Làm việc không ngừng

Chào các bạn,

Cách làm việc “kiên trì” để thành công không phải là làm nhiều mà là làm dài. Tức là, bạn không cố làm nhiều, làm dữ dội, làm chết bỏ trong 3 tháng, rồi mệt quá, chán quá, bỏ luôn 5 tháng chưa muốn đụng nó lại. Mà bạn làm thong thả, từ tốn, mỗi ngày cho đến 10 năm sau vẫn làm thong thả, từ tốn, mỗi ngày.

Nếu bạn làm dài ngày như thế thì chắc chắn là bạn sẽ thành công, dù đó là mục tiêu gì và bạn định nghĩa thành công là gì.

Sức người có hạn, bạn càng làm việc mệt nhiều thì cơ thể càng đòi nghỉ nhiều, nghỉ không được thì stressed, và stress luôn luôn làm bạn chán chường và luôn bảo bạn bỏ đi, bỏ đi, bỏ đi.

Cố gắng quá đáng thường có hại hơn có lợi. Cố gắng hết ga chỉ có lợi cho một thời gian ngắn, như là chạy nước rút 100m, hay 200m. Bạn có thể chạy hết ga vài chục giây trong 100m, để về đến đích tức thì, rồi nghỉ. Nhưng chạy marathon 20km thì bạn sẽ phải luôn luôn chạy, không ngừng, nhưng phải luôn chừa đủ sức để cơ thể chạy 20km, không ồ ạt được.

Dù bạn là người khỏe nhất thế giới, nhưng nếu bạn dùng hết sức mạnh của bạn thì bạn chỉ có chừng 3 phút. Đó là thời gian của một hiệp đánh boxing. Võ sĩ mạnh nhất thế giới, nếu cố đấm địch thủ không ngừng, hết ga, hết sức, thì chỉ trong 3 phút là kiệt lực. Đến hiệp sau thì mệt lắm rồi, nghỉ một lúc chưa lấy lại sức, thở hồng hộc. Nếu đối thủ lại cố tình không đánh, chọc cho mình tấn công ồ ạt như thế chừng hai hiệp nữa, thì hiệp thứ 4 mình chỉ là một xác chết đứng trên võ đài, chẳng thể chiến đấu, và sẽ dễ đàng bị knocked out.

Cho nên, dù bạn là ai, nếu bạn làm việc hết ga, thì chỉ trong một lúc ngắn là bạn kiệt lực, và bỏ cuộc. Cho nên làm gì mà bạn nhắm đến thành công thì làm từ tốn, nhưng liên tục, không nghỉ.

Mọi việc trên đời thường đòi hỏi thời gian kiên trì dài lâu – lấy học bổng du học, học xong tiến sĩ, mở kinh doanh mới, nhận công việc mới – mọi thứ đều đòi hỏi thời gian dài. Chẳng nên làm mình kiệt lực và chán bằng cách làm hết sức trong một thời gian ngắn. Làm từ tốn, thoải mái, vừa làm vừa enjoy việc làm… và bạn sẽ đi được rất xa, và rất thành.

Đây là bí quyết thành công cho bạn: Làm mọi việc từ tốn, thoải mái, thích thú (enjoying), nhưng luôn làm, không bao giờ ngừng.

Ở đời thành bại chỉ ở chỗ ai làm gì dai hơn.

Chúc các bạn luôn thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Làm việc không ngừng”

 1. Hi anh,

  Anh nói đúng quá anh!

  Làm dữ dội là con đường dễ về với ông bà hơn là thành công. Thực sự có thành công thì thành công đó không hạnh phúc.

  Mong là mọi người đều nhận ra điều này để sống, làm việc hiệu quả và bình an. Cũng là để hỗ trợ gia đình, người thân, bạn bè mình… sống và làm việc thông thả trong đời. (Thay vì tạo quá nhiều áp lực và kỳ vọng lên chính mình và người khác)

  Chúc anh chị em luôn gặp điều tốt đẹp.

  Em Phương

  Số lượt thích

 2. Ngày 20-11 ( Nhà giáo Việt Nam) .Nhờ Anh Hoành mà Em thay đổi nhiều trong tư duy và hành động gần như 100% luôn ấy.Em cũng giới thiệu nhà chuối cho nhiều người.Nhưng theo nhà Phật” Vạn Sự Tuỳ Duyên” vậy.Chúc Anh và Admin luôn khỏe mạnh và nhiều năng lượng.

  Xin cám ơn Anh rất nhiều.Một người Thầy đúng nghĩa.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s