Sai đúng

Chào các bạn,

Chúng ta thường có thói quen thích làm đúng và sợ làm sai, và nỗi sợ làm sai thường lớn đến nỗi rất nhiều người chẳng bao giờ dám làm điều gì mới, điều gì phiêu lưu, chẳng bao giờ dám bước ra khỏi comfort zone (vùng thoải mái) của mình. Và đương nhiên đây là một điều cực kì thiệt hại đối với chúng ta, vì thế giới là một rộng lớn vô thường, có cả hàng nghìn hàng nghìn cơ hội cho ta khám phá và phát triển. Không dám thử điều mới, không dám phiêu lưu, thì mình chỉ như bụi sả góc vườn, chẳng bao giờ có thể chắp cánh bay cao.

Và sai là gì? đúng là gì?

Sai và đúng đều là những bài học kinh nghiệm như nhau. Cả sai và đúng đều cho ta cùng một kinh nghiệm và kiến thức. Trong thực tế, chúng ta học từ sai rất nhiều so với học từ đúng, vì làm gì thì cũng chỉ một hai đường đúng nhưng cả trăm đường sai. Chúng ta đi qua cuộc đời luôn làm sai nhiều hơn làm đúng.

Cho nên sai và đúng đều là những bài học kinh nghiệm quý giá như nhau, y hệt nhau về mang lại kiến thức, và trên phương diện kiến thức thì sai và đúng chỉ là hai bài học như nhau.

Bạn chẳng có lý do gì để sợ sai cả. Nếu bạn sợ sai, bạn chẳng bao giờ muốn thí nghiệm điều gì, chẳng bao giờ muốn thử gì mới, chẳng bao giờ muốn phiêu lưu vào một điều gì không chắc chắn. Và như thế thì bạn chẳng thể phát triển, cả vật chất lẫn tinh thần, vì thế giới, và đặc biệt là tương lai, luôn là một “không biết” và “vô thường” vĩ đại, chẳng có gì chắc chắn bao giờ. Nếu mọi sự đều chắc chắn thì vũ trụ và muôn loài chỉ là một bức tượng đá vô hồn, không động đậy.

Cho nên bạn đừng bao giờ sợ sai. Sai chẳng có gì để sợ, ngoại trừ cái sợ. Mình cố mình bị sai để lấy kinh nghiệm là thường. Học võ, nhiều khi mình cố tình lập đi lập lại một chiêu thức và lần nào cũng bị đối thủ đánh trúng. Cả chục lần như thế, thiên hạ chẳng biết tại sao mình cứ làm như thế. Nhưng mình thật là đang nghiên cứu một cách đánh và phản đòn cho chiêu thức đó, làm thế nào để tấn công mà người kia bị đòn, và nếu người kia đủ thời gian phản đòn, thì mình làm thế nào để phản cái đòn phản của người kia. Nếu bạn sợ sai và không dám bị ăn đòn như thế thì bạn thực là chẳng bao giờ có thể rành võ được, cùng lắm chỉ là quơ tay quơ chân cho vui.

Mình không nói là bạn cứ nhắm mắt nhắm mũi làm mọi thứ mà không tính đúng sai. Đâm đầu vào xe hơi đương nhiên là một điều sai bạn không muốn làm. Làm gì thì cũng cần suy tính lợi hại, hơn thua. Và chẳng chuyến hành quân nào mà bạn có thể chắc chắn 100% thắng. Đời luôn có một xác suất để ta sai, ta thua. Nhưng sai đến đâu chỉnh đến đó, thua đến đâu thì lùi để đổi thua thành thắng tới đó. Cuộc chiến nào cũng phải có tiến thoái biến hóa khôn cùng. Có đi thì mới có tiến thoái biến hóa. Chẳng đi thì chẳng có gì.

Các bạn, sự thật là bạn sẽ sai nhiều hơn đúng trong đời. Có lẽ số lượng sai phải ít nhất là 10 lần, nếu không là 100 lần, hơn số lượng đúng. Nhưng cả sai và đúng đều cho bạn kinh nghiệm như nhau. Nếu bạn sợ sai thì bạn đương nhiên là mất 9/10 hay 99% lượng kiến thức mà bạn có thể có.

Đừng sợ sai. Hãy bước ra và thử nghiệm với cuộc đời. Tâm trí là một cái gì quý giá, không thể để mai một.

Chúc các bạn luôn tiến bước không ngại ngùng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sai đúng”

 1. Hi anh,
  Em cảm nhận cứ như anh em mình cộng hưởng và có cùng tần số suy tư. Bài anh viết thường đúng vào lúc suy tư, lúc em cần.

  Em xác nhận sâu sắc điều này luôn á. Thật là kỳ diệu.

  Anh tuần mới nhiều niềm vui nha anh.

  E. Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s