Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc sách “10 Giá trị cốt lõi của thành công” của anh Hoành

Chào các bạn,

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (sinh năm 1938) là giáo sư tiến sĩ sinh học, Nhà giáo Nhân dân của Việt Nam. Công tác chính của ông là giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mình rất quý Giáo sư. Tuổi thơ mình là hình ảnh cả nhà cùng lắng nghe chăm chú chuyên mục “hỏi gì đáp nấy” trên tivi, trong đó Giáo sư trả lời mọi câu hỏi của mọi người về đủ mọi thứ trên đời. Lớn lên, mình lại được học một số sách sinh học của Giáo sư khi là sinh viên Công nghệ sinh học của Đại học Khoa học Huế. Bây giờ khi làm việc cho Dotchuoinon.com, mình lại được gặp Giáo sư qua bài chia sẻ của ông về một cuốn sách của anh Hoành. Wow, thế giới thật là nhỏ!

Dưới đây là bài chia sẻ của Giáo sư về cuốn sách “10 Giá trị cốt lõi của thành công” của anh Hoành trên trang web Giáo dục Việt Nam.

Mời các bạn cùng đọc.

Phạm Thu Hương

***

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về 10 giá trị cốt lõi của thành công

 08/08/2020 06:09 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

GDVN- Nếu bạn nghe với một trái tim không thành kiến, muốn cảm thông thì bạn sẽ nghe được nhiều điều mà một người thường không nghe được.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết mới trong loạt bài Đọc giùm bạn. Đây là bài viết chia sẻ những điểm mà Giáo sư tâm đắc trong cuốn sách “10 giá trị cốt lõi của thành công” của Luật sư, Tiến sĩ Trần Đình Hoành.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Luật sư, Tiến sĩ Trần Đình Hoành là Luật sư công tố Liên bang Mỹ và là một trong những người sáng lập tổ chức US-VN Trade Council.

Ông từng về Việt Nam để giảng dạy tại Bộ Tư pháp, VCCI, Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là tác giả cuốn “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống”.

Cuốn “10 giá trị cốt lõi của thành công” được Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành (in lần thứ ba).

Cuốn “10 giá trị cốt lõi của thành công” được Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành.

– Các tư tưởng thế tục thường dùng hạnh phúc của mọi người làm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều người không thỏa mãn với duy nhất mục tiêu đó.

– Người Kitô giáo có mục đích sống yêu Đức Chúa Trời và yêu người, để được kết hợp làm một với Đức Chúa Trời trong đời này và vĩnh viễn sau khi chết.

– Phật giáo dạy rằng tất cả chúng ta đều là Phật đang thành. Nếu ta biết tu tâm dưỡng tính thì một lúc nào đó trong kiếp này hay một kiếp nào đó trong tương lai chúng ta sẽ giác ngộ, thoát khỏi vòng luân hồi luẩn quẩn, và trở thành Phật.

– Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta sinh ra phải làm được cái gì to tát để được vinh danh ngàn đời thì đây là bệnh háo danh, kiểu các Pharaoh Ai Cập xây những kim tự tháp vĩ đại làm lăng tẩm cho mình để nghìn sau thế giới còn nhớ đến mình.

– Giá trị con người của chúng ta, rốt cuộc sẽ được định giá (1) bởi chính ta, (2) bởi những người thân cận nhất của ta, và (3) bởi Chúa Phật của ta.

Và nhóm người này định giá ta bằng trái tim và công việc của ta. Dù ta làm công việc gì trong đời, nhóm người này cũng biết ta rất rõ, và họ sẽ đánh giá ta rất chính xác.

– Đàn ông có bằng cấp, có địa vị, có khả năng làm ra tiền, thường thu hút nữ giới, đó không phải là vì phụ nữ tham lam như người ta nghĩ, mà là họ có bản năng lo cho con cái ngay cả trước khi chưa có con cái.

– Những giấc mơ làm đời ta tươi đẹp, đầy hy vọng, đầy nghị lực, đầy sinh khí, để ta có thể vượt qua những phút khó khăn lúc này, và vững tâm tiến theo hướng của những vì sao.

– Không ai đánh thuế ước mơ và ước mơ cũng không tốn tiền, nó ở trong đầu chúng ta, không ai giới hạn chúng ta bay bổng với ước mơ của mình. Chỉ có bản thân chúng ta tự cấm chúng ta và hạn chế chính mình.

– Giấc mơ của bạn sẽ đưa bạn vào những hành trình kỳ diệu, khai mở những khả năng phi thường trong con người bạn mà bạn không hề biết, đến được những vùng đất tinh tuyền chưa từng ai biết và có những người bạn đồng hành tuyệt vời mà bạn đã nghĩ là không thể có…

– Thần tượng nhiều nhất ai cũng thấy là các thần tượng âm nhạc. Thần tượng hóa ngôi sao vừa làm cho đầu óc của bạn thành nô lệ, và vừa làm bạn tiêm nhiễm cái xấu của thần tượng của bạn.

– Nếu hệ tư tưởng chỉ là lý thuyết thuần túy để suy nghĩ mà thôi, người ta gọi là lý thuyết (theory). Nhưng nếu hệ tư tưởng đó được đem ra thực hành, người ta gọi là chủ nghĩa (capitalism, socialism, budish, catholicism…).

Các bạn trẻ mới học được vài chủ nghĩa ở đâu đó thường thích mang ra để phê phán người khác là lạc hậu.

– Thần tượng xuất hiện thường trực tại nhiều nơi nhất hiện nay là tiền và các biểu hiện của tiền – túi xách tay Louis Voutton, xe Lexus, giày Louboutin …

Trong một đất nước mà người xin ăn có mặt ở mỗi góc đường thì thần tượng hóa tiền như thế vừa là vô cảm, vừa là xúc phạm nhân phẩm của người nghèo.

– Thời đại Internet và kinh tế toàn cầu tạo ra nhiều chuyên gia nữ rất giỏi, rất đẹp, và đàn ông rất nể phục họ. Đây là mẫu người phụ nữ khác hẳn hình ảnh phụ nữ truyền thống với tứ đức – công, dung, ngôn, hạnh.

– Phụ nữ thông minh cũng đòi hỏi người đàn ông của mình hơn hẳn mình một cái đầu, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tình yêu chỉ cần hai trái tim, không cần tiền bạc, bằng cấp, địa vị hay điều gì cả.

Đơn giản là khi yêu nhau, chúng ta chỉ cần hai trái tim đồng điệu và cùng nhìn về một hướng để gắn kết yêu thương.

– Kinh nghiệm cho thấy, tình yêu chân thật nhất, bền vững nhất, và thường dẫn đến hôn nhân lâu bền nhất, là tình yêu đến từ tình bạn thân thiết lâu năm.

Có lẽ các bạn nên biết là ở Mỹ, một đất nước khá tự do, nhưng trong vòng hơn 15 năm nay có phong trào teen trinh tiết, trong đó các em tuyên thệ là sẽ giữ mình trong trắng và không quan hệ tình dục trước ngày cưới.

Từ khoảng 12 tuổi là các em tuyên thệ và mang chiếc nhẫn trinh tiết, kiểu nổi tiếng nhất có khắc câu true love wait (tình yêu chân thật chờ đợi). Mọi trái ngọt đều cần thời gian để chín, và trái tim tình yêu cũng không ra ngoại lệ đó.

– Việc giữ tội lỗi của người khác trong lòng mình cũng chẳng khác gì mang tảng đá trên lưng.

Mỗi người chúng ta có một vùng hào quang xung quanh hay còn gọi là vùng năng lượng như các tranh ảnh người ta thường vẽ các vị thần linh.

Vì vậy nếu các bạn muốn có một vùng năng lượng tích cực để ai gặp mình cũng cảm thấy hòa bình, ấm áp, vui vẻ, thì đừng giữ những gì tiêu cực trong lòng và chỉ giữ những gì tích cực trong lòng.

– Hai đức tính nền tảng của tình yêu là kiên nhẫn và dịu dàng. Thỉnh thoảng tình yêu gặp khó khăn trở ngại, người không kiên nhẫn không vượt qua được các khó khăn đó, và tình yêu sẽ chết. Không gì mạnh mẽ bằng sự dịu dàng.

Thường người ta dịu dàng lúc đầu, nhưng lâu rồi thì lại chỉ dịu dàng khi mọi chuyện theo đúng ý mình.

– Những điều không nên làm là: không ghen tỵ, không khoe khoang, không kiêu hãnh, không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước, không vui sướng trong tội lỗi.

– Những điều cần làm là: luôn luôn bảo vệ người mình yêu, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.

Tình yêu không bao giờ thất bại. Khi ta thực sự yêu một người thì ta sẽ tự nhiên làm những điều này mà không cần ai chỉ dạy.

– Mười yếu tố rất thông thường để giúp bạn thẩm định người yêu lúc đầu: quan tâm về bạn hơn là về chính người ấy, biết lắng nghe, thường khuyến khích bạn đi theo những giấc mơ của bạn, trầm tĩnh, có đam mê hay giấc mơ lớn, có sự tập trung cao, tôn trọng bạn thật sự, yêu quý và tôn trọng gia đình bạn, tự nhiên và tình nguyện nói Em sẽ yêu anh suốt cả đời.

– Học hỏi là sáng tạo. Sáng tạo là học hỏi. Cách học giỏi đòi hỏi 3 điều chính: một đầu óc rộng mở không thành kiến, tập trung lắng nghe cho kỹ, phải thực hành những điều ta đã nghe trong lý thuyết.

– Các phương pháp học thường thay đổi tùy theo môn học, trình độ, tuổi tác và cá tính mỗi người. Cần tìm hai điểm chính: môn học đó đòi hỏi kỹ năng nào so với trình độ của ta, và cách học nào thì thích hợp nhất.

– Các cách học sau đây đều tốt: Học ít nhất là 3 lần cho một bài. Nắm vững căn bản của môn học. Nhớ tinh yếu của bài học. Mọi môn học đều cần thực hành. Học môn mình thích.

– Internet là một thư viện khổng lồ nằm chung với một đống rác khổng lồ. Phải tìm kiếm và điều tra để có được những thông tin đúng. Biết một cái đúng thì tự nhiên có thể nhận ra nhiều cái sai trong cùng chủ đề.

Rành tiếng Anh cũng là một kỹ năng quan trọng, thế giới ngày nay phần lớn là thế giới thông tin bằng tiếng Anh.

– Môi trường làm việc là nơi các bạn trẻ học trưởng thành nhanh nhất. Trên 18 tuổi thì luật pháp để mọi người tự do làm việc, nhưng nếu đang còn học đại học thì cũng nên làm bán thời gian thôi.

Các sinh hoạt cộng đồng cho chúng ta nhiều kỹ năng teamwork, lãnh đạo, chỉ huy, hiểu người nghèo và các kỹ năng chuyên nghiệp về báo chí, nhiếp ảnh, thể thao…

– Nếu giúp thầy cô tìm kiếm thông tin và tài liệu, đồng thời viết một ít bản thảo thì đó là kinh nghiệm vô giá.

Nếu tình nguyện làm trợ lý không lương và làm việc nghiêm chỉnh thì là cơ hội với vai trò nghiên cứu, giảng dạy và sau này được thầy cô giới thiệu xin việc với những đánh giá tốt.

– Việc có lương trong một doanh nghiệp cũng như việc không lương trong một tổ chức thiện nguyện đều có giá trị như nhau trên CV của bạn. Nếu bạn biết cách điều đình thì có lẽ rất ít bố mẹ từ chối việc bạn đi làm.

– Học xong đại học bắt đầu thực sự vào đời, đối diện một dòng sông luôn luôn chảy, luôn thay đổi, luôn có nhiều điều ngoài dự tính, nhiều bất ngờ… và đây có lẽ là thử thách rất lớn. Hãy học cách ngụp lặn trong dòng chảy vô thường đó.

– Sau đây là một số điểm chính về teamwork: Hãy chú ý và kiên nhẫn nghe, nhìn và hỏi. Đừng vội vã muốn làm thầy của một ai đó. Hãy nói bạn đang định làm gì, gặp khó khăn gì, có điều gì không hiểu.

Biết cách dùng Email hữu hiệu trong công việc. Điều gì không bao giờ muốn cho ai biết thì đừng viết Email.

Tuyệt đối không sử dụng Facebook, Chat, Web cá nhân trong giờ làm việc. Hết việc thì hỏi sếp thêm việc hay chủ động tìm việc. Nói điều tích cực và không nói điều tiêu cực.

– Networking là xây dựng một mạng lưới bạn bè và những người quen biết. Phải làm quen với nhiều người và làm nhiều người mến bạn.

Hãy luôn làm cho mọi người tin cẩn bạn. Liên kết các bạn của bạn với nhau. Có một nhóm nhỏ rất thân tình.

Đừng mong người khác làm gì được cho mình, hãy nghĩ mình làm được gì cho người khác.

– Hai khí cụ quan trọng nhất cho con đường sự nghiệp của bạn cũng như cho sự phát triển đất nước là tiếng Anh và tìm thông tin trên Internet.

– Communication bao gồm tất cả mọi thông tin để con người hiểu ý nhau. Đừng cố tình viết sai sự thật.

Nếu bạn nghe với một trái tim không thành kiến, muốn cảm thông thì bạn sẽ nghe được nhiều điều mà một người thường không nghe được.

Khi nói thì nói chậm để vừa nói vừa tìm chữ cho chính xác. Khi viết thì nên đọc lại trước khi gửi. Nếu giản dị thì dễ hiểu và rõ ràng.

Từ cụ thể thường rõ ràng và mạnh mẽ hơn từ trừu tượng. Nếu nói với nhiều người thì nên nói cùng một lần, thay vì nói cho 10 người thì nên viết Email cho cả 10 người.

Gửi Email để xác nhận mình không hiểu sai và không bỏ sót điều gì quan trọng. Nói tích cực không nói tiêu cực.

– Cơ hội lựa chọn và thay đổi nghề càng ngày càng nhiều. Hãy học môn nào mình giỏi. Chọn môn học có thể cho mình nhiều khả năng thay đổi.

Chọn môn học thích hợp với đà phát triển kinh tế. Chọn nghề có thể có nhiều tiền, khi có đủ tiền rồi tính cách chuyển sang nghề khác cũng không muộn.

Chọn môn bạn ít ghét nhất nếu không chọn được môn bạn thích nhất. Sẵn sàng thay đổi khi cơ hội đến. Nghĩ đến ta ít và nghĩ đến cộng đồng của ta nhiều.

– Deadline giúp quản lý thời gian và khối lượng công việc, giúp phối hợp công việc của một nhóm hay nhiều nhóm, là vũ khí cạnh tranh hữu hiệu trên thương trường, giúp làm việc siêng năng và hữu hiệu, gợi hứng thú cho ta làm việc, giúp chủ động công việc và không nước đến chân mới nhảy, cho ta cảm giác đang tiến bước, đang gặt hái.

– Chỉ có thể tiến triển trong con đường sự nghiệp nếu bạn vui trong công việc.

Bạn có thể tìm cách đổi nghề hay dùng nghề yêu của mình như hoạt động nghệ thuật hay giải trí (như bác sĩ chơi nhạc cuối tuần). Cố gắng tạo điều kiện để mỗi ngày là một ngày tốt đẹp.

– Bất cứ ai muốn khởi nghiệp cũng nên được khuyến khích, dù đó là người 17 tuổi hay 70 tuổi.

Có một số quy luật chung giúp tăng cơ hội thành công và giảm nguy cơ thất bại:

Bạn phải rất thích loại kinh doanh bạn muốn làm. Bạn cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn muốn kinh doanh.

Có khách hàng trước khi mở tiệm. Mở từ nhỏ đến lớn, từ gần đến xa. Biết thị trường của mình là gì. Tìm cách tạo cho sản phẩm hay dịch vụ của mình có ít nhất một điểm nổi trội số 1 trong thị trường đó.

Dùng người của mình và khách hàng của mình làm căn cứ phát triển.

Nói chuyện thường xuyên với bạn bè về dự định khởi nghiệp để lắng nghe ý kiến của họ.

Nếu nhắm vào một ngôi sao mà chỉ bắn tới mấy tầng mây thì cũng hơn là nhắm vào mặt đất.

Nghĩ ra cái chưa ai nghĩ đến hoặc ít nhất là chưa ai hiểu được sâu sắc như bạn. Phải thành thật và yêu nghề. Kiên nhẫn và không bỏ cuộc.

– Trở thành một doanh nhân thành công mà có đạo đức. Nếu kinh doanh thành thật và quan tâm đến mọi người thì đó là con đường tốt nhất để kiếm tiền, để tạo ra lợi nhuận và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

– Nếu những người thân cận ta mà không dám tin ta thì những người xa xôi hơn chẳng thể tin ta.

Hãy thành thật với tất cả mọi người, công bình với tất cả mọi người, khiêm tốn với tất cả mọi người, tử tế với tất cả mọi người.

– Nếu bạn bao bọc quanh bạn với những người tích cực thì vòng ảnh hưởng đó của bạn sẽ là một căn cứ mạnh mẽ cho bạn xuất phát hàng ngày.

Ta hoàn toàn có khả năng tự tạo thế giới của riêng ta, rồi thế giới nhỏ của riêng ta sẽ từ từ thay đổi thế giới lớn bên ngoài.

– Đất nước chỉ cần bạn là một công dân lương thiện, một công chức trong sạch, một chuyên gia có lương tâm nghề nghiệp dù nghề của bạn là gì.

– Các cuộc cách mạng trên thế giới thường bắt đầu chỉ với một người và vài người bạn của anh ta, dù đó là Washington, Martin Luther King hay ba anh em nhà Tây Sơn.

Rồi nhóm nhỏ đó mới từ từ thành một phong trào bằng cách hấp dẫn người khác vào để cùng cộng hưởng.

– Tư duy toàn cầu là suy nghĩ, tính toán, chiến lược phải có tầm nhìn toàn cầu, phải tính chuyện làm ăn khắp nơi trên thế giới, mua lại tất cả mọi nơi có thể mua và bán lại tất cả mọi nơi có thể bán trên trái đất.

Nếu ta nắm vững được ít nhất hai nền văn hóa khác nhau chắc chắn ta sẽ có tiềm năng sáng tạo cao hơn là người chỉ biết đến một nền văn hóa.

– Lời hứa hôn thú là lời hứa vĩnh cửu. Yêu nhau là nâng nhau lên, luôn ủng hộ người kia để người kia phát triển toàn vẹn nhân cách, là nơi để người kia nương tựa, là bạn thân cho người kia tâm sự, là ứng xử với người kia như bạn chí thân.

Đừng lo chuyện ế. Nếu bạn giỏi giang và tư duy tích cực thì chắc chắn bạn sẽ hấp dẫn một dòng người giỏi giang và tư duy tích cực theo bạn cả đời.

– Gia đình là nơi mình hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. Dành lịch cố định cho sinh hoạt gia đình, để bảo vệ thời gian cho gia đình là việc rất cần thiết.

– Nếu chúng ta hiểu được văn hóa của nhau, gần gũi nhau trong tư duy và sinh hoạt, cố gắng không tạo áp lực cho nhau quá đáng thì có lẽ là bố mẹ con cái cũng có thể sống chung hòa bình và đoàn kết.

– Tất cả cha mẹ chỉ muốn con khỏe mạnh và học hành tử tế. Rồi khi ta đã vào đời, đương nhiên cha mẹ sẽ rất vui khi thấy ta thành công trong đời.

Nếu cha mẹ già ở với mình hãy giúp cho cha mẹ có được trái tim thanh tịnh, đó là điều báo hiếu lớn nhất mà người con có thể làm.

– 10 giá trị cốt lõi gồm việc trả lời cho các câu hỏi: Tôi là ai, Tình yêu, Học hành, Chuẩn bị vào đời, Nghề nghiệp, Tôi và thế giới của tôi, Lãnh đạo, Gia đình, Tâm linh, Tổ quốc. Tôi lược bỏ 3 phần cuối, bạn nào cần nên mua sách để tự đọc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s