Ngồi yên một lúc

Chào các bạn,

Trong thời đại này, chúng ta chạy đua với đồng hồ dữ quá, nên thường quên nghỉ. Và đương nhiên là quên ngừng stress, vì cứ chạy mãi thì stress càng ngày càng tăng, nhưng ta chẳng nhận ra ta stressed, vì sống quen với stress từng phút rồi.

Để lấy lại con người bình thường và tỉnh táo của mình, chúng ta cần những phút nghỉ ngơi lặng yên trong ngày. Một vài phút lặng yên nhìn hoa cỏ, trăng sao, hay nghe nhạc nhẹ, có thể giúp cơ thể và tâm hòn lắng dịu lại một chút, và giảm bớt một lượng stress.

Vấn đề của stress là khi bị stressed ta thường không biết mình stressed. Những lúc như thế tác phong của ta cũng thay đổi, thường nổi nóng và gắt gỏng hơn, và dễ gây lộn hơn, nhưng có lẽ ta cũng chẳng thấy điều đó. Dù vậy, việc thì vẫn hỏng nhiều hơn.

Cho nên các bạn, nghỉ ngơi yên tĩnh không phải là một xa xỉ ta không đủ sức có, nhưng là một nhu cầu ta phải có. Từ ngàn xưa, tiền nhân đã biết điều đó và tạo ra phong tục nghỉ một ngày mỗi tuần. Ngày nay ta được tăng lên nghỉ hai ngày một tuần. Nhưng sự thực là rất ít người nghỉ. Hai ngày cuối tuần cũng để dành làm tất bật cả lô chuyện.

Các bạn, ham làm việc có thể làm ta quên nghỉ. Đôi khi ta không ham làm việc, nhưng làm việc dữ quá, cơ thể cũng quen vào guồng đó và tự nhiên làm việc không muốn nghỉ. Nói chung là có nhiều lý do để một người nghiện làm việc. Từ “workaholic” (nghiện làm việc) thường có nghĩa tốt là người siêng làm việc, nhưng thực sự thì đó chẳng là điều tốt – workaholic thường có vấn đề đối với gia đình, dễ nghiện rượu hay thuốc lá, và thường đổ bệnh nặng bất ngờ, như động tim hay đột quỵ. Bạn làm việc dữ đội để chết năm 45 tuổi, để làm gì?

Đó là chưa nói về đời sống tâm linh. Đời sống tâm linh cần tĩnh lặng, từ tốn và gần gũi mọi người. Workaholic chạy một giờ 100 km thì chẳng thể tĩnh lặng, từ tốn và gần gũi ai được. Rất khó để phát triển một trái tim nhân ái và hiền dịu.

Tiền nhân đã biết nhu cầu nghỉ cả nghìn năm nay rồi. Chúng ta trên lý thuyết cũng đã tăng thêm ngày nghỉ cuối tuần rồi. Và chúng ta cũng đều dốt đủ để làm việc ồ ạt luôn trong những ngày gọi là ngày nghỉ.

Slow down. Sống ở đây lúc này. Chậm lại, ngắm nhìn hoa cỏ và đường phố thường xuyên, mỗi ngày. Chậm lại một chút sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn, và giúp đầu bạn sáng suốt thông thái hơn.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ngồi yên một lúc”

 1. Thưa anh Hoành.
  Xin anh giải thích kỹ hơn cho em về ý: “Đời sống tâm linh cần gần gũi mọi người”. Tại sao lại như vậy ạ? Tất nhiên là mình yêu thương mọi người vô điều kiện và một chiều nhưng gần gũi mọi người như vậy có ý nghĩa gì nữa ạ?

  Em cảm ơn anh Hoành.

  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khoẻ ạ.

  Thích

 2. Hi Long,

  Anh dùng từ “gần gũi mọi người” có ý mạnh hơn về tinh thần – nghĩa là mình luôn cảm thấy yêu thương và hiểu được mọi người về những điều căn bản.

  Nhưng anh cũng có một chút ý cụ thể là gần gũi trò chuyện với nhau. Tuy vậy, đây không là điểm chính. Vì các nhà tu trong các dòng tu kín, không gặp ai bên ngoài, cả đời chỉ ở trong nhà tu và cầu nguyện, nhưng họ rất gần gũi cuộc đời và con người, vị họ cầu nguyện thường trực cho cuộc đời và con người.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s