Làm việc với chất lượng cao

Chào các bạn,

Chúng ta cần có thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể. Đó là một thói quen có thể luyện tập được từ những chuyện nhỏ xíu như là quét nhà, rửa chén, đến việc lớn hơn như viết một bài nghiên cứu, làm một dự án nhỏ…

Mình dùng từ “cao nhất có thể”, từ “có thể” là để nhắc đến những giới hạn trong đời sống: thời gian có để làm việc, tiền bạc có để làm việc, chất lượng cần cho sản phẩm với một giá bán thấp/cao đến mức nào đó. Tất cả những giới hạn này, đồng thời với quyết tâm tạo sản phẩm với chất lượng cao nhất trong những điều kiện giới hạn đó, giúp ta tạo ra sản phẩm “chất lượng cao nhất có thể” của ta.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là thói quen của chính mình để tạo ta sản phẩm với chất lượng cao nhất có thể.

Nếu bạn là quản lý của một công ty, có lẽ một trong những điều bực mình nhất cho bạn là một nhân viên với tiềm năng khá cao lại luôn luôn tạo ra sản phẩm tồi, vì cậu ta làm việc cẩu thả, hay làm việc với tư duy “xong là được, chẳng cần nhất.”

Thực sự là khi làm việc chúng ta cần có thói quen tạo ra cái “nhất” của mình. Thế giới này tiến bộ nhờ nhiều người cố gắng làm việc với cái nhất của họ. Nếu ai cũng làm việc cẩu thả hoặc phiên phiến, tàm tạm, “sao cũng được”, thì có lẽ thế giới đã đứng yên một chỗ từ nghìn năm nay, chẳng nhúc nhích.

Có lẽ chẳng ai nói với bạn người học Thiền luôn tạo ra sản phẩm với chất lượng cao nhất, vì thói quen tập trung của Thiền. Sau đây là vài bài nói đến chất lượng làm việc rất cao của các thiền sư trong chuỗi bài 101 Truyện Thiền để các bạn ôn lại: Sóng lớn, Nguyên lý đầu tiên, Thiền từng phút, Tỉ lệ chính xác, Mồ hôi của Kasan, Lư hương, Mùi vị của thanh kiếm của Banzo, Thiền khơi lửa, Thiền của người kể truyện.

Các bạn, chúng ta cần thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể. Làm việc kiểu “sao cũng được” không phải là vì người ta thiếu khả năng, mà là thiếu siêng năng, thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn, thiếu quyết tâm.

Bạn chẳng cần phải làm gì cả. Có thể đóng cửa ngủ cả ngày. Nhưng nếu làm gì thì hãy làm với chất lượng cao nhất có thể. Hoặc nếu ngủ thì cũng nên ngủ với chất lượng cao nhất có thể. Đừng xìu xìu ển ển, thầy chẳng ra thầy, thợ chẳng ra thợ; ăn chẳng ra ăn, làm chẳng ra làm.

Chúc các bạn luôn làm việc với chất lượng cao nhất có thể.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Làm việc với chất lượng cao”

  1. Em xin cảm ơn anh Hoành về bài học của anh hôm nay.

    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.
    Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s