Luyện tâm

Chào các bạn,

Thực ra là luyện tâm dễ hơn mọi người tưởng tượng và nói. Luyện tâm là chỉ tập trung tâm trí của mình vào một vài điều giản dị. Không luyện tâm mới là mệt, vì như thế thì tâm trí đi lang thang, đụng cả trăm thứ mỗi ngày – giận đây, bực đó, hơn hở chỗ này, buồn giận chỗ kia, căng chỗ nọ… Lo quản lý bao nhiêu thay đổi liên tục trong ngày như thế mới là phiền toái.

Luyện tâm thì chỉ luyện thực sự có một điều, đó là tĩnh lặng. Chuyện gì đến cũng tĩnh lặng, cả trăm chuyện đến đều tĩnh lặng. Trên kia mình nói vài điều, nhưng vài điều đó đều quy về một điều “tĩnh lặng”. Nếu bạn được tĩnh lặng, bạn giải quyết được cả trăm điều khác trong ngày, như căng, bực, buồn…

Tâm trí chúng ta, phần lớn là hệ thần kinh, có cách làm việc nhảy choi choi như khỉ cho nên ta gặp hỉ nộ ái ố ai lạc dục cả ngày. Nếu luyện tâm thuần thục, thì tâm chỉ tĩnh lặng cả ngày, giải quyết được mọi thứ khác. Và luyện tâm là luyện để tâm đứng yên, không nhảy choi choi mọi lúc nữa. Phần lớn cũng là luyện hệ thần kinh để không phản ứng kiểu nhảy choi choi, mà đứng yên để làm việc.

Chúng ta luyện tâm bằng hai cách chính:

1. Tập cho hệ thần kinh đứng yên, bằng ngồi thiền tập trung vào hơi thở (hay những cách tương tự như ngồi nhìn mây và tập trung vào mây).

2. Chuyển đổi cách tư duy về hướng tĩnh lặng, như

– Họ chửi là việc của họ, tĩnh lặng là việc của mình.

– Sao mình phải quan tâm đến thiên hạ khen chê? Thiên hạ biết gì mình mà khen chê?

– Nếu mình thích được khen, thì mình sẽ đau khi bị chê.

– Trời sinh voi, trời sinh cỏ. Việc gì phải lo?

– Việc phải quan tâm là trái tim mình có tĩnh lặng, không phải là thiên hạ nghĩ gì về mình? Chỉ có các quý vị ca sĩ rẻ tiền mới chờ thiên hạ khen.

– Mình có hay ghét không?

– Mình có thường yêu mọi người không?

– Làm sao để mình có thể yêu được mọi người?

– Làm sao để mình thực sự có một trái tim hiền dịu?

Các bạn để ý, tĩnh lặng luôn đi đôi với yêu tất cả mọi người. Nếu còn chia cách yêu ghét người này người nọ, thì ta không thể có tĩnh lặng. Đây là điều đa số các thầy không biết. “Tĩnh lặng và yêu thương mọi người luôn đi đôi với nhau. Không thế có cái này mà không có cái kia.”

Luyện tâm chỉ giản dị có vậy. Cũng như mọi thứ luyện tập khác, nó đòi hỏi thực tập thường xuyên. Vậy thôi.

Nếu các bạn chậm tiến bộ đó là vì các bạn thiếu thực tập thường xuyên. Nhắc nhở mình hằng ngày, hằng giờ: “Làm gì thì làm, tâm mình cũng phải tĩnh lặng”. Chỉ nhắc đến câu thần chú này cả ngày cũng đã là một cách luyện tâm tuyệt vời.

Thực sư là luyện tâm dễ hơn không luyện tâm. Các bạn đừng quên điều căn bản này, mà cả thiên hạ rất ít người biết. Tức là, tu thì dễ hơn không tu.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Luyện tâm”

  1. Anh Hoành cho em hỏi. Tâm ta tĩnh lặng bằng cách luyện tâm như anh dạy chúng em có phải là cách tạo công đức, tăng phước đức không anh?
    Nó giống như lời Đạt ma sư tổ: Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng. Thì cách luyện tâm mình tĩnh lặng về lâu dài sẽ có được kết quả như vậy phải không ạ?

    Em cảm ơn anh.
    Em xin càu nguyện để anh và gia đình luôn khoẻ mạnh.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s