Tập trung vào một hai môn

Chào các bạn,

Hồi nhỏ mình thấy có nhiều bạn, thường là học không giỏi, tốn nhiều thời giờ sau giờ trong lớp học để làm đủ mọi thứ – học bơi, học nhảy đầm, học đuổi theo thời trang, đi chơi đủ mọi quán cà phê và quán ăn trong thành phố cho biết, đi xem mọi phim mới… Nói chung là các bạn đó rất hợp thời trang và văn minh (theo nghĩa biết đủ mọi thứ).

Ngay từ lúc đó các bạn đó đã có vẻ dốt rồi, và thời đó mình biết các bạn đó lớn lên sẽ dốt. Nhưng có nhiều bạn thích sống kiểu đó.

Chương trình học ở VN, học ở trường, về nhà bạn cần học thêm ở nhà cũng khá nhiều. Nếu bạn muốn học tử tế chẳng còn thời giờ đâu để làm gì khác. Cùng lắm là một môn thể thao hay võ thuật hay gì đó thường xuyên. Chẳng có sức đâu để mà hợp thời trang.

Xứ nào cũng vậy. Các cô các cậu thuộc loại hoa hậu, hào hoa phong nhã thời trung học hay đại học, ra đời là khổ vì chẳng biết gì. Các cái biết đủ thứ lăng nhăng của các cô các câu không thể giúp các cô các cậu đứng vững trong đời. Rất tội nghiệp. Cái tự tin và hãnh diện của các cô các cậu thời nhỏ tuổi, giờ hoàn toàn biến mất trên khuôn mặt thiếu tự tin của kẻ trung niên.

Tập trung là học thứ nào thì tập trung vào thứ đó, và chẳng học nhiều thứ cùng lúc, vì chẳng thể tập trung vào thứ nào nếu học nhiều thứ. Chúng ta ở đời phải biết quản lý thời gian. Mỗi ngày chỉ có bao nhiêu đó giờ để tập trung vào vài việc. Không thể tản mát ra cả chục thứ để tập trung.

Thông thường ta thấy trong các công ty, người nào càng tập trung giỏi, người đó càng thành cao.

Dĩ nhiên là tập trung sai chỗ thì cũng không tốt. Ví dụ: Rất nhiều chuyên gia (luật sư, bác sĩ, kỹ sư) rất giỏi chuyên môn, nhưng chẳng bao giờ tập trung vào liên hệ con người, nên các vị cho đến cuối đời vẫn làm chuyên gia dưới quyền người khác vì không làm lãnh đạo được. Tuy nhiên, nếu vị nào thích vậy – chỉ muốn làm chuyên gia, không muốn làm lãnh đạo – thì sống kiểu đó cũng hợp lý, miễn là đừng phàn nàn “Mấy thằng ngu hơn tôi lên làm lãnh đạo cả.” (Vâng, chúng nó ngu hơn anh về kỹ thuật, nhưng là thầy anh trong liên hệ con người. Mà lãnh đạo là liên hệ con người).

Người lớn cũng thường ôm đồm rất nhiều thứ cùng lúc, chứ chẳng phải chỉ học sinh, sinh viên. Mỗi chúng ta chỉ có đủ thời giờ mỗi ngày để tập trung vào vài chuyện, đừng có đủ dự án nóng đùng đùng và chạy bở hơi tai từ dự án này qua dự án kia mỗi ngày. Làm việc như thế bạn sẽ có nhiều lỗi lầm sai sót, đồng thời stress đủ để chết sớm.

Ham nhiều thứ quá là tham. Tham thực thì cực thân.

Chất lượng đòi tập trung và kiên trì đường dài.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào một hai môn”

 1. “…Cái tự tin và hãnh diện của các cô các cậu thời nhỏ tuổi, giờ hoàn toàn biến mất trên khuôn mặt thiếu tự tin của kẻ trung niên…”

  Nhìn lại bạn bè em thời trung học, đúng là như vậy anh ạ.

  Em cám ơn anh luôn kiên nhẫn chỉ bảo chúng em. Em sẽ tập trung vào vài chuyện trong ngày hơn, và tập trung vào liên hệ con người hơn.

  Chúc anh luôn khỏe.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s