Hai Thầy dạy chỉ một điều đặc biệt

Chào các bạn,

Nếu nghiên cứu điều các thánh nhân chỉ dạy trong cả ngàn năm, thì chúng ta thấy đa số điều các vị nói đều chẳng có gì đặc biêt, vì ai cũng biết: hiếu thảo với cha mẹ, tôn kính trời đất, đừng trộm cắp, đừng giết người, đừng dối trá, yêu người nghèo… Mọi em bé trên thế giới đều được bố mẹ dạy những điều này, và mọi bố mẹ trên thế giới trong mọi nền văn hóa đều biết những điều này, vì đây là những điều con người hầu như tự biết, mà người ta thường gọi là “luật tự nhiên” (the natural law) – luật lệ có sẵn trong tự nhiên, con người tự biết. (Và nếu ta quan sát các loài vật, thì loài vật cũng thường sống với những quy luật tự nhiên như thế).

Chỉ có một điều hai vị Thầy sâu sắc nhất thế giới – Chúa Giêsu và Phật Thích Ca – dạy là khác lạ, và nghe như khác với luật tự nhiên. Đó là “Yêu tất cả mọi người, không chừa ai, một chiều, vô điều kiện.”

Các bạn, hãy nhớ đến điều này. Đây là điều duy nhất hai Thầy dạy mà khác với luật tự nhiên như chúng ta biết, và đây là điều làm hai Thầy là hai Thầy, mà không là các thầy bà khác của thế giới. Và đây cũng là điều mà hầu như mọi thầy bà của thế giới đều không muốn nói đến, hoặc không biết đến.

Tâm linh tích cực – cách sống tích cực của trái tim linh thiêng của bạn – chỉ có một điều này là khác với tư duy tích cực của mọi thầy bà khác: Tâm linh tích cực của ĐCN lấy lời dạy của Chúa Giêsu và Phật Thích Ca làm căn bản, không suy suyển, không pha loãng, không chỉnh sửa: “Yêu tất cả mọi người của thế giới, không chừa ai, một chiều, vô điều kiện.”

– Yêu tất cả mọi người, không chừa ai, kể cả kẻ thù mình, kẻ làm nhục mình, kẻ chống Chúa chống Phật, kẻ tham nhũng bán nước, kẻ hiếp dâm giết người, kẻ tàn sát người vô tội…

– Yêu một chiều, không cần ai yêu lại, không cần ai hiểu, không cần ai đồng cảm…

– Yêu vô điều kiện, yêu không đòi hỏi bất kì một điều kiện gì để yêu như là “anh phải tốt, anh phải cố gắng cải thiện, anh phải có tâm hướng thượng…”

Các bạn, chúng ta đang ở thời mạt pháp cả hơn hai ngàn năm nay. Phật Thích Ca và Chúa Giêsu đến vì thế giới mạt pháp và tồi tệ và cần hai vị. Nhưng xem ra cả hai ngàn năm nay thế giới chẳng thay đổi và có lẽ là đi lùi về tâm linh, vì MỘT điều DUY NHẤT hai vị dạy – mà chẳng thầy bà nào khác dạy – thì cả thế giới cứ lờ đi, kể cả những người tự xưng là tín đồ của hai vị: “Yêu tất cả mọi người của thế giới, không chừa ai, một chiều, vô điều kiện.”

Các bạn không cần phải làm theo lời hai vị, vì hai vị chẳng bắt buộc ai theo. Nhưng nếu bạn nói bạn là Công giáo, Tin Lành, Chính thống giáo, Phật tử, blah blah blah… mà không làm theo lời Thầy là một dối trá lớn của bạn và của giáo hội bạn nếu giáo hội bạn không dạy lại và làm như thế. (Chưa phải nói thêm: Đó là thiệt thòi lớn nhất cho bạn, vì bạn học gì đâu đâu, mà điều quan trọng duy nhất và cần thiết nhất thì bạn chẳng học, chẳng thực hành, và do đó chẳng có được những thành quả tâm linh sâu sắc, cực lớn và nền tảng cho cuộc đời của bạn và của thế giới).

Cái gì tạo ra mạt pháp? Nếu tóm lại vào một điều thì đó là dối trá: Nói một đường làm một nẻo. Các bạn hãy nhớ, Chúa Quỷ/Ma Vương (Satan) trong kinh sách là ai? Đó là Kẻ Dối Trá, Kẻ Cám Dỗ. Chúa Quỷ chẳng có quyền lực gì khác hơn là dùng lời lẽ dối trá để rỉ tai cám dỗ và khuyến dụ bạn làm điều tồi tệ. Chúa Quỷ chẳng tạo ra động đất và sóng thần được, như trong phim.

Chúa Quỷ tạo ra hỗn loạn, bất công, tội lỗi, rác rến thối tha của thế giới, chỉ bằng một cách duy nhất: dùng lời dối trá rỉ tai con người để khuyến dụ con người làm bậy.

Tại sao Chúa Quỷ muốn con người làm bậy? Có lẽ tại vì Chúa Quỷ enjoys nhìn thấy con người đau khổ – sự đau khổ của con người là thức ăn hàng ngày của Chúa Quỷ. Con người sống bằng tình yêu và hạnh phúc; Chúa Quỷ sống bằng lửa khổ đau. Con người càng khổ đau Chúa Quỷ càng cảm thấy mạnh mẽ và sung sướng.

Chúc các bạn luôn nắm tay Chúa Phật mà đi mỗi giây trong ngày – đừng bước lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hai Thầy dạy chỉ một điều đặc biệt”

 1. Thật tuyệt vời khi buổi sáng thứ 7 được đọc bài viết quá hay của anh ạ.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.
  Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

  Thích

 2. Em chào anh Hoành ạ,

  Dù đã từng hỏi câu hỏi về Chúa và được anh trả lời nhưng em vẫn còn rất băn khoăn. Mong anh chia sẻ ạ.

  Em thực sự rất muốn tin Chúa để có một điểm tựa trong đời vì sống bằng tự sức mình cảm thấy thực sự bất an. Nhưng lý trí em cứ không thể tin được cách nào Chúa dẫn đường cho từng người. Có thật là Chúa chạm tay vào làm những điều huyền diệu trong đời sống mỗi người không ạ? Em rất muốn tin nhưng lý trí cứ bảo là Chúa tạo ra con người và để đó, rồi tự mỗi người lo cuộc sống. Nếu thế thì cuộc sống thực sự rất chông chênh ạ.

  Mong anh chia sẻ em thêm về điều này.

  Thu Hằng

  Thích

 3. Hi Hằng,

  Tình yêu có đó, nhưng em có thể cầm tình yêu để đưa anh xem hay ai xem được không?

  Chúa là tình yêu, Phật là tình yêu. Chúng ta chẳng có cách nào để có thể nắm được Chúa Phật bằng bất kì điều gì.

  Nhưng nếu ta yêu – yêu kiểu Chúa Phật – yêu tất cả mọi người vô điều kiện, chúng ta sẽ thấy tình yêu, và thấy Chúa Phật.

  Yêu người này ghét người kia chẳng là yêu thực sự mà chỉ là đổi chác – yêu tôi tôi yêu, ghét tôi ghét; hợp tôi tôi yêu, không hợp tôi, tôi ghét.

  Khi yêu thực sự – yêu mọi người, vô điều kiện – ta sẽ biết finh yêu và biết Chúa Phật.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s