Communications – truyền thông

Chào các bạn,

Trong quản ý và teamwork, communications chiếm hết 99,99% công việc của bạn, nếu bạn là quản lý hay teamleader.

Communication là nói chuyện, viết, ra hiệu, ra dấu, nín thinh, gật đầu, lắc đầu, nhìn… nói chung ra tất cả mọi hành động của con người để làm cho người khác hiểu được ý của mình.

Trong team, mọi việc đều là communications – nói với bạn team, nói với lãnh đạo, phúc trình, bàn luận, thảo luận, chiến lược… Tất cả đều là communications. Trên sân cỏ tất cả đều là communications – nói, la, ra dấu, cách chạy, cách chờ… – tất cả là communication giữa các người trong đội bóng.

Communications là 99,99% công việc trong một team. Người ta nói 80% các vấn đề của mỗi công ty là vấn đề communications. Mình nghiệm ra điều đó sai. Phải là 99,99% các vấn đề của mỗi công ty là vấn đề communications.

Nếu bạn giỏi communications, bạn thành đại gia. Nếu bạn tồi communications bạn làm hốt rác.

Thế nhưng, theo nhận xét của mình thì 99,99% số người của thế giới rất tồi communications. Đều này giải thích tại sao đại gia của thế giới luôn là số cực ít. Số đông của thế giới thuộc loại làng nhàng, ngóc đầu không lên được.

Quy luật communication rất giản dị:

1. Bạn luôn muốn người kia (mọi người trong team) hiểu rõ ý bạn 100%. Nếu ai không hiểu, bạn lập lại điều bạn nói, có thể là với một cách khác. Nếu cần phải nói lại 20 lần cho mọi người hiểu, thì nói lại 20 lần. Hỏi lại người kia (mọi gười trong team), lập lại lời bạn nói để biết chắc là họ hiểu lời bạn.

2. Không nên có surprise trong communications. Nếu bạn cần thay đổi kế hoạch vào giờ chót, thông tin cho cả team tức thì, trước khi bạn thay đổi, để không ai bị surprise. Surpirse là dấu hiệu team rất tồi.

3. Khi ai nói điều gì cho bạn, chắc chắn là bạn hiểu lời người đó 100%. Nếu cần hỏi đi hỏi lại 20 lần để hiểu, thì hỏi đi hỏi lại 20 lần.

Nếu bàn có thói quen nói một câu chỉ một lần là xong, tức là bạn chẳng hiểu gì về communications cả. Hãy vào một lớp nào đó, lớp 1 lớp 2 chẳng hạn, nghe cô giảng bài cho các em. Đó là communications hàng đỉnh điểm. Bạn cần có kỹ năng communications hệt như cô giáo trong chình trị, kinh doanh và tất cả mọi team trong đời bạn, nếu bạn muốn tiến được đến đâu.

Đừng dùng cả đời mình sắp hàng để gia nhập đội quân quét đường.

Chúc các bạn luôi giỏi communications.

Mến,
Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Communications – truyền thông”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s