Hãy là khách du lịch, lữ hành an toàn với trẻ em

Hãy là khách du lịch, lữ hành an toàn với trẻ em
© World Vision / Bart Verwei

childsafetourism.org

Hành động nhỏ, thay đổi lớn. Những sự lựa chọn chúng ta có thể tạo ra tác động đối với cuộc sống của trẻ em.

Trẻ em luôn dựa vào người lớn để phòng ngừa xâm hại. Dù ở bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng luôn mang theo mình trách nhiệm này. Là những khách du lịch và lữ hành, chúng ta đều có thể giúp đỡ hoặc gây tổn hại đến những cộng đồng mà chúng ta thăm viếng. Hãy là khách du lịch, lữ hành an toàn với trẻ em.

Nếu bạn trông thấy hoặc nghi ngờ có vụ xâm hại trẻ em trong khi bạn đang đi du lịch thì hãy trình báo ngay lập tức
© World Vision / Jon Warren

ACTION 1Nếu bạn trông thấy hoặc nghi ngờ có vụ xâm hại trẻ em trong khi bạn đang đi du lịch thì hãy trình báo ngay lập tức

Tại sao đây là một vấn đề?

Trẻ em luôn dựa vào người lớn để phòng ngừa xâm hại. Dù ở bất cứ nơi đâu, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều không bị xâm hại về thể chất, tinh thần và tình dục.

Vậy tôi có thể làm gì?

Nếu bạn thấy một tình huống mà bạn cho là có trẻ đang bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại (về thể chất, tinh thần hoặc tình dục) thì hãy trình báo ngay lập tức cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hãy liên hệ với các cơ quan dưới đây.

Who can I contact or support?

Đường dây nóng tư vấn trợ giúp trẻ em tại Việt Nam

Đường dây nóng tư vấn trợ giúp trẻ em Việt Nam cung cấp dịch vụ thông tin và tư vấn qua điện thoại toàn quốc chuyên nghiệp và miễn phí, cũng như những cơ sở chuyển tuyến và theo dõi hỗ trợ trẻ em và các công dân liên quan. Hãy gọi 1800 1567.

Tourists to South East Asia Call for More Action on Child Safe Tourism | Vietnam | World Vision International

ACTION 2Tìm kiếm những giải pháp thay thế việc cho tiền trẻ ăn xin hoặc bán đồ trên đường phố

Tại sao điều này lại quan trọng?

Trẻ em sống và làm việc trên đường phố đặc biệt dễ bị xâm hại về thể chất, tinh thần và tình dục. Đôi khi những trẻ này bị người lớn bóc lột buộc phải đi ăn xin hoặc làm việc trên đường phố. Trong suy nghĩ của chúng ta, cho tiền có thể là tốt nhưng việc cho tiền trực tiếp trẻ em chỉ làm lặp đi lặp lại vấn đề bằng cách giữ các em tiếp tục hoạt động trên đường phố và làm cho các em dễ bị xâm hại.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Đừng để tấm lòng từ thiện của bạn trở nên phí phạm, hoặc vô tình làm lợi cho nạn xâm hại, bóc lột trẻ em. Hãy hỗ trợ cho những doanh nghiệp tạo công ăn việc làm an toàn hơn cho thanh thiếu niên và gia đình các em, hiến tặng cho các tổ chức từ thiện có uy tín làm việc trực tiếp với trẻ em dễ bị tổn thương, hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp tại cộng đồng trực tiếp góp phần cải thiện an sinh cho các gia đình và trẻ em. Những hành động này sẽ giúp cộng đồng chúng ta ngăn ngừa tình trạng trẻ em lang thang đường phố và dạy dỗ các em sống có ích hơn. Một số tổ chức mà bạn có thể hỗ trợ được liệt kê dưới đây.

Who can I contact or support?

 1. 1Tổ chức TNTG Việt NamTổ chức TNTG Việt Nam hợp tác với các cộng đồng nhằm cải thiện đời sống của một số trẻ em dễ bị tổn thương và yếu thế nhất của đất nước này.Visit site
 2. 2Tổ chức Hướng dẫn Du lịch có trách nhiệm sông Mê-kôngTổ chức Hướng dẫn Du lịch có trách nhiệm sông Mê-kông bao gồm các doanh nghiệp tại cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội trên khắp khu vực.Visit site
 3. 3KOTO (Biết một, Dạy một/ Know One, Teach One)KOTO là một trung tâm đào tạo và nhà hàng cung cấp các cơ hội nghề nghiệp cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh thiệt thòi.Visit site
 4. 4Joma Bakery CaféJoma Bakery Café là đối tác doanh nghiệp của Hagar tại Việt Nam và cung cấp các cơ hội cho phụ nữ phục hồi sau những vụ xâm hại về quyền con người.Visit site
Choose hotels, tour companies and businesses that implement child protection standards
© World Vision / Albert Yu

ACTION 3Hãy chọn những khách sạn, công ty du lịch và các doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo vệ trẻ em

Tại sao điều này lại quan trọng?

Trẻ em tại các khu du lịch là đối tượng đặc biệt dễ bị xâm hại về thể chất, tinh thần và tình dục. Ngành du lịch là một ngành công nghiệp có một sức mạnh và tiềm năng to lớn có thể giúp cho trẻ em được an toàn khỏi mọi hình thức xâm hại.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Mỗi đô-la bạn tiêu sẽ có ảnh hưởng tới thế giới xung quanh bạn; do đó, hãy sử dụng quyền lực của người tiêu dùng một cách khôn ngoan. Hãy hỗ trợ các doanh nghiệp mà đang có những hành động tích cực để bảo vệ quyền trẻ em và hỗ trợ các cộng đồng địa phương kiến tạo một tương lai bền vững. Hãy chọn những khách sạn và các doanh nghiệp thực hiện các quy định về bảo vệ trẻ em và khuyến khích các doanh nghiệp khác cùng thực hiện. Nếu bạn nhìn thấy một trẻ đang bị bóc lột trong bất kỳ một doanh nghiệp hoặc dịch vụ nào mà bạn đang bảo trợ thì hãy lên tiếng và thay đổi việc kinh doanh của bạn tới đơn vị khác. Ngành công nghiệp du lịch phục vụ cho nhu cầu của bạn.

Who can I contact or support?

 1. 1Tổ chức Hướng dẫn Du lịch có trách nhiệm sông Mê-kôngTổ chức Hướng dẫn Du lịch có trách nhiệm sông Mê-kông bao gồm các doanh nghiệp tại cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội trên khắp khu vực.Visit site
 2. 2The CodeThe Code là một sáng kiến du lịch tránh nhiệm hợp tác với các doanh nghiệp du lịch lữ hành để phòng tránh bóc lột tình dục trẻ em.Visit site
volunteering abroad, voluntourism

© World Vision / Xuan Thiem Le

ACTION 4Hãy nghiên cứu trước khi tới thăm hoặc tự nguyện làm việc với những trẻ em dễ bị tổn thương ở nước ngoài

Tại sao điều này lại quan trọng?

Những dự định tốt là chưa đủ. Đôi khi, nếu không hiện thực hóa dự định, chúng ta vô tình lại làm hại trẻ.

Theo ước tính của UNICEF, có khoảng 80% số trẻ được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ không phải là trẻ mồ côi. Việc hỗ trợ những trung tâm này có thể khuyến khích trẻ em xa lìa gia đình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các cuộc viếng thăm và tình nguyện làm việc ngắn hạn, tại các trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi, có thể gây hại đến quá trình phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ.

Nếu không tiến hành kiểm tra lý lịch và nhân thân của những người lớn làm việc trực tiếp với trẻ em tại các trại trẻ mồ côi hay cộng đồng, thì trẻ em có nguy cơ bị xâm hại.

Tìm hiểu thêm về nguy cơ của “du lịch thăm trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi” đối với trẻ em tại đây.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Du lịch tình nguyện cần có tác động tích cực tới cộng đồng, không để trẻ em rơi vào nguy cơ bị xâm hại. Vì thế hãy nghiên cứu kỹ trước khi đến thăm hay làm tình nguyện tại các cộng đồng ở nước ngoài, và tự vấn xem mình có đủ kinh nghiệm và trình độ để làm việc với nhóm trẻ có nguy cơ hay không.

Tìm kiếm những ý tưởng giúp cho trẻ được chăm sóc trong gia đình, hơn là vào trung tâm bảo trợ. Các tổ chức cần có những tiêu chí và quy định chặt chẽ để bảo vệ trẻ em và việc các tình nguyện viên cần làm là nâng cao năng lực cho nhân viên địa phương hơn là làm việc trực tiếp với trẻ em.

Đói nghèo đẩy nhiều trẻ đến với các trung tâm bảo trợ chứ không phải do thiếu tình thương gia đình. Vì thế quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ lương thực, chăm sóc y tế và giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp trẻ ở lại trong gia đình của các em – nơi các em thực sự thuộc về.

For more information

 1. 1Hướng dẫn du lịch tình nguyệnNhững tài liệu hướng dẫn này đưa ra những thông lệ tốt đẹp về bảo vệ trẻ em trong hoạt động du lịch tình nguyện. Hãy chọn những tổ chức ủng hộ những tiêu chuẩn này.Visit site
 2. 2Du lịch trại trẻ mồ côiHãy đọc thêm tài liệu về các nguy cơ đối với trẻ em thông qua du lịch trại trẻ mồ côi của chiến dịch ‘Trẻ em không phải là đối tượng đưa ra để thu hút du lịch’ của Tổ chức Friends International.Visit site
 3. 3Hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Chăm sóc thay thế cho trẻ emTài liệu được Đại Hội đồng LHQ phê chuẩn này nhấn mạnh lý do tại sao sự quan tâm của các tổ chức không phải là lý tưởng đối với nhiều trẻ em. Hãy tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn quốc tế cần áp dụng đối với chăm sóc thay thế.Visit site
Children in Southeast Asia
© World Vision / Albert Yu

ACTION 5Tránh trực tiếp cho trẻ em quà hay đưa trẻ đi riêng tới bất kỳ đâu

Tại sao điều này lại quan trọng?

Trong khi chúng ta có thể cảm thấy rằng việc tiếp xúc với trẻ em địa phương là một trải nghiệm đặc biệt, nhưng điều này thực sự có thể gây bất lợi cho các em vì làm như vậy là dạy cho trẻ cách giao tiếp với người lạ, mà nhiều người trong số đó không phải lúc nào cũng có ý định tốt trong đầu. Việc chơi đùa, tặng quà cho hoặc đưa trẻ một mình tới những nơi khác nhau sẽ khuyến khích các em tin tưởng vào người lạ mà không có sự giám sát và cho phép của cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Những người tìm cách làm hại trẻ em thường làm như vậy sau khi đã xây dựng mối quan hệ với trẻ đó theo thời gian và thường liên quan đến quà tặng và mua chuộc. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho trẻ và đặt các em vào rủi ro nguy hiểm.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Không bao giờ trực tiếp cho trẻ em quà cáp hay đưa trẻ đi riêng tới bất kỳ đâu mà không có sự giám sát và cho phép trước đó của cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Thay vào đó, nên đóng góp cho tổ chức hay doanh nghiệp đang làm công tác hỗ trợ trẻ em có nguy cơ và gia đình của các em thì tốt hơn.

Ở các vùng nông thôn và các cộng đồng nhỏ, hãy tìm gặp người lãnh đạo và trao bất cứ món quà nào bạn muốn gửi tới trẻ em cho họ. Sau đó, họ sẽ đảm bảo phân chia công bằng cho những trẻ có nhu cầu cấp thiết nhất. Nếu đến thăm các làng bản dân tộc thiểu số, không nên mang kẹo bánh, quần áo hay thuốc men có thể ảnh hưởng xấu đến lối sống truyền thống của họ.

Ask permission before taking photos of children | Child Safe Tourism
© World Vision / Jon Warren

ACTION 6Trước khi chụp hình trẻ phải xin phép

Tại sao điều này lại quan trọng?

Cư xử trân trọng với trẻ em và cha mẹ của các em như ở nhà mình vậy. Luôn xin phép trẻ, cha mẹ hay người giám hộ trẻ trước khi chụp hình.

Không bao giờ trả tiền hay đề nghị trẻ đứng chụp hình để lấy tiền hoặc quà. Việc này sẽ khuyến khích trẻ xin tiền và dẫn đến việc các em bỏ học đi theo Khách du lịch để kiếm tiền.

Hãy cẩn trọng khi sử dụng và chia sẻ ảnh của trẻ em, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bạn phải chịu trách nhiệm nếu ảnh của trẻ em bị lan truyền trên internet mà trẻ hay cha mẹ cha mẹ của các em không biết gì về việc đó. Bóc lột tình dục trẻ em, buôn bán trẻ em và các loại tội phạm khác đối với trẻ em có thể được thực hiện qua internet, và các hình ảnh của trẻ em được đưa lên mạng có thể vô tình làm tăng nguy cơ đó.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Cân nhắc về lý do bạn muốn chụp hình trẻ ở địa phương và liệu đó có phải là điều tốt nhất cho các em không. Nếu bạn có chụp hình trẻ thì cố gắng không thể hiện đặc điểm để nhận dạng trẻ và không bao giờ chụp ảnh trẻ khỏa thân cũng như không chia sẻ thông tin cá nhân hay về nơi trẻ đang sống lên internet. 

Không tham gia bất cứ hoạt động tình dục nào với người dưới 18 tuổi
© World Vision / Albert Y

ACTION 7Không tham gia bất cứ hoạt động tình dục nào với người dưới 18 tuổi

Tại sao điều này lại quan trọng?

Quan hệ tình dục với trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Công ước quốc tế, trẻ em là người dưới 18 tuổi. Hành vi xâm hại tình dục gây tác động nghiêm trọng và lâu dài đối với trẻ em. Bạn cũng có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng tại nước sở tại và cả ở nước của bạn khi bạn trở về.

Tôi có thể làm gì nếu tôi thấy có điều gì đó nghi vấn?

Nếu bạn thấy bất cứ điều gì trong chuyến du lịch của bạn mà làm cho bạn cảm thấy khó chịu, tức giận, ghê tởm hay sợ hãi thì hãy làm điều gì đó. Hãy lập tức trình báo bất cứ hành vi đáng ngờ nào cho chính quyền địa phương hoặc các tổ chức quốc tế được liệt kê bên dưới.

Who can I contact or support?

 1. 1Đường dây nóng tư vấn trợ giúp trẻ em tại Việt NamĐường dây nóng tư vấn trợ giúp trẻ em Việt Nam cung cấp dịch vụ thông tin và tư vấn qua điện thoại toàn quốc chuyên nghiệp và miễn phí, cũng như những cơ sở chuyển tuyến và theo dõi hỗ trợ trẻ em và các công dân liên quan. Hãy gọi 1800 1567.

Spread the word about Child Safe Tourism
© World Vision / Albert Y

ACTION 8Hãy quảng bá về du lịch an toàn đối với trẻ em

Tại sao điều này lại quan trọng?

Nhiều người nhận thức được về xâm hại, bóc lột trẻ em nhưng lại thường cảm thấy bất lực không biết làm thế nào để có thể thay đổi tình trạng đó. Tuy nhiên, những hành động nhỏ của chúng ta có thể tạo nên một sự khác biệt lớn. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để xây dựng ngành du lịch an toàn với trẻ em. Chỉ khi nào mọi người biết về những điều đơn giản mà họ có thể làm trong khi đi du lịch thì chúng ta mới có thể giảm thiểu nguy cơ xâm hại về thể chất, tinh thần và tình dục đối với trẻ em.

Vậy thay vào đó tôi có thể làm gì?

Hãy hành động để đảm bảo hoạt động du lịch sẽ giúp đỡ và không gây tổn hại tới cộng đồng và trẻ em địa phương. Hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè và cộng đồng về làm thế nào để trở thành ‘du khách an toàn với trẻ em’, hoặc chia sẻ hành động của chúng ta trên mạng. Nếu bạn lo lắng cho trẻ em khi đi du lịch thì hãy nói với hướng dẫn viên du lịch, khách sạn nơi bạn ở và những người đồng hành với bạn. Chúng tôi đang tích cực làm việc với ngành du lịch để xây dựng một môi trường Du lịch an toàn cho trẻ em và hành động của bạn sẽ giúp ích cho những nỗ lực chung của chúng tôi. Nếu bạn đang thúc đẩy hoặc làm việc về Du lịch an toàn đối với trẻ em thì chúng tôi muốn được nghe thông tin từ phía bạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s