Làm nóng người

Chào các bạn,

Thường thì chúng ta thích làm việc khi có hứng, tức là khi có hứng làm việc gì thì làm việc đó. Không có hứng thì… xìu xìu ển ển. Đợi hứng mới làm. Nhưng đó không phải là cách làm việc tốt, vì rất có thể bạn phải đợi 20 năm nữa hứng mới tới.

Cách làm việc hiệu quả hơn là cứ khởi động làm việc, nóng người rồi thì hứng sẽ tới.

Các từ “khởi động” và “nóng người” là từ dùng thường xuyên trong võ học. Mỗi buổi tập, việc trước tiên là khởi động hay làm nóng người. Đây là các động tác thể dục, thường là kéo giãn cơ thể và xoay tròn các khớp xương. Phần khởi động này quan trọng, vì nếu ta chưa nóng người mà làm những động tác mạnh của võ thuật ngay thì dễ gây chấn thương cho các cơ bắp và khớp xương.

Nhưng “làm nóng người” còn có một hiệu quả khác mà người ta ít nói tới. Đó là, trước mỗi buổi tập rất nhiều khi ta uể oải, lười cử động, chẳng muốn làm gì. Nhưng bắt đầu khởi động làm nóng người, được một lúc người nóng lên là không còn thấy uể oải, ta thấy thoải mái tỉnh táo hơn, và có hứng thú tập luyện hơn. Nghĩa là làm nóng người thường cho ta hứng thú luyện tập mà trước đó ta không có.

Nguyên tắc “làm nóng người” cũng hoạt động như thế bên ngoài võ học. Bạn đang lười học tiếng Anh, chẳng muốn rờ đến cuốn sách. Nhưng bạn cứ ngồi xuống, mở sách ra và đọc một chút. Từ từ, chỉ trong vài phút, bạn sẽ được “nóng máy” và bắt đầu thấy hứng khởi để học.

Có nghĩa là, hứng thường tới sau khi bạn đã bắt tay vào việc được một lúc và bắt đầu nóng máy.

Vậy thì, đừng đợi hứng tới rồi mới làm. Hãy bắt đầu làm, rồi hứng sẽ tới.

Nguyên lý làm việc này rất quan trọng cho thành bại, vì muốn thành công bạn phải làm việc đều đặn mỗi ngày, rất lâu, có thể là nhiều năm. Nhưng rất thường xuyên, bạn thấy uể oải, lười biếng, không có hứng làm việc. Vậy thì hãy nhớ nguyên lý này, không chờ hứng, mình cứ bắt tay vào làm việc dù có uể oải, được một lúc máy sẽ nóng, và mình sẽ có hứng.

Đó là bật mí giúp các bạn có hứng đi đường dài, như tập võ, tập nhạc, học tiếng Anh, mở kinh doanh… Nói chung là làm mọi thứ trên đời.

Làm trước, để hứng theo sau.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm nóng người”

 1. Thưa anh,
  “Làm trước, để hứng theo sau”. Đây là kinh nghiệm rất quý cho chúng em. Em xin ghi nhớ và áp dụng nó mỗi ngày, kể từ hôm nay.

  Em cảm ơn anh đã chia sẻ cho chúng em kinh nghiệm quý báu.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. E xin cám ơn Thầy về những chỉ dạy thực tế và dễ hiểu.
  Hôm nay nhân ngày 20-11, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày mà mọi người được có dịp bày tỏ lòng tri ân với người Thầy của mình! Từ lâu E luôn kính trọng và coi Thầy là người Thầy lớn khai thị cho E. Thầy luôn là biểu tượng của người Thầy đáng kính, đầy tin yêu và trí tuệ!
  Nhân dịp này E xin kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công! Kính chúc Thầy luôn dìu dắt và độ cho mọi người thành công, giác ngộ trên con đường tu tập của mình để tràn đầy tình yêu thương, khiêm tốn, thành thật và tĩnh lặng trong cuộc đời này!
  Môn sinh của Thầy,
  Phạm Quốc Mạnh

  Đã thích bởi 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s