Hành khúc đám cưới

Chào các bạn,

Hành khúc đám cưới (Wedding March) là một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Đức gốc Do Thái Felix Mendelssohn.

Hành khúc đám cưới là một trong những bản nhạc Mendelssohn viết cho vở kịch Giấc mộng đêm hè của đại văn hào người Anh William Shakespeare.

Mendelssohn sinh ngày 3-2-1809, mất ngày 4-11-1847. Khi 17 tuổi, Mendelssohn đã viết khúc nhạc mở đầu của vở kịch này. Nhưng đến trước lúc mất 5 năm, năm 1842, Mendelssohn mới bổ sung vài khúc nhạc nữa, trong đó có Hành khúc đám cưới .

Tại nhiều đám cưới ở các nước phương Tây, khúc nhạc này thường được biểu diễn cho lúc tiến ra của cô dâu. Lúc tiến vào của cô dâu thì thường biểu diễn Hợp xướng Cô dâu – Bridal Chorus (ĐCN đã giới thiệu).

Đám cưới đầu tiên bản nhạc được dùng là đám cưới của Dorothy Carew và Tom Daniel tại nhà thờ Thánh Phêrô (St Peter), Tiverton, Anh vào ngày 2 tháng 6 năm 1847.

Hơn 10 năm sau, bản nhạc trở nên phổ biến trong các đám cưới phương Tây khi Công chúa Hoàng gia Anh Victoria chọn dùng trong lễ cưới của Công chúa với Hoàng tử Phổ Frederick William ngày 25 tháng 1 năm 1858. Ảnh minh họa đầu bài là ảnh lễ cưới của cặp đôi này.

Cô dâu là con gái của Nữ hoàng Victoria ( 24-5-1819 – 22-1-1901), người yêu nhạc Mendelssohn và là người mà Mendelssohn thường đến biểu diễn trong những chuyến thăm Anh của ông.

(dịch từ Wikipedia, Wedding March (Mendelssohn))

Mời các bạn cùng nghe nhé.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

PTH

Hành khúc đám cưới – Wedding March – Mendelssohn A Midsummer Night’s Dream

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s