Học hay chống học?

Chào các bạn,

Chúng ta có khuynh hướng đọc bài trên mạng, những bài mình ưa thích, và coi đó là học. Thực sự là nếu bạn chỉ đọc mà chẳng thực hành gì, thì đó là chẳng học gì cả. Tâm linh tích cực là môn thực hành, như võ, vũ, vẽ, nhạc, xây nhà, đóng bàn ghế. Bạn phải thực hành, đọc thì chẳng biết gì cả, nên đọc không là học.

Nhưng tệ hơn “đọc không là học”, chúng ta còn thực sự “đọc để chống học.” Thói quen của thiên hạ khi đọc bài trên mạng là chỉ đọc những bài mình thích, những loại bài hợp với ý mình. Tức là, bạn chỉ đọc những điều bạn đã biết, đã thích, và hợp ý bạn. Còn những điều lạ hơn, nghe không quen tai, thì bạn không thích đọc. Nghĩa là cách đọc của bạn chỉ để tăng cường cái bạn đã biết và đã thích, chẳng mang cái gì mới vào đầu bạn cả, đừng nói là thực hành cái mới. Đó là “đọc để chống học” – đọc để tăng cường thói quen và ý thích của mình, chẳng để học thêm điều gì mới. Đọc như thế, càng đọc thì bạn càng dính cứng vào ý thích và thói quen của mình, để chẳng bao giờ học được một điều gì mới, và chỉ có ảo tưởng là mình đọc và học.

Có người càng đọc càng giỏi, có người càng đọc càng ngu. Không phải ai cũng biết đọc như nhau.

Nhưng phân tích trên còn đưa lại một khám phá quan trọng hơn nữa. Chỉ đọc những thứ mình đã biết và đã thích, mà không đọc những điều mới lạ chói tai, thì đó là người có đầu óc cực kì nhỏ hẹp, đóng kín, và chẳng bao giờ có thể mở rộng để hấp thụ điều gì mới mẻ, đáng học. Một cái đầu như vậy thì có giá trị cực kì nhỏ cho chính bạn và cho thế giới. Và trong nhiều trường hợp, một cái đầu nhỏ hẹp như vậy có giá trị âm, số trừ, cho chính chủ cái đầu và cho thế giới.

Chúc các bạn biết cách đọc và học.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Học hay chống học?”

 1. Em cảm ơn anh đã viết bài cho chúng em đọc/học.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 2. Em xin có ý kiến.Mong nhận được góp ý của Anh Hoành và các Anh Chị trên đọt chuối non.Em xin cám ơn trước.
  1.Đọc những thứ Mình thích sẽ làm cho Mình chuyên sâu về một vấn đề hơn.Vì vậy Mình sẽ ngày càng giỏi hơn.
  2.Đọc nhiều thứ mà Mình không thích sẽ làm phân tâm.Không chuyên sâu vào cái gì được.Do đó cái gì cũng mơ hồ.
  3.Đọc chuyên sâu một thứ.Mấy thứ khác Nếu có thời gian lên học biết một chút thôi cũng được.Em làm xây dựng .Nhưng cũng biết nấu ăn,lau nhà,rửa chén….nhưng không sạch,gọn gàng,nhanh nhẹn như Mẹ Em được.

  Thích

 3. Hi Trường,

  Có lẽ anh viết chưa rõ. Anh không muốn nói đến “môn” mình không thích. ANh muốn nói đến ý kiến/bài mình không thích, không thấy hợp lý, trong cùng một chủ đề. Ví dụ: Mình thích Phật giáo thì không thích đọc gì về Công giáo, thích chủ nghĩa A trong chính trị thì không thích đọc bài có mùi chủ nghĩa B, thích hát chèo thì không thích đọc gì về cải lương, thích tư tưởng trẻ tự do chống đối, thì chẳng thích đọc bài có những tư tưởng “già và truyền thống hơn”… Nói chung là đọc một cách tư duy và không đọc các cách tư duy khác.

  Đó chính là cầm tù đầu óc mình.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s