Giải quyết vấn đề từ từ

Chào các bạn,

Thời đại này chúng ta ở trong nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu. Và điều đó có nghĩa là chúng ta, đặc biệt là lãnh đạo các công ty, phải có khả năng xử lý và quyết định nhiều vấn đề chính xác và chớp nhoáng. Chậm trễ thường có nghĩa là sẽ bị thương rất nặng.

Và đó cũng là vấn đề. Chúng ta được đào tạo và đòi hỏi làm việc với vận tốc kỷ lục. Không có chuyện đi, mà chỉ có chạy. Chúng ta nói “phải chạy đây” hay “chạy tối tăm mày mặt cả ngày”, chẳng ai nói “đi tối tăm mày mặt.”

Và cái giá phải trả là chúng ta sống chớp nhoáng và chạy trong mọi thứ, kể cả đời sống gia đình, kể cả đời sống tình cảm, kể cả thuần dưỡng trái tim mình.

Trong thập niên 1980’s kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi sau chiến tranh với VN, và mọi người ồ ạt làm việc kiếm tiền. Có một loại người ở Mỹ người ta gọi là “type A”, thường là rất thông minh, làm việc với vận tốc kỷ lục, nhanh hơn mọi người, và có thể làm hai ba việc trong một lúc. Loại này lên vù vù và làm tiền nhanh hơn mọi người. Cho đến giữa thập niên 1990’s thì người của loại này bắt đầu bị bệnh tim, gan, thận và chết vì các chứng đó cũng như đột quỵ rất nhiều. Nước Mỹ bắt đầu học khôn và sống chậm hơn một chút.

Sống chạy có giá lớn phải trả, cho cả tinh thần lẫn cơ thể của mình.

Cho nên, chúng ta cần biết cách quân bình. Trong thời gian làm việc, thì cần kỹ năng nhận xét và suy luận sắc bén để giải quyết mọi sự chợp nhoáng khi cần. Nhưng dành thời gian để chậm lại, về nhà ăn uống thoải mái vui chơi với gia đình sau giờ làm việc và những ngày cuối tuần. Nếu không có nhu cầu thì, khi vui chơi ăn uống, đừng làm gì với chiếc điện thoại (dù là cần có điện thoại trong túi nhỡ công ty có chuyện khẩn cấp). Dấu hiệu bạn đang bị quá tải hay nghiện là ngồi đâu cũng làm gì đó với điện thoại.

Trở lại với đề bài “Giải quyết vấn đề từ từ”. Trong công ty, và nhất là ngoài công ty, giải quyết vấn đề từ từ được thì vẫn tốt hơn, vì thời gian thường mang đến trí tuệ. Nếu việc gì không cần phải làm gì ngay lúc này thì hãy “để đó suy nghĩ thêm một chút đã.”

“Để đó” cho mình thời gian để nguội lại, vì có thể mình đang nóng, bực, hay căng, khi mới nghe vấn đề. “Để đó” thì mình sẽ nguội lại một chút, bình tĩnh hơn, và sáng suốt hơn. Đôi khi vấn đề tự nó biến mất nếu mình “để đó” – như là ai đó đã hiểu lầm, giờ thấy sự thật, và gọi điện thoại xin lỗi mình; hoặc vấn đề đã bị hiểu sai do thông tin lệch lạc, khi có đủ thông tin thì thấy vấn đề chẳng có gì cả, giải quyết cực dễ.

“Từ từ” thường là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề không cần nhanh như chửa lửa, nhất là những vấn đề liên quan đến tình cảm, cảm xúc, tâm trạng, liên hệ con người… tức là những vấn đề liên quan trực tiếp đến trái tim linh thiêng (tức là, tâm linh) của mình. “Từ từ” là cách để nàng tiên thời gian, hay là Chúa Phật, làm việc với trái tim mình để giải quyết.

Mọi thánh nhân đều nói đến “từ từ”, chẳng phải vì các vị thuộc họ Kim Quy, mà vì các vị trải nghiệm được rằng mọi sự đều tốt hơn khi mình dành thời gian để suy nghĩ và giải quyết từ từ.

Đó là chưa nói “từ từ” đương nhiên là kéo dài tuổi thọ của bạn ít nhất là 10 năm hay vài mươi năm.

Chúc các bạn biết sống từ từ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Giải quyết vấn đề từ từ”

 1. Bài viết này của anh Hoành là lời khuyên rất hữu ích với tất cả mọi người thời đại ngày nay.

  Em cảm ơn anh hôm nay đã viết bài.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

 2. Cảm ơn anh! Đúng là ngày nay, xung quanh ta, mọi người sống vội và cắm mặt vào điên thoại nhiều. Gần đây em có đọc được cuốn sách “Làm Như Chơi” của thầy Minh Niệm. Trong sách, thầy cũng đưa ra lời khuyên giống anh! Nên sống chậm lại để nhìn nhận chính mình rõ hơn. Sống chậm lại và ít đi để cuộc sống nó chất lượng hơn!

  Thích

 3. Hi anh Hoành,
  Lâu rồi em mới lại comment và em thật hạnh phúc khi làm điều này. Anh ơi, nếu mình chậm wá thì có cách nào nhanh hơn ko anh? Vì bản thân em cảm thấy rất chậm kiểu như là ko suy nghĩ ra được gì. Em cảm ơn anh đã viết bài và cho em ý tưởng để quan sát bản thân mình.
  Kính chúc anh và gia đình cùng toàn thể anh chị DCN thật nhiều sức khỏe ạ
  E. Trang

  Thích

 4. Hi Trang,

  Nếu mình chậm thì đó là một blessing. Hãy cám ơn Trời.

  Và hãy nhớ cuộc đua giữa rùa và thỏ mà La Fontaine đã viết. Nếu chậm mà kiên nhẫn làm việc cần cù mỗi ngày thì thường đến đích sớm hơn người nhanh rất nhiều.

  A. Hoành

  Thích

 5. Dạ em cảm ơn anh đã cho em lời khuyên, em sẽ cần cù và kiên nhẫn làm việc.
  Chúc anh một ngày an lành và thật nhiều niềm vui ạ!
  E. Trang

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s