Quan tâm đến đất nước và đồng bào

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta đều rất bận rộn cho đời sống của mình – học hành, thi cử, công việc, nhà cửa, con cái, công danh, sự nghiệp. Và ta thường chẳng có thời gian dư để làm gì thêm cả. Nhưng bận rộn không phải là lý do để ta không quan tâm đến những vấn đề của đất nước và đồng bào – môi trường, giáo dục, tham nhũng, y tế, người nghèo…

Mình nói các bạn “quan tâm”, mình chưa nói các bạn làm gì cả. Làm gì thì tốn thời giờ. Nhưng quan tâm thì chẳng tốn bạn một giây nào. Quan tâm là thái độ, không phải là việc làm.

Dù bạn bận rộn đến thế nào, bạn cũng cần quan tâm thường trực đến đất nước và đồng bào, vì đồng bào là anh chị em của bạn, và đất nước là ngôi nhà lớn của bạn. Bạn chẳng thể sống trong một ngôi nhà mà không quan tâm nó bị dột chỗ nào, tường hư nơi nào, cửa nơi nào đang bị sụp…, và anh chị em trong nhà có người nào đang bệnh, người nào sắp chết. Với thái độ không quan tâm như thế thì rất sớm bạn chẳng còn nhà để ở và chẳng còn anh chị em để nói chuyện.

Thái độ bất quan tâm đến đất nước và anh chị em quanh bạn là một thái độ không thể tha thứ được. Đó là thái độ “chấp ngã”, bám vào cái tôi của mình, đến mức tối đa, đến mức không còn biết quan tâm gì nữa đối với thế giới quanh mình. Đó là giềng mối của mọi tội lỗi và khổ nạn của bạn, giáo huấn trung tâm của Phật triết nói thế.

Các bạn hãy thường quan tâm, quan tâm hằng ngày đến đất nước và đồng bào của bạn. Bạn chỉ quan tâm thế thôi, và chưa cần làm gì cả, và bạn sẽ được những thay đổi căn bản lớn trong đời sống. Bạn sẽ tự động không xả rác, không đổ chất thải bậy bạ, không ăn thịt thú rừng và dùng các đồ quý hiếm lấy từ động vật hoang dã như mật gấu, cao hổ cốt, nhung nai… và sẽ bắt đầu hiểu nhiều hơn về những khó khăn của đất nước và đồng bào.

Tóm lại, bạn sẽ là người sống có trách nhiệm hơn và thông thái hơn.

Chỉ một chút quan tâm, tự nó sẽ chuyển hướng con người bạn sang hướng tốt hơn, thiện lành hơn, và thành công hơn trong đời sống.

Tâm là chủ (Kinh Pháp Cú – Damapada).

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quan tâm đến đất nước và đồng bào”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s