Học và thành

Chào các bạn,

Nếu bạn chăm chỉ học hành, bạn sẽ thành công. Ngược lại, nếu bạn lè phè ăn chơi, thì bạn thất bại. Điều này mọi em bé đều được dạy và mọi người trên thế giới đều được học. Tuy vậy, trong thực hành thì nhiều học sinh chẳng thực hành tốt, ảnh hưởng đến cả đời mình sau này. Nhưng, người lớn thì chẳng khá hơn các em một chút nào. Người lớn chẳng đầu tư chút nào vào luyện tập tâm hồn mình, và mang hậu quả không tốt cho đời sống cả đời mình. Tuy vậy, người lớn chẳng biết là họ lười biếng với trái tim và linh hồn họ.

Vấn đề rất đơn giản, nếu bạn đầu tư công sức vào đâu, thì bạn thành công nơi đó. Nếu bạn chẳng chăm lo đầu tư, thì chẳng có gì thành.

Các bạn chăm lo đầu tư điều gì cho tâm hồn bạn?

Bạn có ganh ghét thành công của người khác, đặc biệt là bạn bè mình không?

Bạn có hay giận dữ dễ dàng không?

Bạn có hay nói dối không?

Bạn có tham lam tiền bạc, danh vọng hay quyền lực không?

Bạn có yêu thương nhiều người/mọi người quanh bạn không?

Bạn có nghĩ rằng mình là người rộng lượng không? Mình nhân ái không? Mình từ bi không? Mình khiêm tốn không? Mình đầy tình yêu trong lòng không?

Nếu bạn thấy mình có một vài yếu kém trong danh sách trên, hay danh sách nào đó của riêng bạn, thì bạn đã đầu tư được gì vào việc làm cho những yếu kém đó mất đi từ từ? Bạn luyện tập gì? Học hành gì? Mấy tiếng mỗi ngày? Mỗi tháng? Mỗi năm?

Nếu bạn chẳng đầu tư vào luyện tập gì cả, thì đừng bao giờ than mình đau khổ. Vì những thứ đó là nguồn gốc của đau khổ.

Còn nếu bạn có đầu tư nhiều vào ngồi thiền, ăn chay, đi nhà chùa nhà thờ, thì bạn có đầu tư đúng chỗ không? Chỗ đúng để đầu tư là chỗ nào? Chỗ đầu tư đúng là trái tim của bạn – nơi mà người Việt ta gọi là “lòng”, như lòng mẹ, lòng yêu nước, lòng nhân hậu. Chỗ đầu tư chẳng là mông bạn, cho nên ngồi thiền cũng vô ích nếu bạn không đầu tư trong lòng, hay dạ dày bạn dù bạn có ăn chay cả đời, hay cái lưng bạn dù bạn có vái lạy cả đời.

Nơi cần đầu tư là tấm lòng của bạn – khiêm tốn, thành thật, yêu thương mọi người. Tĩnh lặng với mọi người.

Và đầu tư vào tấm lòng của bạn đòi hỏi một điều duy nhất: thấy được tất cả mọi người đều ngang bạn, đều như bạn, đều đáng yêu như bạn, đều đáng tôn kính như bạn, đều đáng thương như bạn… và không hề thấy họ thấp hơn bạn một nửa milimét, dù là họ dốt hơn bạn, nghèo hơn bạn, chẳng nổi tiếng như bạn, chẳng quyền hành như bạn, dù cho họ có tội tình gì, bị tòa buộc án nặng thế nào, bị thế giới sỉ nhục đến thế nào…

Các bạn có thể nhìn mỗi người như là chính mình – cũng là người như mình, cũng mọi mạnh yếu như mình, cũng là con Thượng đế và là anh chị em của mình, cũng là Phật đang thành như mình… và ứng xử như là anh chị em của mình không? Ứng xử trong lòng không phải ứng xử bên ngoài, dù là bên ngoài thì bạn đang còng tay người đó đưa vào cửa nhà tù.

Trái tim của các bạn đủ tình yêu để có thể yêu mọi người quanh bạn, yêu với cảm xúc yêu trong lòng, như nhau, như là yêu chính mình không? Yêu tự nhiên như là anh chị em cùng một cha mẹ. Yêu chẳng vì điều gì cả, chỉ là yêu tự nhiên, không yêu để thành Bồ tát, hay để được lên thiên đàng, hay để được phần thưởng của Chúa, Phật hay của ai cả.

Tình yêu chân thật cho mọi người đưa chúng ra ra khỏi những yếu kém của tâm hồn ta, để ta có thể mang tình yêu ra làm đẹp cho loài người và cho thế giới. Đó là sứ mệnh tự nhiên cho mỗi chúng ta – làm đẹp cho anh chị em mình và căn nhà của mình. Đó là DNA cho mọi sinh vật bầy đàn mà Trời đã thả vào ta.

Làm sao để yêu mọi người?

Hãy “quán” (nhìn) mọi người và “quán” chính mình rất thành thật, và bạn sẽ thấy mọi người và mình là một, chẳng khác nhau một milimét trên căn bản. Nếu mình đang ngụp lặn trong đau khổ/lạc lõng thì mọi người cũng đều như thế. Hãy tự giúp mình hết lạc và giúp mọi người hết lạc.

Chúng ta sẽ hết lạc khi thấy rằng con đường để đi trên thế giới là “giúp ta giúp người”. Chỉ có một con đường đó để đi, chẳng có đường đúng thứ hai. Mọi con đường mà rốt cuộc không quy vào mọi người làm tiêu điểm, đều là đường lạc.

Yêu mọi người – đừng vì yêu người này nên phải ghét và thù hận người kia. Yêu và ghét như vậy chẳng là yêu, mà chỉ là “yêu và ghét”. Hãy chỉ yêu mà không có ghét, để tình yêu không bị tình ghét triệt tiêu.

Chúc các bạn thành đạo làm người.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Học và thành”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s