Làm chủ đời mình

Chào các bạn,

Chúng ta có nhiều người để tựa – bố mẹ, anh chị em, bạn bè, thân nhân, thầy, cô, Bồ tát, Phật, Chúa, Đức Mẹ… Nhưng tựa ai thì tựa, rốt cuộc chính ta là người sống đời mình, chẳng ai có thể sống đời ta dùm ta. Và ta phải làm chủ đời sống ta, chẳng ai có thể làm chủ đời sống ta.

Rất nhiều khi chúng ta chỉ ngón tay vào những “chủ” khác của đời mình: số phận, định mệnh, Ông Trời, Chúa, Phật… Nhưng ai có thể làm chủ đời ta được? Chúng ta được sinh ra như những chủ thể tự do, với một tâm trí tự do – tự do suy nghĩ, tự do làm, tự do bị/được hậu quả. Nếu ta mỗi ngày đi ăn cướp, thì sao có thể nói Chúa Phật nào làm chủ đời ta được?

Chúa Phật có thể giúp bạn nếu bạn nhờ các vị giúp những điều hợp tình hợp lý. Nhưng các vị chỉ có thể giúp, và chẳng làm gì hơn là giúp. Chúng ta phải tự quyết định cách sống và tự sống đời mình và nhận hậu quả của cách sống của mình. Dám làm dám chịu.

Tất cả mọi giáo huấn của bất kì ai, bất kì tôn giáo nào, bất kì thầy bà nào, dạy rằng ai đó, Trời Đất nào đó, thầy bà nào đó làm chủ đời bạn, và bạn chỉ như một cái máy bất lực trong đời này, thì đó hoàn toàn là một sai lầm, và thường là mánh khóe rút tiền bạn và nô lệ hóa bạn để sai khiến bạn làm những điều tồi tệ cho chính bạn, gia đình bạn, và xã hội bạn.

Nếu các bạn quan sát những nhóm “tôn giáo” mê tín và lường gạt, các bạn sẽ thấy yếu tố chính trong hoạt động lường gạt luôn là làm cho bạn tin bạn chẳng có một quyền lực gì và giá trị gì, ngoại trừ tôn thờ ai đó và làm này làm nọ, mua này mua nọ, cúng này cúng nọ, để được vị thần đó ban phước cho bạn, và ban chức cho bạn. Món nghề này còn xưa hơn trái đất, nhưng luôn luôn được hàng triệu “tín đồ” ngu dốt chạy theo khắp thế giới.

Thế nên ta mới thấy từ “si mê” của nhà Phật lớn lao và sâu sắc đến thế nào!

Các bạn, bạn sinh ra là một chủ thể tự do hoàn toàn. Tự do suy nghĩ, tự do quyết định, tự do làm, tự do bị/được hậu quả.

Rất nhiều người muốn chạy theo đám ngu dốt để làm nô lệ bị lường gạt và không muốn tự do làm chủ, vì họ thực sự lười biếng, không muốn luyện tâm (khó quá), không muốn làm quyết định gì (sợ quá), không muốn thực hành đức hạnh nào sâu sắc (như yêu mọi người chẳng chừa ai, vì khó chịu quá), không muốn nhận lãnh trách nhiệm gì (lớn quá). Nói chung, cuộc sống với họ có quá nhiều cái “quá” và họ chẳng muốn đụng đến điều gì “quá”, chỉ muốn chẳng làm gì khó khăn, ngoại trừ lảm nhảm nói bậy, và xì tiền túi ra mua phước báu.

Chẳng tiền nào và lười biếng nào và ông thần bà chúa nào có thể làm chủ đời bạn hoặc cho bạn phước báu.

Phước báu chỉ đến từ làm việc chăm chỉ, cẩn thận, tử tế, thành thật mỗi ngày.

Đời sống thành công chỉ giản dị có vậy, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Bạn làm chủ đời bạn. Đừng chạy theo chủ nào khác như những người điên. Điên đảo mộng tưởng (Bát Nhã Tâm Kinh).

Chúc các bạn biết làm chủ đời mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm chủ đời mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s