Dự thảo quản lý tiền công đức: Nhiều sư thầy tâm tư

(DV) – Một số nhà sư cho rằng việc chính quyền quản lý hòm công đức của chùa sẽ làm giảm uy tín nhà sư.

Du thao quan ly tien cong duc: Nhieu su thay tam tu
Người dân đóng tiền công đức tại một di tích ở Nam Định

Mới đây Hòa thượng Thích Thanh Quyết – trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh – vừa ký văn bản gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Bộ Tài chính để góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội mà Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành và các bên liên quan. 

Theo đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định dự thảo này chỉ phù hợp áp dụng đối với việc quản lý các lễ hội và di tích bình thường, không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo (như chùa của Phật giáo, nhà thờ của Công giáo…).

Bày tỏ quan điểm trước dự thảo trên, một sư thầy ở Yên Tử cho rằng chính quyền không nên quản lý tiền công đức của chùa. Người dân họ công đức vào chùa để xây dựng tam bảo, xây dựng chùa chiền và sư trụ trì có quyền quyết định việc đó.

Ở những di tích là nơi không có người quản lý thì chính quyền có quyền quản lý để sử dụng tiền đúng mục đích. Còn các chùa khi có sư trụ trì thì không thể làm điều đó được. 

Theo vị sư này, việc Bộ Tài chính đưa ra quản lý luôn chùa, quản lý hòm công đức là sai, làm mất đi sự tự chủ tự quyết, tự do tín ngưỡng của người dân và làm mất đi sự uy nghiêm, uy tín của các sư. 

“Chùa phải có sư trụ trì quản lý, họ có quyền hành quản lý số tiền được công đức. Nhìn ở góc độ tích cực, trăm ngàn sư mới có 1 vài người không chân chính như vậy, đa số các sư đi tu đều có mục đích cao thượng, thượng thừa, không bao giờ có ý định gom tiền bỏ túi ăn chơi. Bộ Tài chính đưa ra dự thảo ấy không khéo làm ảnh hưởng tới phật giáo” -vị sư này nói.

Trước việc dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội mà Bộ Tài chính vừa đưa ra, sư thầy ở Yên Tử cho biết nhiều sư tâm sự rất chán khi đọc dự thảo này.

“Theo đó hòm công đức sẽ có hai ổ khóa và hai chìa khóa, một cái sẽ do trụ trì giữ, cái còn lại thì chính quyền giữ. Khi mở hòm thì một bên là chính quyền một bên là nhà sư.

Các sư tâm sự cả chùa có mỗi hòm công đức thì chính quyền họ quản lý, thế thì chính quyền quản lý luôn chùa đi cho rồi. Việc quản lý như vậy làm mất đi sự tự do, vai trò của trụ trì.

Nếu trong trường hợp người dân công đức nhưng sư trụ trì không dùng để xây dựng, kiến thiết chùa thì chính quyền mới nên quản lý. Những trường hợp này chỉ hi hữu mới xảy ra, không nên gom tất cả, đánh đồng tất cả các nhà sư đều là người như vậy. 

Người dân chính quyền tin tưởng mới đưa sư về chùa trụ trì. Nếu không tin tưởng, quản lý thì sư trả chùa luôn chứ làm gì nữa. Ví dụ cá nhân mỗi con người đi làm hưởng lương và phải vất vả mới xây dựng được căn nhà, tổ ấm của mình, còn sư đi tu đâu có lương.

Có tiền công đức cũng tìm cách xây dựng, kiến thiết chùa chiền, chùa là chùa của nhân dân chứ không phải của riêng sư. Nhiều người không thương, không tin tưởng ủng hộ các thầy lại ra văn bản này văn bản kia” -vị sư thầy buồn rầu nói.

Trước đó, theo giải thích của đại diện Bộ Tài chính với Tuổi Trẻ Online, những di tích là các đền, chùa do cơ quan nhà nước, địa phương quản lý phải chịu sự điều chỉnh của thông tư này, chỉ di tích thuộc di sản thế giới tại Việt Nam, di tích thuộc sở hữu tư nhân thì mới không thuộc đối tượng điều chỉnh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện – phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – cho biết, sau khi Giáo hội tập hợp các ý kiến góp ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành thì sẽ có ý kiến gửi Bộ Tài chính. 

Thu Hà 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s