Bất thối chuyển

Chào các bạn,

Bất thối chuyển là một đức hạnh của Bồ tát, có nghĩa là “không lùi” – Bồ tát quyết tâm đi đường Bồ tát, không lùi.

Có lẽ mọi chúng ta đều đã có kinh nghiệm “quyết tâm” của phàm phu – quyết tâm được chừng 3 tuần.

Quyết tâm là một đức hạnh của chiến thắng – quyết tâm còn gọi là kiên trì. Nếu bạn có đủ thời gian và kiên trì, bạn có thể bẩy được trái đất văng đến một thái dương hệ khác trong một thiên hà khác. Thời gian và kiên trì là tất cả. Chúng ta có giới hạn trong việc kiểm soát thời gian vì đời người chỉ có bấy nhiêu năm. Nhưng trong giới hạn thời gian của chúng ta, kiên trì quyết định thành bại.

Nào, nhìn xung quanh thấy nhiều người Việt chúng ta xìu xìu ển ển, thiếu xương sống, như cọng bún thiu, chẳng buồn đưa chân, thấy mà chán. Đất nước thế thì đi lên sao được.

Nhưng mình có tin vui cho các bạn, mà mình đã nói trước đây nhiều lần rồi: Chúng ta là một dân tộc vô địch, chúng ta có máu vô dịch chảy trong mỗi người.

Mình nói thế chẳng vì nói phét. Đó là chuyện lịch sử cả thế giới đều biết và kinh sợ. Chúng ta đã chiến thắng những đại cường hàng đầu thế giới trong thời cực thịnh của họ: Trung Hoa (nhiều lần), Nguyên Mông (tức Mông Cổ), Nhà Thanh (tức Mãn Châu), Pháp và Mỹ… Nếu một dân tộc chiến thắng các đại gia liên tục như thế mà không gọi là “vô dịch” thì mình chẳng biết tìm từ gì trong tự điển để diễn tả.

Máu “bất thối chuyển” của chúng ta trong chiến tranh chống xâm lược rất là thú vị. Mình nghiên cứu và nhận ra vài điều có lẽ chưa ai nhắc đến một cách có phương pháp và hệ thống:

– Trong chiến tranh, các bên đều thề quyết chiến quyết thắng, uống máu quân thù, hy sinh vì nước, da ngựa bọc thây… Đó là chuyện thường, ở đâu cũng vậy. Ở VN, chiến binh và nhân dân VN cũng có vậy chút đỉnh, chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Điều đáng ngạc nhiên là:

– Dân Việt Nam đánh trận chẳng chỉ có lính đánh như mọi nước khác, mà là cả nước đánh – ông cụ bà cụ, nam nữ mọi lứa tuổi, người khỏe người bệnh, trẻ em… Mỗi người mỗi việc, và mỗi người đều Ý THỨC rất rõ ràng mình đang trực tiếp dự phần vào chiến đấu chống xâm lăng.

“Mày đụng vào nhà bà là mày đụng ổ kiến lửa rồi con ạ. Cả dòng tộc nhà bà, già trẻ lớn bé, ông công ông tằng, cháu chắt chít, sẽ cùng cầm gậy ra đập đầu mày. Chạy chẳng thoát đâu con ạ.”

Đây là một đặc tính ít quốc gia có. Với họ, chiến tranh chỉ là việc của quân đội, chẳng ăn nhập gì đến dân cả.

– Dân Việt Nam đánh trận nói đến hận thù và uống máu quân thù thì ít, mà nói đến tình yêu, đến quê hương, đến làng mạc, đến đồng bào, đến đau thương của người dân thì nhiều. Đây là tư duy cực kì tích cực.

– Dân VN đi đánh trận, căng thì ít (trừ những lúc như nấp dưới trận mưa bom), nhưng thực sự là luôn luôn hớn hở mừng vui y như đi trẩy hội ngày Tết. Người người luôn cười nói vui mừng, đặc biệt là những đội dân quân gánh đạn và quân nhu quân dụng dài như rắn cả chục km đường rừng. Y như là hội kén vợ kén chồng gì đó. Đây là điều mình chẳng hề nghĩ tới và chỉ từ từ khám phá sau khi đọc nhiều sách vở và video clip về chiến tranh Việt Nam.

– Chẳng MỘT người dân hay lính VN nào nghĩ mình sẽ thua. Mọi người đều tin 200% là “chúng ta sẽ thắng.”

Trời, nếu bạn là tướng có cái đầu một chút, gặp một đại quân như thế thì hãy suy đi nghĩ lại 10 lần là mình có nên đánh nhau với thằng này không. Nếu mình đấu võ đài mà gặp một đối thủ với tinh thần như thế, thì một là mình thua, hai là mình thắng nhưng mất 5 cái răng. Thôi, tìm cách xử huề để giữ 5 cái răng nguyên vẹn.

Các bạn, chúng ta có dòng máu vô địch, bất thối chuyển trong lòng.

Hãy mang dòng máu bất thối chuyển đó ra mà sống: Yêu thương thế giới với trái tim tinh tuyền.

Đó là chuyện dễ đối với con nhà vô địch.

Chúc các bạn luôn vô địch.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bất thối chuyển”

 1. Một bài viết tuyệt vời anh Hoành ạ.
  Vừa nói chuyện lịch sử, vừa động viên tinh thần và có tính giáo dục.
  Và việc anh viết bài để mọi người học mỗi ngày cũng là Bất thối chuyển phải không ạ.

  Em cảm ơn anh đã viết bài cho chúng em học.
  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s