Chữa lành trái tim thế giới

Chào các bạn,

Mọi vấn đề lớn nhỏ của thế giới thực sự có thể truy ra nguyên nhân từ trái tim của mỗi người chúng ta. Chúng ta có thói quen chỉ ngón tay vào người này, người kia, nước này, nước kia… Những điều này chỉ đúng cho nguyên nhân cuối cùng, nguyên nhân lộ liễu nhất của vấn đề. Nhưng nguyên nhân gốc rễ sâu thẳm của mọi vấn đề đều đến từ trái tim của mỗi người trên thế giới.

Nói một cách vắn tắt, đây là một thế giới tham sân si, mọi người (trừ một vài người) đều tham sân si, và tham sân si của mọi người trên thế giới tạo ra đủ vấn đề tham sân si cùa thể giới. Hay một ví dụ khác, gia đình của bạn có đủ thứ vấn đề, trách nhiệm sẽ đổ lên đầu của mỗi người trong gia đình, không thể chỉ vào ông bố hay bà mẹ mà thôi.

Hiểu được vấn đề tận gốc rễ như thế, thì các bạn mới hiểu rằng thuốc chữa mọi vấn đề tận gốc rễ phải chữa trái tim của mỗi người trên thế giới. Nghĩa là trái tim của chính bạn. Chữa lành trái tim của bạn không chỉ là gột sạch mọi vấn đề cho chính bạn mà cũng là đóng góp lớn cho công cuộc chữa lành thế giới.

Dĩ nhiên thế giới có côn đồ và người hiền, và côn đồ tạo ra vấn đề. Nhưng đó là bề mặt, bề sâu thì mọi người đều tham sân si – côn đồ và người hiền – và biển tham sân si đó tạo ra vấn đề cho thế giới. Côn đồ chỉ là hiện tượng cuối cùng và bị mọi người chửi rủa đồng thời phủi tay “Tôi vô tội.” Côn đồ chỉ là cái cớ để mọi người thấy mình thánh thiện và không nhận trách nhiệm gì. Tiện lợi vậy thôi. Cho nên mọi chúng ta đều thích chỉ ngón tay vào côn đồ.

Nếu chúng ta thành thật với chính mình và với Chúa Phật của mình, ta chỉ ngón tay phiên phiến thôi – cũng phải sỉ mắng côn đồ để chúng hắn hiền lại một chút – nhưng cũng đừng vì chỉ tay mà quên rằng chính trái tim ta cũng là một phần của vấn đề.

Chúa Giêsu nói: “Sao bạn nói là tôi tốt lành? Chẳng ai tốt lành cả, ngoại trừ Chúa trời mà thôi.” (Why do you call me good? No one is good—except God alone. Mark 10:18). Điều này thật là chính xác nếu chúng ta nhìn lại chính mình.

Nhân vô thập toàn, người nào cũng có tì vết. Biết được điều này giúp chúng ta khiêm cung và nhận lãnh trách nhiệm chung. Và biết tựa vào God, Đấng Toàn Thiện.

Bạn muốn canh giữ trái tim bạn, hãy xóa hết tham sân si trong đó để chữa lành trái tim bạn. Nhưng quan trọng hơn thế nữa, làm như vậy là bạn cũng góp phần tích cực vào việc chữa lành trái tim thế giới.

Chúc các bạn luôn chữa lành.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chữa lành trái tim thế giới”

 1. Bài viết thật hữu ích và sâu sắc.
  E cảm ơn anh đã viết bài ạ.
  Anh ơi, làm sao làm để bản thân mình có sức mạnh để có thể xoá hết tham sân si trở về với trái tim yêu thương mọi người vđk ạ?

  Thích

 2. Thank you, Thùy Linh. Mọi kinh sách đều nhằm chấm dứt tham sân si, và có cả trăm cách trừ tham sân si trong rưng kinh sách. Cách nào cũng được, tùy theo ý thích và căn cơ của mỗi người.

  Nếu phải chọn chỉ một cách để nhấn mạnh cho mọi người, anh sẽ chọn cách bỏ thuốc lá. Người hút thuốc thường bỏ thuốc lá vì hai lý do:

  1. Đọc đủ thứ thông tin về ung thư phổi và chết vì ung thư phổi do thuốc lá gấy ra (cộng với các hình ảnh X-ray kinh sợ của các lá phổi bị hư vì thuốc lá hay ung thư). Đây là sợ cái hại cho mình.

  2. Nhận thấy hút thuốc làm phiền và làm hại mọi người chung quanh, nhất là người thân trong gia đình gần mình mỗi ngày. Đây là quan tâm đến người.

  Nếu chúng ta nhìn những thông tin mỗi ngày về tham sân si trên báo chí – tham nhũng hại người, tham nhũng ở tù, giết nhau vì tình, giết người vì đi ăn trộm, giết nhau vì cạnh tranh công việc…. Đủ thứ tham sân si trên báo, nhất là tin tức hình sự của các báo công an. Thì chúng ta sẽ thấy cái hại của tham sân si cho mọi loại người trên thế giới, từ tổng thống đến ăn mày. Rồi xem mình có tham sân si không, và xem những tham sân si đó có làm cho mình mệt và stress không? Cứ vậy mà quán chiếu cái hại của tham sân si, cho chính mình, vàà cho những người thân cận hay thường xuyên gần gũi với mình.

  Một phần thấy cài hại cho mình – hại nhất là nó hạ mình xuống như các con chó cắn nhau giành một khúc xương. Một phần vì mình không muốn than sân si của mình làm phiền mọi người quanh mình. Bao nhiều đó đủ để mình tìm cách bỏ tham sân si.

  Chúc TL vui khỏe.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s