Suy nghĩ bên ngoài cái hộp – Thinking outside the box

Chào các bạn,

Suy nghĩ bên trong cái hộp – thinking inside the box – là suy nghĩ theo thói quen, theo tập tục, theo truyền thống, theo mọi người, như là kho cá thì phải cho nước mắm, cà phê thì phải có sữa đặc, làm thơ thì phải có vần…

Chẳng có gì sai khi thinking inside the box. Chỉ là, thinking inside the box là truyền thống, có thể hay, có thể đẹp, có thể ngon… nhưng thiếu sáng tạo – vì ai cũng nghĩ thế, cũng làm thế, và xưa nay đều thế.

Đương nhiên là truyền thống luôn có cái hay của nó, đặc biệt là ẩm thực – món nào nấu theo kiểu truyền thống cả trăm năm rồi thì thường ngon hơn cách các quý vị bán hàng mới chế biến hầm bà lằng gần đây. Áo dài truyền thống cũng thường thấy quý phái hơn các loại áo dài cách tân ngày nay. Kinh nghiệm trăm năm của truyền thống luôn có cái hay.

Chỉ là khi cần sáng tạo thì phải thinking outside the box.

Trong thế giới cạnh tranh kinh tế ngày nay, chúng ta thường phải thinking outside the box để tìm cái mới, để cạnh tranh với thiên hạ. Phở nấu truyền thống là thế đó, nhưng có cách gì thêm thắt điều gì mới vào đó không? Chỉ một chút mới, bát phở vẫn là bát phở truyền thống, nhưng có một chút xíu gì đó, một vị gì đó, một rau mùi gì đó… làm bát phở có một vị không xa truyền thống như lại rất mới lạ?

Đó là thinking outside the box – bên ngoài cách cũ – để tìm cái mới, để cạnh tranh kinh tế với thế giới.

Đương nhiên là chẳng chỉ kinh tế hay kinh doanh, chúng ta có thể thinking outside the box trong cung cách quản lý, trong quy trình làm việc, trong cung cách huấn luyện và lãnh đạo nhân viên, trong cái nhìn lớn về phát triển kinh tế bền vững, trong cách phát triển chính bản thân mình…

Đời sống ngày nay, càng sáng tạo, càng nhiều cái mới, chúng ta càng dễ thành công – vì thế giới ngày nay thích cái mới, thích thay đổi liên tục… Các bạn có thể thấy món hàng gì cũng có đời năm nay, rồi đời năm tới, rồi đời năm sau nữa… Mỗi năm thay đổi một chút, đôi khi thay đổi chẳng có gì cả, chỉ là một chút thay đổi bao bì vì chưa nghĩ ra thay đổi trong nội dung, nhưng cứ phải có thay đổi gì đó để người tiêu thụ thích…

Ở đây chúng ta chẳng nói triết lý về thay đổi như thế thì đúng hay sai. Chẳng có đúng sai. Chỉ có thói quen thiên hạ thích thay đổi và cách ta làm việc để kiếm tiền cho tốt. Dù sao thì cũng khó nói là thay đổi thường xuyên như thế là sai, dù đúng hay không thì ta cũng chẳng chắc.

Thế giới ngày nay là một cuộc chạy đua về đổi mới, cho nên cứ thế mà làm việc và thinking outside the box.

Thinking outside the box là một kỹ thuật rất dễ học. Lấy lại ví dụ nấu phở: Truyền thống nấu phở thế đó; mình làm gì để thay đổi khác đi chỉ một chút?

“Chỉ một chút” là điều quan trọng. Đừng thay đổi nhiều quá cho đến nỗi bát phở của mình chẳng giống bát phở chút nào mà có mùi như súp nước tiểu dê. Thay đổi “chỉ một chút” để giữ lại giá trị quý báu của truyền thống vài trăm năm hay vài ngàn năm, và thêm vào đó một chút mới của mình để làm truyền thống trở thành phong phú và mới lạ hơn.

Điều thú vị là “thêm một chút” cái mới thì cực kì dễ, vì có cả triệu cái mới cho bạn thử. Thế giới có hàng nghìn thứ rau để bạn có thể thử thêm bất kì loại rau nào vào phở của bạn để đổi mới. Cung cách nấu cũng có đủ cách khác nhau cho bạn thử. Cung cách trình bày phở cũng có thể có nhiều cách để thay đổi. Ngay cả cung cách tạo không khí quán phở cũng có cả trăm cách để bạn thử…

Thêm cái mới vào là chuyện dễ ợt. Điều chính là phải thử và thí nghiệm để biết ý mới của mình hoạt động có tốt không. Nếu có vài ý mới cho bát phở thì đừng hí hửng mở tiệm. Hãy thử những ý đó và đưa bạn bè ăn thử. Thử nghiệm nhiều lần với nhiều người ăn thử, cho đến khi mình chắc là một ý tưởng nào đó là ý thành công.

Thinking outside the box luôn là một cuộc thí nghiệm của một nhà khoa học. Mọi ý mới đều chỉ là lý thuyết, phải thử nghiệm thực tế để biết ý nào dùng được, ý nào không.

Thinking outside the box là một cuộc phiêu lưu rất thú vị. Nếu ngày nào bạn cũng có một tư tưởng nào đó outside the box để thử nghiệm, thì đời bạn ngày nào cũng là một cuộc phiêu lưu kì thú.

Chúc các bạn thường thinking outside the box.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Suy nghĩ bên ngoài cái hộp – Thinking outside the box”

  1. Lại một khái niệm nữa mà em mới được biết: Thinking outside the box.
    Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s