Kiên định và uyển chuyển

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nhiều về kiên định, giữ vững lập trường, kiên trì tiến đến thành công… Đây là những “thần chú” chúng ta dạy và học, để giúp nhau hoàn thành sứ mệnh, dù sứ mệnh đó là gì.

Ít hơn một chút, chúng ta cũng thường nghe nói đến uyển chuyển, chuyển hướng, thay đổi, thích ứng… Tức là, chuyển đổi, đổi mới theo những điều kiện mới.

Hai điều này có vẻ như đối lập nhau: kiên định thì như núi đá, uyển chuyển thì như dòng suối. Trong đời không ít khi chúng ta đứng ngay giữa ngã ba: Kiên định hay uyển chuyển? Tiếp tục đường cũ hay bắt đầu đường mới? Tiếp tục ở đây với việc này hay tìm công ty mới? Tiếp tục hôn nhân này hay chia tay? Tiếp tục phương cách sản xuất này hay thí nghiệm phương cách mới?

Ai trong chúng ta cũng đã thấy, những công ty chuyển đổi kịp với thời thế thì thành công, những công ty không đổi mới kịp thì suy sụp. Cá nhân chúng ta cũng vậy, nếu ta uyển chuyển và thay đổi đúng mức đúng lúc thì ta thành, nếu ta cứ đứng cứng như thế muôn năm thì ta đổ.

Nhưng khi nào kiên định, khi nào uyển chuyển?

Đương nhiên chẳng thể nào trả lời câu hỏi này ở này một cách trống trống được, vì những câu hỏi thực tế của đời sống luôn lệ thuộc vào tình trạng thực tế của đời sống, như là: Công ty hiện tại dở đến mức nào, lương thế nào, con người ở đó thế nào? Mình có thể chịu đựng với công ty này bao lâu nữa? Mình đã tìm cách cải thiện môi trường cho mình ở công ty này chưa, đã nói chuyện với ai chưa, đã bàn với sếp nào chưa? Mình đã nói chuyện với công ty mới nào chưa? Tình hình chung của các công ty là thế nào? Cơ hội mình gặp công ty tốt hơn có cao không? Hay chỉ là đụng một công ty khác có thể còn tồi hơn?… Rất nhiều câu hỏi thực tế cần được trả lời trước khi một người có thể có quyết định khá chính xác về một hướng mới trong đời anh ta.

Đương nhiên nếu ta cương quyết kiên định thì dễ, chẳng phải chuyển đổi gì cả. Nhưng uyển chuyển là điều khó, vì đó là một bước mới, đưa đến tương lai, mà tương lai thì thường là không biết.

Tuy vậy, kiên định và uyển chuyển không phải là hoàn toàn khác nhau và đối lập nhau như chúng ta lầm tưởng. Anh có thể kiên định yêu em vĩnh viễn, nhưng anh cũng cần uyển chuyển trong cách ứng xử với em cho mỗi ngày càng thêm tế nhị, càng thêm văn minh, càng thêm sâu sắc.

Bạn có thể kiên định yêu Chúa, nhưng uyển chuyển trong việc càng ngày càng hiểu hơn về các tôn giáo khác và tín đồ các đạo khác, càng ngày càng sáng tạo ra những cách tế nhị mới để thực hành yêu người trong những trường hợp rất khó khăn, càng ngày càng sáng tạo ra được nhiều cách để có những hình phạt đầy tính giáo dục sáng tạo trong đó.

Những ví dụ bên trên đều có một điểm chung. Mỗi trường hợp đều có một cái nền thường trực, cần kiên định, như là yêu người, yêu Chúa. Và trên cái nền kiên định đó, mỗi trường hợp đều khuyến khích chúng ta nên uyển chuyển trong cách thực hành cụ thể, trong phương thức làm việc, trong cung cách ứng xử…

Đây là điều rất dễ hiểu: Bạn là tướng, cần kiên định trong mục tiêu chiến thắng cuộc chiến này, nhưng bạn sẽ cần uyển chuyển trong chiến lược và chiến thuật để có thể chuyển đổi mọi nước cờ từng giờ, làm cho địch quân chẳng biết đâu mà mò.

Hay, bạn cần kiên định trong mục tiêu có được một học bổng du học, nhưng uyển chuyển trong việc lúc nào thì học gì để chuẩn bị chiếm học bổng, và học bổng ở đâu – Úc, Canada, Singapore… thay vì chỉ có Mỹ như suy nghĩ ban đầu?

Điều khó khăn cho chúng ta là uyển chuyển để thay đổi mục tiêu kiên định. Ví dụ: Mình đã quyết tâm cả 10 năm nay sẽ thành luật sư, và bây giờ đã xong cử nhân luật, chỉ cần tập sự 3 năm nữa là xong, nhưng bây giờ trong lòng cứ muốn đổi nghề làm bác sĩ. Có nên bỏ ngang, thi vào trường y để học y không? Đây là câu hỏi rất khó, vì đó là một quyết định chuyển đổi rất lớn. Bạn sẽ phải trả lời cho bạn. Lời khuyên của mình là, chỉ nên thay đổi mục tiêu lớn như thế nếu bạn biết rất chắc và rất mạnh là bạn chỉ vui nếu làm bác sĩ. Hoặc, bạn nên chậm lại một năm, đi tập sự luật sư một năm xem sao, rồi hãy quyết định có nên chuyển nghề hay không. Chuyển đổi một mục tiêu kiên định luôn là việc khó.

Còn một điều nữa các bạn nên lưu ý, là chẳng nên kiên định trong các mục tiêu tiêu cực, như là ghét ai đó, xem ai đó như kẻ thù, quyết định không nhìn mặt ai đó… Các mục tiêu tiêu cực như thế thì bạn chẳng nên bao giờ có, cho nên nếu có thì cũng nên xóa chúng đi tức thì.

Chỉ nên có những mục tiêu kiên định tích cực. Và cũng đừng biến các mục tiêu kiên định tích cực của bạn thành kiên định tiêu cực, như là: Tôi kiên định yêu Chúa, và sẽ đập đầu những kẻ chống Chúa. Các bạn, bạn thực sự chẳng biết ai chống Chúa. Rất nhiều người chống nhà thờ vì trong lòng họ rất gần gũi với tình yêu và với Chúa Phật; và có nhiều người trong nhà thờ với trái tim đầy xương xẩu, ganh ghét, và hận thù trong đó. Hãy để Chúa quyết định ai tốt ai xấu, ai theo Chúa, ai chống Chúa. Chúng ta chẳng biết gì, chỉ thấy được bên ngoài hời hợt, đừng cố gắng làm Chúa. Và Chúa chẳng cần bạn giúp tay.

Chúc các bạn luôn kiên định tích cực và uyển chuyển thực hành.

Mến,

Hoành
© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

–>

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiên định và uyển chuyển”

 1. Em cảm ơn anh Hoành về bài viết này.
  Những bài viết của anh luôn giúp ích cho chúng em trong suy nghĩ và trong cuộc sống.
  Em chúc anh cuối tuần vui vẻ ạ!

  Thích

 2. Hi anh,

  Cảm ơn seri 4 bài liên tục của anh. 4 bài này rất có ý nghĩa với em trong thời điểm này. Một người thầy thông thái và diệu kỳ. Ôm và hôn thầy 1 cái ❤

  Hồi nhỏ (cấp 1, cấp 2) em rất muốn lớn lên làm cảnh sát hình sự theo đuổi những vụ án nguy hiểm, hoặc làm bác sĩ phẫu thuật. Em đọc nhiều sách về bác sĩ, cơ thể người, lớp thực hành mổ, thực hành hóa sinh… làm xong phần mình sẽ lăn qua làm giúp các bạn. Lớp 9, mẹ không cho em làm 2 ngành này, nên em đành bỏ (vì còn nhỏ, nên nghe lời mẹ). Và em vẫn còn giữ thói quen đọc về y học và xem clip mổ khi cần đến tận bây giờ.

  Sau đó vì không biết làm gì + giáo viên yếu kém đạo đức và chuyên môn, nên em cũng không thiết tha học hành. (Nhưng vẫn học giỏi)

  Khi học lớp 12 tầm năm 2008, trong 1 lần giúp bạn bán Laptop giá hơn 2.000$ và bạn nói sẽ chia hoa hồng cho em. Bạn để cả tháng bán không được. Nhưng sau 1 ngày em đăng trên intenet (hồi đó intenet còn rất sơ khai) đã bán được máy. Em rất ngạc nhiên và phát hiện ra: “mình nên làm kinh tế”. Thời đại học, em vừa dạy thêm, vừa bán thêm laptop cũ, vừa kinh doanh theo mùa vụ (Áo lễ hội pháo hoa “I Love Da Nang” đời đầu là em in sỉ, bán khắp thành phố) để trả học phí đại học và chi tiêu cá nhân vì không thích phiền gia đình.

  Năm 18-19 tuổi (2009-2010) khi đi học 1 lớp kỹ năng thấy hay quá nên em đến đề nghị với người tổ chức kết hợp để mở công ty làm giáo dục. Làm được vài lần, vì lý do tế nhị, nên cuối cùng em rủ người yêu thứ 1 tự mở công ty, bay đi HCM và tự mời vài diễn giả/chuyên gia về Đà Nẵng dạy. Lần đầu tổ chức thì trong 2 ngày thu được 1 tỷ vnđ (lúc đó 1 tỷ lớn lắm, chứ không như bây giờ). Vì không ký hợp đồng, nên họ gửi em 3tr5 cảm ơn, trả lại em tiền tổ chức chương trình và ừ è sát nhập công ty. Em chẳng tham tiền và vì người yêu quá thích công ty đó nên thôi em chìu ý. Họ mời tụi em đến 1 cái lounge trong resort nói chuyện vui vẻ. Sau khi lấy hết những người thân cận của em vào làm công ty thì đá em ra. Thời điểm đó, em rất suy sụp niềm tin và em được anh Huấn tặng sách “Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Sống”. Đó thực sự là cái phao cứu em thời điểm đó.

  Vì làm ăn kém, nên họ thuyết phục em về làm. Lúc đó người yêu thứ 1 (ở cùng nhà) làm công ty nên đó là lý do em chấp nhận. Một năm sau, sau đợt dẫn học viên đi Singapore học vừa về thì công ty đã dọn dẹp rút khỏi Đà Nẵng không 1 lời thông báo, hay cảm ơn, xin lỗi đến nhân sự và cộng tác viên. Vài hôm sau, em bị xe tông nằm Viện 1 tháng. Sock không nói nên lời!

  Một công ty khác mời em vào HCM làm. Được vài tháng thì em xin nghỉ về Đà Nẵng và kinh doanh cửa hàng cà phê, mở lớp dạy (tiếng Anh, guitar, kinh doanh…) miễn phí. Và tổ chức vài chương trình Piano, ca nhạc ở nhà hát thành phố (Nói chung lại làm miễn phí cũng là do thấy tội tội).

  Thời điểm đó làm nhiều job, nhiều trách nhiệm, cả nợ nần, có khi đến 3h sáng em mới đi ngủ, 6-7h đã dạy để làm tiếp (Em xém đột quỵ về với ông bà). Cộng đùng phát người yêu thứ 2 (đã tính là cưới) chia tay. Lúc này kiệt quệ, suy sụp thực sự luôn anh, còn nghĩ đến tự tử vì stress quá do niềm tin vỡ nát (Chứ tiền bạc, vật chất với em phù du thôi) Và chính lúc này em đã được gặp Chúa! (Nhờ chị Hương tặng em Thánh kinh, nói vài chuyện với em về Chúa. Rồi em tìm đọc mọi bài viết về Chúa trong DCN).

  Sau đó Chúa mang em đến 1 nơi tốt đẹp, ở với những người bạn tốt đẹp. Tối thì em đi hát Thánh ca. Ban ngày được chăm sóc sức khỏe, ăn uống. Em dần phục hồi từ đó. Chưa được bao lâu thì Chúa mang em về nhà. Vì nhà em lúc đó (năm 2016) bị khủng hoảng nghiêm trọng. Cứ tưởng là có cơ hội phát triển mới ở 1 môi trường tốt lành, ai ngờ về nhà phải dọn rác, gồng gánh, sống với stress thường trực, mất ngủ, làm việc tay chân + đầu óc liên tục bằng 3-4 người làm, còn phải cố gắng chữa lành và giữ bình yên trong nhà…

  Lúc đó em đã nói: “Trời ơi! Trời cứu con! Giúp con 1 tay với!” (Thường việc khó, em mới kêu Trời). Và Trời đã giúp em! Bệnh tình của người trong nhà tốt hơn rất nhiều, không có người phải chết. Doanh thu tăng đột biến, nợ được trả, còn mua được thêm 1 ngôi nhà, có sổ tiết kiệm để ba mẹ hưởng tuổi già.

  Và giờ 29-30 tuổi, em lại chuẩn bị bắt đầu 1 công việc mới với 1 ít tiền tiết kiệm của mình sau khi em khỏe hơn (Đang làm giữa chừng toàn phải ngưng). Vì vài vấn đề tế nhị nên em không tiện nói rõ. Nói chung tính em không mê tiền nên chẳng tranh dành với bất cứ ai.

  Vì lời hứa với Trời Đất, vì ưu ái Trời Đất cho mình, nên em sẽ tiếp tục sống tốt, tiếp tục làm việc (Chứ nói thực nằm chơi, ăn ngủ vẫn sướng hơn anh ơi ^^). Em sẽ kiếm X0-X00 tỷ vnđ, và dành phần lớn tiền kiếm được để hỗ trợ cuộc đời.

  Em Phương.

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s