Phán đoán và phản hồi

Chào các bạn,

Chúng ta phán đoán nhau từng giây đồng hồ trong ngày. Chúa Giêsu nói: “Đừng phán đoán, hay là bạn sẽ bị phán đoán. Vì trong cùng cung cách bạn phán đoán người khác, bạn cũng sẽ bị phán đoán như thế, và với thước đo bạn dùng, thước đó sẽ được dùng để đo bạn. Tại sao bạn tìm mảnh vụn cưa trong mắt của anh em bạn mà không quan tâm đến tấm ván trong mắt bạn?” (Do not judge, or you too will be judged. For in the same way you judge others, you will be judged, and with the measure you use, it will be measured to you. Why do you look at the speck of sawdust in your brother’s eye and pay no attention to the plank in your own eye? Matt 7:1-3).

Chúa thì nói thế, nhưng thiên hạ thì phán đoán nhau kinh khủng cả ngày như tằm ăn lên. Chúa mói mặc Chúa, ta sống mặc ta (dù ta có đi nhà thờ 5 lần mỗi ngày).

Các bạn thế giới là thế đó. Hãy nói với một người: “Tôi tin tôi là Phật đang thành và tôi sẽ thành Phật” và nhìn phản ứng của họ – từ trắng trợn: “Nói xạo vừa thôi cha nội” đến cái liếc mắt tế nhị xuống sàn nhà: “Lại một tổ sư nói láo” hay cái liếc mắt tế nhị kèm theo một chút thương cảm: “Anh này bệnh quá rồi.”

Các bạn, chúng ta ứng xử với nhau như thế. Chẳng chỉ là người khác phán đoán và phản hồi ta như thế, nhưng ta cũng phán đoán và phản hồi với mọi ngươi như thế. Hậu quả là (1) mọi người co cum lại, không ai dám chia sẻ điều quan trọng, điều lớn của tâm hồn với người khác, (2) mọi người cảm thấy cách sống bình yên thoải mái với mọi người là ăn nói như phàm phu và sống như phàm phu ăn tục nói phét, (3) mọi người sống như phàm phu ăn tục nói phét, và (4) cả thế giới cùng sống vui vẻ như phàm phu ăn tục nói phét với nhau.

Đó là ảnh hưởng Cộng hưởng của những âm thanh cùng tần số giao nhau – tạo thành âm thanh nổi vĩ đại như sóng thần tràn ngập thế giới.

Tôi nghiệp Chúa Phật đã mất công dạy dỗ.

Các bạn, Bồ tát không sợ, không hèn, và không để ai làm mình “ thối chuyển“. Bồ tát Thường Bất Khinh – không bao giờ khinh thường – tiền thân của Phật Thích Ca, gặp ai già trẻ lớn bé, giàu nghèo, sang hèn, đều chắp tay xá và nói: “Ngài sẽ thành Phật.” Bọn trẻ con cho là người điên thường hay chế giễu, đánh đập, ném đá đuổi đi. Thường Bất Khinh sống cả đời Bồ tát của mình như thế, Bất Thối Chuyển.

Bạn chẳng cần nói với ai là: “Tôi tin tôi là Phật đang thành và tôi sẽ thành Phật một lúc nào đó.” Chuyện của bạn bạn lo, chẳng cần nói gì với ai cả. Nhưng nếu trái tim Bồ tát của bạn muốn bạn nói cho mọi người biết bạn tin là bạn là Phật đang thành và mọi người đều là Phật đang thành, thì hãy nghe theo trái tim từ ái của mình mà nói với mọi người như thế, mặc thiên hạ xem bạn như người điên.

Thế giới cần ánh sáng, loài người cần ánh sáng. Chính vì vô minh, si mê, nên loài người mới nói bạn điên, chính vì thế mà loài người lại càng khẩn trương cần nghe lời rao giảng của bạn.

Các bạn, hãy làm việc theo trái tim từ ái của mình để cứu độ thế giới. Và phán đoán cũng như phản hồi của thiên hạ cứ xem như là bạn chẳng nghe chẳng thấy. Có gì là khó?

Chúng ta là những chiến binh chiến đấu chống bóng tối trong lòng người để cứu rỗi thế giới. Chiến binh tập trung vào chiến đấu. Chẳng chiến binh nào điên đến nỗi vừa chiến đấu vừa lắng nghe phán đoán và phản hồi, như một cô ca sĩ hạng ba.

Chúc các bạn luôn là chiến binh của yêu thương từ ái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Phán đoán và phản hồi”

 1. Thưa anh Hoành.
  Em có suy nghĩ: Nếu ai còn phán đoán về người khác (1 cách ko cần thiết) trong cuộc sống là không nghe lời Chúa và cũng chẳng thể thành Phật. Vậy thì tập cho mình ko phán đoán người khác chính là tu.
  Em cảm ơn anh hôm nay đã viết bài.
  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Dạ anh. Em hiểu ý anh ạ.
  Ý em là có những trường hợp cũng cần thiết phải có sự phán đoán, ví dụ để bảo vệ cho bản thân mình và mọi người: vô tình mình nhìn thấy một bóng người cứ lén lút rình mò trong một khu nhà trong đêm. Phán đoán đó có thể là 1 tên trộm thì mình sẽ có hành động phù hợp.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s