Siêu vi khuẩn vượt rào

Chào các bạn,

Một phái đoàn WHO đã sang Trung quốc điều tra nguồn gốc của coronavirus (COVID-19) mấy tháng trước và đã kết luận là không có bằng chứng rằng virus này là do con người tạo ra và chạy lạc ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. (Đương nhiên là không đủ bằng chứng. Nếu TQ là thủ phạm – hoặc ai là thủ phạm – thì cũng đã phi tang bằng chứng và cản trở người điều tra đủ mọi cách để có kết luận “không đủ bằng chứng kết tội”). Các nhà khoa học quốc tế, sau khi đọc bản trường trình của đoàn chuyên gia WHO, vẫn cảm thấy là có nhiều yếu tố cho thấy coronavirus có thể là sản phẩm nhân tạo (với công nghệ sinh học) và virus này thoát ra ngoài phòng thí nghiệm do tai nạn. Nhiều nhà khoa học và chính quyền trên thế giới do đó đang đồng loạt đòi một cuộc điều tra khác. (Và TQ chẳng happy về việc đó).

Nếu một cuộc điều tra mới kết luận chắc chắn rằng coronavirus là sản phẩm nhân tạo của một phòng thí nghiệm ở TQ, thì chúng ta đừng ngạc nhiên. Chẳng phải vì TQ đương nhiên là có tội. Mà vì việc một siêu vi khuẩn được con người mày mò chế tạo, vượt phòng thí nghiệm do một tai nạn, và tàn phá cả thế giới là chuyện mọi người đã tiên đoán nhiều năm rồi. Một tai nạn với một siêu vi khuẩn là điều chắc chắn 200%, well, 2000%, sẽ xảy ra, tại đâu đó trên thế giới, vào một lúc nào đó. Đây chỉ là vấn đề thời gian. Xảy ra ở đâu thì cũng chỉ là vấn đề thời gian, nhưng việc một siêu vi khuẩn vượt rào để tàn phá thế giới là điều chắc chắn.

Thiên hạ ngày nay dùng công nghệ sinh học để tạo rất nhiều sinh vật lớn (như cá hồi để làm thức ăn cho người) và các vi khuẩn để làm việc cho con người, như làm sạch dầu bị đổ tràn ngập mặt biển và bờ biển… Đó là chưa nói đến rất nhiều thí nghiệm siêu bí mật nhằm tạo những siêu vi khuẩn để trừ bệnh nan y nào đó, hoặc để làm vũ khí hóa học… Trong một thế giới như thế thì việc một siêu vi khuẩn nhảy ra khỏi phòng thí nghiệm vì một tai nạn nhỏ, và đi lòng vòng thế giới tiêu diệt thế giới, là điều không thể nào tránh được. Một lúc nào đó, chuyện như thế sẽ xảy ra.

Cho nên, điều quan trọng chẳng phải là ai tạo ra coronavirus cho COVID lần này. Điều quan trọng là lòng tham của con người tự tạo ra vấn đề cho mình. Các bạn, chẳng có cách nào để bạn cấm hết mọi bác sĩ và nhà khoa học điên của thế giới đừng mày mò tạo siêu vi khuẩn. Cái lợi cá nhân cho họ có thể rất lớn nếu họ thành công – tiền bạc, danh tiếng, quyền lực. Đó là chưa nói nhiều nhà nước trên thế giới cũng cố tình có những nghiên cứu để tạo ra những vi khuẩn rất nguy hiểm. Và chẳng ai nói nghiên cứu các vi khuẩn “hiền hậu” lại không thể tình cờ tạo ra một siêu vi khuẩn giết người. Dòng thí nghiệm nào thì cũng chỉ mằn mò, mà mằn mò thì sẽ gặp những điều mình không ngờ tới. Rất nhiều phát minh của thế giới là do tình cờ, như nước uống Coca Cola nổi tiếng.

Dù thế giới có cấm cách nào thì trong những nhà bếp nhỏ xíu nào đó cũng có một mớ anh mày mò chế tạo siêu vi khuẩn, và tai nạn một lúc nào đó sẽ đến.

Đó là cái tham và cái ngu của con người. Làm những điều mà chắc chắn một lúc nào đó có thể tạo ra tai nạn khủng khiếp, nhưng chẳng quan tâm đến tai nạn, chỉ cần mình làm theo ý mình là được.

Nếu bạn không bao giờ có thể nói chúng ta sẽ không bao giờ có tai nạn giao thông trên đường phố, thì đừng bao giờ nói chúng ta sẽ không bao giờ có tai nạn siêu vi khuẩn lọt ra ngoài.

Dù thế nào đi nữa, thì Trời đã làm ra thế giới này và loài người, và Trời sẽ chẳng tận diệt thế giới và loài người. Nhưng việc diệt chủng đó nằm trong tay con người.

Đừng thẩm định quá thấp cái ngu và cái tham của con người.

Hãy sống hiền hòa và trí tuệ. May ra có nhiều người như thế thì thế giới kéo dài được cuộc sống thêm một chút.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Siêu vi khuẩn vượt rào”

  1. Giá mà chỉ có những virus tốt. Và không bao giờ xuất hiện virus xấu, có hại tới con người. Có lẽ điều này ko bao giờ xảy ra bởi nó như 2 mặt của đồng xu, 2 mặt của bàn tay, thiện vs ác trên thế gian…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s