Sống minh bạch

Chào các bạn,

Minh bạch – minh: sáng, bạch: trắng. Minh bạch có nghĩa là sáng tỏ và rõ ràng như ban ngày, chẳng có gì mờ ám và đen tối mà phải giấu diếm.

Sống minh bạch là sống mà mọi suy nghĩ và hành động rõ ràng như ban ngày, chẳng có gì phải giấu giấu diếm diếm.

Mình không nói chúng ta phải cởi truồng như nhộng rồi chạy nhông nhông ngoài đường, hay công khai mật khẩu điện thoại, email, WordPress, Facebook… cho mọi người để chứng tỏ mình chẳng có gì phải giấu diếm. Chúng ta vẫn phải mặc áo quần và vẫn phải giữ các loại mật khẩu, đó là yêu cầu công việc và cuộc sống.

Mình muốn nói, nếu chúng ta bị làm nhục giữa đường – bị lén xâm hại những gì riêng tư, rồi bị đưa những riêng tư ra cho bàn dân thiên hạ nhìn và phán xét – thì ta vẫn chẳng có gì để lo, hay sợ, vì ta đã sống minh bạch, chẳng làm gì sau lưng ai và cũng chẳng làm gì có lỗi với bản thân, gia đình và xã hội.

Mọi thông tin của mình trong mọi phương tiện truyền thông (điện thoại, email, WordPress, Facebook…) đều là thông tin sạch. Mình có mật khẩu cho các thông tin đó, nhưng nếu chúng có bị xâm hại và bị đưa ra trước mọi người, mình chẳng có gì để lo, sợ, và mất tinh thần.

Sở dĩ mình chỉ nói đến các phương tiện truyền thông vì đó là toàn bộ công việc và một phần lớn đời sống của mình, vì mình làm việc trên Internet và cho Dotchuoinon đã gần 10 năm. Tên tuổi của mình cũng là đề tài đủ hứng thú cho vài người muốn kiếm chuyện với mình, và mình đã đụng chuyện vài lần, nhưng chưa có lần nào làm mình xao động tinh thần. Thế nên, mình biết giá trị của sống minh bạch.

Sống minh bạch, và ta sẽ thấy ta đi qua bão mà chẳng thấy bão, và bão chẳng quật được ta, dù chỉ một sợi tóc.

Chúc tất cả chúng ta luôn bình an.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s