Tái sinh

Chào các bạn,

Khái niệm con người tái sinh hầu như có trong mọi nền văn hóa cổ kim của nhân loại. Chúng ta chẳng biết nó bắt nguồn từ đâu, nhưng có lẽ là từ quan sát của con người về luật tuần hoàn của trời đất, rõ ràng nhất trong xuân, hạ, thu, đông,… rồi lại xuân. Mùa đông mọi cây cỏ đều chết đi, cành lá trơ trụi, và mùa xuân đến thì tất cả đều sống lại.

Ấn giáo và Phật giáo nói đến luân hồi (reincarnation), khi chúng ta sống hết kiếp này đến kiếp kia liên tục nhau, qua nhiều hình dáng khác nhau, cho đến khi ta thành Phật và không còn bị lệ thuộc vào luân hồi.

Phật giáo còn nói về vô thường (non-permanence) tức là hiện tượng mọi vật đều luôn thay đổi không ngừng. Thay đổi trong từng sátna. Trong mỗi sátna, con người cũ của ta chết đi và một người mới khác hơn một chút ra đời. Vì thế người ta thường nói “sátna vô thường.”

Các tôn giáo thuộc dòng Abrahamic (Do thái giáo, Kitô giáo gồm Công giáo, Chính thống giáo và Tin Lành, và Hồi giáo) thường nói đến một ngày nào đó mọi người chết đều được sống lại để được phân xử tốt xấu.

Kitô giáo còn có lễ phục sinh nói về Chúa Giêsu đã chết và ba ngày sau sống lại. Kitô giáo còn có khái niệm tái sinh trong Chúa (“reborn in God”), khi một người nhận thức được Thượng đế và quyết tâm trở lại sống cuộc đời linh thánh như Thượng đế muốn, người ấy trở thành môt người mới trong Chúa, con người cũ đã chết đi.

Nói chung là chết đi sống lại, tái sinh, cái cũ chết và cái mới sinh… là điều rất quen thuộc trong tư duy con người. Và điều này vừa khoa học vừa rất thông minh.

Các bạn, chúng ta chết đi và sống lại trong từng sátna vô thường, nghĩa là chúng ta luôn đổi mới. Chẳng bao giờ đứng yên trong trạng thái cũ. Vậy thì trong mỗi sátna con người cũ của ta đã chết, tất cả mọi thứ cũ của ta chết theo, và một con người mới đã ra đời.

Thế là bao nhiêu tội lỗi, lầm lạc và ngu dốt bạn đã lỡ làm đã chết theo con người cũ của bạn qua hàng triệu sátna cũ. Thế thì đừng đánh thức, đừng khơi sống lại, tội lỗi cũ của bạn và mang chúng đến tận hiện tại ở đây lúc này.

Hãy để mọi tội lỗi, lầm lạc và ngu dốt mình đã lỡ làm trong quá khứ tiếp tục ngủ yên trong quá khứ, và hãy sống với con người mới của mình – tấm bảng sạch mới tinh – không có bao tải nào của quá khứ đè nặng trên vai, và trái tim luôn hân hoan tích cực sống động với đời và người.

Chúc các bạn luôn mới mẻ và tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tái sinh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s