi một câu hỏi ngắn, học hỏi. Vậy thì đương nhiên là mình sẽ thêm thông thái mỗi lần nói chuyện.

Mình cũng nhận thấy có một số người rất thích nói, chuyện gì cũng nói, dù họ nói ra thì mình thấy họ chẳng thực sự biết gì. Đương nhiên là người như thế thì thường chẳng học được gì qua những cuộc nói chuyện. Có nhiều người khác thì khi câu chuyện đi vào vùng họ không biết, họ tìm cách ngắt ngang và lái câu chuyện qua vùng họ biết. Kiểu này thì cũng chẳng học được gì.

Nếu bạn muốn học mau giỏi thì nên có óc tò mò. Người tò mò thích nghe những điều họ không biết, và luôn cảm thấy thích thú nghe được điều mình chưa biết. Nghĩa là khi thiên hạ nói gì mà mình không biết, mình cảm thấy rất thích nghe.

Có một số ít người vì không đủ tự tin, luôn cảm thấy là khi mình không biết gì và không đóng góp gì được cho câu chuyện thì không vui vì có cảm tưởng mình dốt, và nghĩ rằng mọi người nghĩ mình dốt. Mình hay chỉ những người đó, cách hay nhất để đóng góp là nghe và thỉnh thoảng hỏi một câu về điều mình không biết. Đương nhiên thỉnh thoảng bạn có thể bị bạn bè chế giễu: “Ông từ hành tinh nào mới tới đây hay sao vậy?” Thì cứ cười và trả lời: “Mới từ sao hoả tới, không biết nhiều về thế giới loài người.” Thế thì mọi người sẽ cười vui với nhau. Thực sự nếu các câu hỏi của bạn có vẻ như rất ngây thơ, thì thường là người ta thương bạn hơn. Chẳng mất mát gì.

Vậy tóm lại quy luật là gì? Đó là: (1) Yên lặng, (2) lắng nghe, và (3) hỏi. Đó là con đường đưa đến trí tuệ và ngoại giao tốt.

Chúc các bạn thông thái và ngoại giao tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thông thái và ngoại giao tốt”

  1. Dạ anh,
    Có những lúc em nghĩ mình nên nói chuyện của bản thân, của xã hội…với mọi người. Bởi theo em đó là cách giao lưu tốt, cởi mở dễ gần gũi giữa mình với mọi người trong nhóm.
    Em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s