Giữ chuẩn cho mình

Chào các bạn,

Thế giới con người rất là interesting. Một đằng thì ý thức con người ngày càng rộng mở về tình yêu, nhân ái, và môi trường, cho nên chúng ta có thêm những luật lệ mới về quyền của người khuyết tật; quyền cấm phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo, tuổi tác; bình đẳng trước pháp luật; luât chống tàn ác với thú vật, chống buôn bán và săn bắt động vật hoang dã, quý hiếm; trào lưu thực dưỡng…

Một đằng thì trong ứng xử con người ngày càng xuống cấp. Ngày xưa trong các nghị viện chẳng hạn, các nghị viên nói rất lễ độ với nhau, ngày nay nghị viên mắng mỏ và la lối nhau, anh nào nói nhỏ nhẹ thì chẳng ai nghe được, anh nào nói móc họng thì được báo chí đưa tin rầm rộ cho cả nước biết. Ăn chay ngày xưa là ăn kiêng kham khổ để ăn năn hối cải, ăn chay ngày nay thì ăn chay với các món “bò kho, bún thịt nướng, lươn um, canh chua cá lóc…” và đôi khi trong các nhà hàng giá một bữa cơm chay bằng mười lần một bữa cơm hằng ngày; chẳng có hối cải, nhưng chắc có hối lộ. Con cái thì ứng xử với bố mẹ chẳng ra gì so với khi xưa. Bạn bè thì chẳng biết trung là gì, phản nhau như thay áo. Cách sống khi xưa lấy đức hạnh là chính, ngày nay lấy tiền tài và danh vọng làm thước đo. Ngày xưa quà cáp là tỏ lòng yêu thương tôn kính, ngày nay quà cáp là giá của nhũng lạm và bất công. Ngày xưa người dân tin vào công lý của các quan cai trị, ngày nay dân sợ đi vào tòa án – dùng phong bì cho chắc ăn. Báo chì thì ít nói đến người nghèo, người đức hạnh, nhưng ngày nào cũng nhộn nhịp với hot girl, hot boy, các cách làm giảu đi tắt đón đầu, mùi tiền thường sặc sụa mặt báo. Đó chưa nói phóng viên thiếu đạo đức cũng là vấn đề lớn trong báo chí. Trường học, đặc biệt là đại học, có đủ thứ vấn đề về chất lượng, đạo đức, và xì căng đan đủ loại… Những vấn đề này, mỗi vấn đề tạo thương tích hay mục nát cho hàng nghìn hay hàng triệu trái tim.

Dù chúng ta có chuẩn tốt mới cho nhiều điều, thì trong căn bản ứng xử chúng ta thấy rõ ràng là có một sự xuống cấp về đạo đức. Và đây là vấn đề lớn cho cả thế giới, chẳng chỉ ở nước ta.

Nhưng thay vì hùa theo hay than vãn, nếu chúng ta muốn cải tiến tình trạng, thì chỉ có một đường để làm: chính mình sống với thái độ và tác phong trung thực, yêu thương, khiêm tốn, và phục vụ. Và khuyến khích những người khác cũng sống như thế.

Rõ ràng là có hai lực đẩy thế giới đi xuống và đi lên. Người ta nói đó là cuộc chiến thiện ác. Mình chẳng muốn dùng cụm từ “cuộc chiến thiện ác” vì nó cổ vũ chiến tranh, và chiến tranh thì thường ác. Mình chỉ nói, trước hết mỗi chúng ta cần cố gắng sống tốt – khiêm tốn, thành thật, yêu người, phục vụ. Và khuyến khích mọi người quanh mình sống như thế. Người tích cực sẽ tạo ra năng lượng tích cực giữ thế giới đứng vững và đi lên. Đây chỉ là khác biệt về năng lượng tích cực và năng lượng tiêu cực mà thôi. Số người thì cũng chỉ bao nhiêu đó, một người thành tích cực thì thêm một năng lượng tích cực và mất một năng lượng tiêu cực.

Và năng lượng tích cực luôn mạnh hơn năng lượng tiêu cực. Ánh sáng mạnh hơn bóng tối. Mọi bóng tối trong vũ trụ không thể che giấu ánh sáng của một que diêm.

Chúc mọi chúng ta đều tâm linh tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giữ chuẩn cho mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s